Robot đa năng phục vụ nông nghiệp

(VTC News) - Với robot đa năng phục vụ nông nghiệp, Nguyễn Văn Hòa (SN 1994, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã đạt được Giải Đặc biệt Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 và được trao huy chương bạc tại Triển lãm quốc tế Sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2010.

Vốn là một chàng trai ham học hỏi và đam mê sáng chế nên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Hòa đã bộc lộ rõ đam mê của mình qua những sản phẩm tự chế.

Hòa có duyên với cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc khi 3 năm liên tiếp tham gia thi và đều đoạt giải. Năm 2008, Hòa giành Giải Khuyến khích với sản phẩm máy xúc mô hình, năm 2009 giành Giải Nhì với sản phẩm xe cứu hỏa đa năng và năm 2010 là Giải Đặc biệt với Robot đa năng, cũng là sáng chế được đánh giá cao nhất.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, nên Hòa hiểu hết những nhọc nhằn của bố mẹ. Nhiều lần chứng kiến cảnh bố, mẹ mệt mỏi sau khi phun thuốc trừ sâu khiến cậu không khỏi suy nghĩ. Với những kiến thức đã học cũng như niềm đam mê sáng chế, Hòa quyết tâm làm ra một chú robot đa năng có thể giúp bố mẹ vơi bớt nhọc nhằn.

Robot da nang phuc vu nong nghiep hinh anh 1

 Hòa thử nghiệm robot trong vườn nhà (Ảnh: Trần Đại)

Robot đa năng phục vụ nông nghiệp của Hòa có 3 chức năng chính là phun thuốc, tưới nước cho cây và cầm nắm, có tính linh động cao. Cánh tay bên phải lại được thiết kế ở chế độ phun gần, thích hợp cho phun tưới nước, thuốc trừ sâu cho các ruộng trồng hoa màu theo luống.

Còn cánh tay trái thì lại có chế độ phun xa (lên tới 4m) phù hợp với các ruộng lúa. Tùy vào diện tích cũng như loại cây trồng mà người sử dụng có thể điều khiển một cách linh hoạt.

Robot có thể di chuyển dễ dàng nhờ hệ thống bánh xích và bánh tròn. Các vật liệu làm nên con robot này đều là vật dụng cũ như mô tơ của ác đầu đĩa, đài cũ, hỏng; xích cam của những chiếc xe máy cũ; bánh tròn từ xe đẩy của trẻ em… Phía sau robot được thiết kế gắn bình đựng thuốc trừ sâu và đựng nước, có gắn hai ống dẫn để phun tưới với đường kính mỗi ống khoảng 8cm, trong đó một ống cao khoảng 1m và một ống cao khoảng 60cm.

Sản phẩm được điều khiển bởi một bảng điều khiển do Hòa tự chế tạo, điều khiển bằng chuột máy tính. Điều đặc biệt là với tất cả những công đoạn chế tạo để có được robot đa năng như trên, Hòa chỉ mất 15 ngày. Hòa chia sẻ, cái khó nhất khi chế tạo robot đa năng này là phải làm sao cho nhỏ gọn và dễ sử dụng nhất với người nông dân.

Robot đa năng phục vụ nông nghiệp của Nguyễn Văn Hòa đã được chạy thử nghiệm trên đồng ruộng huyện Hiệp Hòa và mang lại hiệu quả tốt.

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU