Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo

Tin nhanh 24hThứ Ba, 18/08/2020 14:43:32 +07:00
(VTC News) -

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hệ thống trí tuệ nhân tạo sắp đặt lịch hẹn, gọi điện mời người dân Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo, đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Video: ATM gạo thông minh phục vụ người dân Đà Nẵng

Ngày 18/8, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp cùng các nhà hảo tâm, tổ chức chương trình “ATM gạo-Hạt giống tâm hồn” nhằm trao tặng gạo đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

ATM gạo lần này sẽ được trao đến người nghèo theo cách thức thông minh với các bước: hệ thống thu thập dữ liệu, yêu cầu người nhận xác minh bằng CMND; hệ thống tự động tạo lịch để hẹn người nhận gạo (mỗi trường hợp đến nhận gạo cách nhau 5 phút), gọi điện nhắc trước 30 phút thông qua ứng dụng nhận diện khuôn mặt.

Đối với những người già yếu, không có smartphone, cán bộ Hội Chữ thập đỏ sẽ đến tận nhà hướng dẫn và cập nhật hồ sơ.

Ông Trần Mạnh Huy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần V.B.P.O (đơn vị cung cấp giải pháp trao gạo thông minh) cho biết, thời gian tới, công ty sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống quản lý, trí tuệ nhân tạo cho Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng vận hành.

Bên cạnh việc bảo mật thông tin cho người nhận hỗ trợ, việc hệ thống trí tuệ nhân tạo tự đặt lịch, hẹn người đến nhận gạo còn tạo thói quen tự giác, đúng giờ cho người dân. Với cách này, ATM gạo có thể hoạt động 24/7 mà ít tốn nhân lực thực hiện. Công nghệ còn có thể áp dụng cho việc lên danh sách người hiến máu nhân đạo và các hoạt động thiện nguyện khác”, ông Huy cho biết.

Ghi nhận sáng 18/8, hàng chục người dân Đà Nẵng đã nhận gạo từ chương trình. Ông Trần Quang Lợi (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết, do được đặt lịch theo mốc thời gian rõ ràng nên người đân rất yên tâm chờ đến lượt, không phải xếp hàng chờ đợi.

Bất ngờ nhất là tôi nhận được cuộc gọi từ hệ thống, hẹn rõ 9h10 có mặt. Nhận gạo và quà xong chỉ mất khoảng 10 phút, rất nhanh và thuận tiện, đảm bảo giãn cách xã hội phòng chống dịch”, ông Lợi cho biết.

Chị H. cho hay, sáng nay nhận được điện thoại của cây ATM gạo thông minh nên đến nhận và bất ngờ vì không phải xếp hàng chờ đợi.

"Tôi nhận được điện thoại báo trước 30 phút, đến đúng giờ và nhận gạo rất nhanh. Cảm ơn nhà hảo tâm, chính quyền đã hỗ trợ kịp thời cho những người khó khăn như tôi", chị H. chia sẻ. 

Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cho biết, cách này sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần cũng như đảm bảo được giãn cách xã hội khi người dân đến nhận gạo.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người làm từ thiện không chỉ đảm bảo tiếp ứng đúng người mà còn phải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh” bà Hồng nói và cho biết thêm rất mong nhận được sự giúp đỡ của các Mạnh thường quân để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố.

Một số hình ảnh người dân nhân gạo tại cây ATM thông minh:

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 1

Sau khi nhận điện thoại của cây ATM gạo thông minh, người dân đến đúng giờ, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận gạo. Tại đây luôn có nhân viên hướng dẫn thực hiện các thao tác từ rửa tay đến bấm nút máy ATM.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 2

Việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi dựa trên danh sách do Hội Chữ thập đỏ cung cấp với sự xác nhận của chính quyền địa phương, ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già. Người đến nhận sẽ được hệ thống thông minh nhận diện để đảm bảo đúng đối tượng.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 3

Theo dự kiến, chương trình sẽ cấp phát 20 tấn gạo cho khoảng 3.000 người dân, kéo dài từ 18/8 đến khi người dân Đà Nẵng kết thúc thời gian cách ly.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 4

ATM gạo có thể hoạt động 24/7 mà ít tốn nhân lực thực hiện. Công nghệ còn có thể áp dụng cho việc lên danh sách người hiến máu nhân đạo, và các hoạt động thiện nguyện khác.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 5

Hoạt động của cây ATM gạo thông minh đảm bảo thuận tiện cho người được hưởng thụ, không tập trung đông người nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 6

Người dân Đà Nẵng vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chính quyền.

Robot gọi điện thoại, mời từng người Đà Nẵng đến cây ATM nhận gạo - 7

Ngoài sự hỗ trợ về gạo, người dân Đà Nẵng còn được hỗ trợ dầu ăn, khẩu trang y tế. Đà Nẵng rất mong nhận được sự giúp đỡ của các Mạnh thường quân để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn