Robot chiến đấu RCV-L: Món quà Giáng sinh đặc biệt của quân đội Mỹ

Quân sựChủ Nhật, 27/12/2020 06:39:09 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Mỹ đã nhận được 2 phương tiện không người lái hạng nhẹ (RCV-L), phục vụ trinh sát và thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Theo The Drive, quân đội Mỹ từ lâu muốn có các phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái hạng nhẹ (RCV-L), với chi phí thấp để sử dụng làm robot trinh sát và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác. Đến Giáng sinh 2020, quân đội Mỹ đã nhận được 2 robot chiến đấu RCV-L trước thời hạn. Đây là nguyên mẫu của các phương tiện không người lái hiện đại, có thể sẽ phục vụ rộng rãi cho quân đội nước này trong thời gian tới.

Công ty Pratt Miller có trụ sở tại Mỹ và nhà thầu quốc phòng của Anh QinetiQ được giao thực hiện hợp đồng phát triển và thử nghiệm 4 nguyên mẫu RCV-L. Theo đó, quân đội Hoa Kỳ đã nhận được nguyên mẫu đầu tiên vào tháng 11 và mẫu thứ hai vào tháng 12/2020.

Robot chiến đấu RCV-L: Món quà Giáng sinh đặc biệt của quân đội Mỹ - 1

Mẫu phương tiện chiến đấu không người lái hạng nhẹ (RCV-L) của quân đội Mỹ.

Chúng tôi tự hào đã chuyển giao phương tiện chiến đấu robot đầu tiên cho Quân đội Mỹ. Việc chuyển giao này sẽ cung cấp cho quân đội một phương tiện không người lái sẵn sàng tích hợp vào các hoạt động tác chiến mặt đất”, người đứng đầu chương trình RCV của QinetiQ, Laurent Lannibois cho biết.

Dự án hợp tác giữa Pratt Miller và QinetiQ nhằm mục tiêu phát triển một cỗ máy tự động, nặng khoảng 7 tấn. Nhiệm vụ chính của RCV-L hoạt động như một phương tiện không người lái trinh sát mặt đất.

Theo đó, cấu hình tiêu chuẩn của RCV-L bao gồm phiên bản súng máy CROWS II, do một người lính điều khiển. Ngoài ra, nó có thể được trang bị thêm các loại vũ khí khác, như súng máy M2 hoặc súng phóng lựu tự động 40mm. Tên lửa phụ CROWS-J còn có một bệ phóng tên lửa chống tăng Javelin.

RCV-L là 1 trong 3 loại phương tiện không người lái mà quân đội Mỹ có kế hoạch mua trong những năm tới.

Tháng 1/2020, phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái Ripsaw M5 do Howe & Howe Technologies phát triển đã chiến thắng trong cuộc thi RCV hạng vừa (RCV-M). Phương tiện này có ngoại hình của xe tăng thu nhỏ và được trang bị tháp pháo, với một khẩu pháo tự động 30mm.

Lục quân Mỹ hiện vẫn chưa lựa chọn thiết kế phương tiện RCV hạng nặng (RCV-H), với trọng lượng từ 20-30 tấn. Đây được cho là vũ khí không người lái có thể hoạt động chống lại xe bọc thép của đối phương trên chiến trường.

Phong Vũ(Nguồn: Topwar)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !