• Zalo

Robot cứu người phụ nữ mang song thai bị nhiễm trùng đường mật

Sức khỏe Thứ Tư, 28/11/2018 14:51:00 +07:00

Người phụ nữ 40 tuổi mang song thai bất ngờ bị nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp nguy kịch, được các bác sĩ ứng dụng phẫu thuật robot cứu sống.

Bác sĩ Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan-Mật-Tuỵ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết thông tin trên ngày 28/11.

Trước đó, chị T. nhập cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ đây là trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy, ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20x36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu của chị T. gợi ý tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng thai phụ nếu không được can thiệp kịp thời, ekip khoa Gan-Mật-Tụy đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất.

robot-2

 Thai phụ T. được điều trị tại bệnh viện.

Ba mục tiêu ưu tiên được đặt ra là cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời.

Cuối cùng, phẫu thuật robot được các chuyên gia đầu ngành đồng thuận là tối ưu cho trường hợp này để đảm bảo độ chính xác khi lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ.

Lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân huy động tất cả bộ phận có liên quan chung sức chuẩn bị ráo riết. Với sự phối hợp nhịp nhàng từ các khâu, các bác sĩ đã đưa ba mẹ con vượt qua cơn nguy kịch sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút.

Ekip phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm. Ca phẫu thuật kết thúc thành công lúc 22h15.

robot-1

 Các bác sĩ phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phước phân tích, ngoài việc tạo thuận lợi cho các thao tác cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp các bác sĩ khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm.

Đây là ưu điểm rất có ý nghĩa cho trường hợp đặc biệt này vì người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật. Điều này giúp tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi.   

Hiện sức khỏe thai phụ và các con trong bụng đang dần ổn định.

BS Lê Hữu Phước khuyên phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời can thiệp.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin