Rộ tin Nhật Bản bí mật gặp mặt Triều Tiên không thông báo với Mỹ
  • Zalo

Rộ tin Nhật Bản bí mật gặp mặt Triều Tiên không thông báo với Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 29/08/2018 11:18:00 +07:00

Truyền thông Mỹ ngày 28/8 đưa tin Washington đang bày tỏ sự không hài lòng trước thông tin Tokyo và Bình Nhưỡng bí mật gặp mặt vào tháng 7 vừa qua.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin riêng cho biết đại điện của Tokyo và Bình Nhưỡng tham gia vào cuộc họp này là ông Shigeru Kitamura, người đứng đầu Cơ quan Tình báo và Nghiên cứu thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản và bà Kim Song Hye, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thống nhất của Triều Tiên.  

1

Bà Kim Song Hye, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thống nhất của Triều Tiên. (Ảnh: SCMP) 

Theo Washington Post, các quan chức cấp cao của Mỹ đã tỏ thái độ không bằng lòng khi Nhật Bản không thông báo về cuộc họp này bất chấp việc Washington luôn cập nhật với Tokyo về tình hình các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản thừa nhận họ không thể dựa vào Mỹ để thay mặt Tokyo vận động hành lang trong vấn đề thương lượng trao trả các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970, 1980.

Sau hội nghị thượng đỉnh Singapore với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump khẳng định ông đã đề cập vấn đề này với Triều Tiên. Nhưng bản tuyên bố chung được 2 nhà lãnh đạo ký kết không hề đề cập tới số phận các công dân Nhật bị bắt cóc. 

Nhật Bản trong nhiều năm trở lại đây liên tục hối thúc Triều Tiên trao trả các công dân nước này bị bắt cóc trong giai đoạn từ năm 1977 đến 1983, tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn liên tục bác bỏ các nỗ lực này của Tokyo. 

Theo báo cáo của cơ quan an ninh Nhật Bản, có khoảng 17 người Nhật Bản trong đó có 8 nam và 9 nữ bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc trong khoảng thời gian này. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Rộ tin Nhật Bản bí mật gặp mặt Triều Tiên không thông báo với Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin