Rộ tin đồn phụ tá thân cận ông Kim Jong-un bị thanh trừng

Thế giớiThứ Hai, 09/11/2015 10:28:00 +07:00

Những tin đồn Triều Tiên vừa thanh trừng một quan chức cấp cao dấy lên sau khi tên người này không có trong danh sách ban tang lễ chính thức cấp nhà nước.

Những tin đồn Triều Tiên vừa thanh trừng một quan chức cấp cao dấy lên sau khi tên người này không có trong danh sách ban tang lễ chính thức cấp nhà nước.

Theo Dailymail, ông Ri Ul Sol, quan chức quân đội cấp cao của Triều Tiên qua đời ngày 7/11 vì ung thư phổi, hưởng thọ 94 tuổi.

Bình Nhưỡng thông báo sẽ tổ chức nghi thức tang lễ quốc gia cho ông Ri Ul Sol vào ngày 11/11 và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ làm Chủ tịch Ủy ban chuẩn bị lễ tang.
Ông Choe Ryong-hae
Ông Choe Ryong-hae 
Danh sách 170 người trong ban tang lễ được công bố hôm 8/11 và danh sách này thông thường sẽ cho thấy những ai là quan chức hàng đầu trong Đảng, chính phủ và quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, tên ông Choe Ryong-hae – thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị và được coi là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong-Un lại không có trong danh sách.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu như ông Choe không khỏe để tham dự lễ tang thì tên của ông lẽ ra vẫn phải có trong danh sách. Và việc này làm dấy lên những tin đồn Triều Tiên đã thực hiện thanh trừng quan chức cấp cao.

Nhà phân tích Cheong Seong-Chang, viện Sejong, Seoul cho biết: “Việc này hầu như không thể xảy ra trừ khi ông Choe… đã bị loại ra khỏi vị trí chủ chốt. Tôi nghi ngờ ông Choe có thể đã gặp rắc rối nghiêm trọng như một vụ bê bối tham nhũng lớn hoặc tội phỉ báng”.

Cũng theo Dailymail, ông Choe xuất hiện lần cuối trên các phương tiện truyền thông là hôm 31/10 khi tuyên bố đại hội đảng sẽ được tổ chức vào năm tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng nhắc đến sự việc này trong phiên họp thường kỳ hôm nay: “Chúng tôi chắc chắn xem đây là điều bất thường vì từng có tiền tệ trong quá khứ”, theo ông Jeong Joon-hee - phát ngôn viên của Bộ trên.

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận
vtc.vn