Robot giúp trẻ em phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

Giáo dụcThứ Ba, 16/08/2016 14:25:00 +07:00

Lần đầu tiên, robot được sử dụng với nhiệm vụ tạo cảm hứng và hướng dẫn các em nhỏ học tiếng Anh, phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Tại buổi hội thảo “SoftBank Smart Robotics – Tương lai trong tầm tay” diễn ra vào ngày 26/8 tới đây, các chuyên gia đầu ngành sẽ giải đáp các vấn đề về thị trường robot thế giới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, xây dựng các giải pháp phần mềm và ứng dụng robot trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam.

Video: Hot girl robot xinh đẹp như người thật

Ngoài ra, các khách mời cũng sẽ được tận mắt trải nghiệm những ứng dụng thực tế, giao lưu, tương tác với những chú robot NAO đến từ Nhật Bản.

Khái niệm robot xuất hiện từ cuối thế kỷ 20, nhưng chỉ trong vòng 60 năm qua, thị trường robot đã có những phát triển vượt bậc và trở thành một thị trường khổng lồ trị giá hàng tỉ USD.

Nếu như trước đây, robot chỉ ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp thì trong giai đoạn từ 2014 - 2019, thị trường Robot cho tiêu dùng và văn phòng dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 17%. Tốc độ này nhanh gấp 7 lần thị trường robot công nghiệp.

Không chỉ có Nhật Bản, nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã tích cực khai thác robot trong các lĩnh vực của đời sống.

Nhiều cửa hàng, công ty ở Mỹ sử dụng robot thu ngân, lễ tân, Singapore đang sử dụng robot thiên nga để giám sát chất lượng nước.

Ở Trung Đông, người ta đã sử dụng robot trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Không chỉ vậy, các loại robot trợ giúp người bệnh và người già thì đang được phát triển ở nhiều nước Châu Âu và Nhật Bản.

thi truong Nhat

 Tại Nhật Bản, thị trường robot dự kiến tăng gấp 12 lần trong 5 năm tới.

Theo một nghiên cứu điều tra của tập đoàn SoftBank, 5 lĩnh vực con người mong muốn có sự tham gia làm việc của robot nhất bao gồm: Hướng dẫn khách hàng (32.7%), tiếp thị cửa hàng bán lẻ (26%), dịch vụ sự kiện (21.2%), Giáo dục (19.2%), Xuất nhập khẩu (19.2%).

Khi được hỏi về việc có muốn ghé thăm các cửa hàng có robot làm việc hay không, 61% người được hỏi trả lời có, trong đó chủ yếu vì tò mò muốn xem robot có thể làm gì (61.4%), để so sánh giữa dịch vụ của con người và robot hoặc muốn trò chuyện với robot (26.6%).

Ông Takashi Morimoto (Tổng Giám đốc SoftBank Telecom Việt Nam) cho biết: “Hơn 9000 robot NAO của chúng tôi đã được bán ra trên toàn thế giới để sử dụng cho các mục đích như: giáo dục, nghiên cứu, dịch vụ khách sạn, ngân hàng, hướng dẫn khách hàng tại sân bay...”

“Tại đây, robot NAO được coi như một sản phẩm hữu ích giúp truyền cảm hứng cho học viên hoặc khách hàng, thực hiện chính xác các công việc có tính lặp lại, từ đó giải phóng sức lao động của con người chứ không thể thay thế hoàn toàn các công việc của con người”, ông Morimoto cho biết thêm.

Theo dự báo, trong vòng 20 năm tới robot sẽ ngày càng có ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội và sẽ có thêm rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của robot.

Tuy nhiên, việc phát triển “trí thông minh” của robot đến mức nào, khả năng tương tác của robot ra sao vẫn là những bài toán đặt ra cho các nhà phát triển.

Một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robotic cho biết, cách đây vài năm các nhà khoa học bàn đến chuyện tương lai sau kỷ nguyên internet là gì, nhiều người cho rằng đó chính là robot. Cho đến hiện tại, thị trường robot đã thực sự bùng nổ, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài  xu thế chung này.

Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận dự án đầu 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất chíp với công suất 400 triệu chíp/năm. Phát triển và ứng dụng robot là con đường tác động lên công nghiệp hóa hiện đại hóa nhanh nhất.  

Robotics_NAO

 Robot dạy trẻ em học tiếng Anh.

Ông Trần Huy Bảo Giang (Giám đốc công nghệ FPT Software) cho hay: “Đội tuyển Robocon Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc 5 lần trong 14 mùa thi Robocon thế giới.

Cuộc thi lập trình trên nền hệ thống của robot SmartOshin đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham dự của sinh viên khối Công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội”.

Tại Việt Nam, robot đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp, các robot tự động lau dọn nhà cửa, tuy nhiên, tại hội thảo “Robotic – Tương lai trong tầm tay” lần đầu tiên robot được đem vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục.Theo đó, các robot sẽ có nhiệm vụ tương tác, tạo cảm hứng và hướng dẫn các em nhỏ học tiếng Anh, phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Bà Nguyễn Thị Quang Ngọc (Phó Chủ tịch tổ chức giáo dục Hoa Kỳ - IAE) cho biết: “Trong 5 tháng vừa qua, các giảng viên của chúng tôi đã phối hợp cùng với đội ngũ lập trình viên của FPT Software để xây dựng ứng dụng đào tạo và “dạy” kiến thức cho robot NAO. Với mục đích giúp robot NAO không chỉ đơn thuần lặp lại các câu hỏi đáp có sẵn, mà có thể tương tác với con người theo ngữ cảnh, hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em.”

NAO là robot mang hình dáng con người đầu tiên của Tập đoàn SoftBank được liên tục cải tiến và phát triển từ năm 2006 cho đến nay. Với 58 cm chiều cao, NAO là một nhân vật tạo thành từ vô số các cảm biến, động cơ và phần mềm điều khiển bởi một hệ điều hành thực hiện: NAOqi OS.

Hiện nay, robot NAO đã có 5 phiên bản và có khoảng 9.000 sản phẩmđã được bán trên toàn thế giới.Cùng với NAO, mọi người có thể xây dựng kinh nghiệm của mình với các ứng dụng cụ thể dựa trên trí tưởng tượng và nhu cầu riêng của mình.

Bích Phượng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn