Rộ tin đồn Malaysia rút khỏi vòng loại World Cup, VFF nói gì?

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 19/11/2020 10:40:08 +07:00

Thông tin đội tuyển Malaysia rút khỏi vòng loại World Cup 2022 là tin đồn chưa được xác thực.

Cách đây vài ngày, có thông tin đội tuyển Malaysia có thể rút khỏi vòng loại World Cup 2022. Theo đó, LĐBĐ Malaysia (FAM) lo ngại tình hình dịch COVID-19 sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của bóng đá nước này cho 2 giải đấu trong năm 2021 là vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup.

Tuy nhiên, sau đó, ông Stuart Ramalingam, Tổng thư ký FAM, trong phát biểu mới nhất vào ngày 17/11 đã khẳng định không có kế hoạch nào khác đề cập đến hay liên quan tới việc đội tuyển Malaysia rút khỏi bất kỳ giải đấu nào trong thời gian tới. Mọi công tác chuẩn bị cho các giải đấu vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch trước đây.

Rộ tin đồn Malaysia rút khỏi vòng loại World Cup, VFF nói gì? - 1

LĐBĐ Malaysia bác thông tin rút khỏi vòng loại World Cup.

Có thể thấy rằng từ thông tin về việc đội tuyển Malaysia rút lui hay vẫn tiếp tục thi đấu những trận còn lại ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đang rất được quan tâm vào lúc này.

Lý do là bởi sự rút lui (nếu có) của Malaysia sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cũng như tác động rất nhiều về điểm số, vị trí của các đội còn lại trong bảng đấu. Từ đó, chúng ta hãy cùng nhau hình dung về kịch bản xảy ra như thế để có cái nhìn tổng thể về mục tiêu vượt qua vòng loại thứ 2 của đội tuyển Việt Nam.

Quy chế thi đấu vòng loại World Cup 2022 cụ thể như sau: "Nếu bất kỳ đội nào rút lui khỏi giải đấu, FIFA sẽ quyết định vấn đề theo quyết định riêng của mình và thực hiện bất kỳ hành động nào được cho là cần thiết".

Cho đến lúc này, đội tuyển Malaysia đã thi đấu được 5 trận tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022, nên nếu Malaysia thực sự rút lui thì FIFA có thể sẽ xử lý vấn đề theo 2 trường hợp sau đây.

Thứ nhất, FIFA hủy toàn bộ kết quả các trận đấu của đội tuyển Malaysia với 4 đội tuyển trong bảng đấu (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, UAE và Indonesia). Như vậy, tất cả điểm số mà các đội bóng trong bảng giành được trước Malaysia sẽ không còn được tính đến.

Trong trường hợp này, đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ còn 8 điểm, hiệu số bàn thắng bại còn +3 (4/1). Tương tự, đội tuyển UAE (thi đấu ít hơn 1 trận) còn lại 3 điểm cùng hiệu số còn +3 (6/3).Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan vẫn có 8 điểm nhưng vọt lên xếp đầu bảng do hơn về hiệu số bàn thắng thua là +4 (5/1) so với đội tuyển Việt Nam.

Giả thiết này rõ ràng sẽ mang lại bất lợi cho thầy trò HLV Park Hang Seo trong 3 trận đấu còn lại vào năm 2021. Tuy nhiên, trường hợp thứ 2 cũng có khả năng được áp dụng để giải quyết vấn đề nếu Malaysia bỏ nửa chừng.

Theo đó, đội tuyển Malaysia bị xử thua 3 trận còn lại với Việt Nam, UAE và Thái Lan nhưng 5 trận đấu trước đó vẫn giữ nguyên kết quả. Như thế, đội tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu bảng và nắm lợi thế lớn để giành vé đi tiếp.

Có nghĩa là nếu quyết định được đưa ra như thế, lúc đó các đội tuyển Việt Nam, UAE, và Thái Lan nghiễm nhiên có 3 điểm ở các trận đấu với Malaysia và cùng nhau cạnh tranh để có được vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3.

Bên cạnh đó, trường hợp này không làm ảnh hưởng tới cục diện chung khi so sánh kết quả các đội bóng xếp ở vị trí thứ nhì của tất cả các bảng đấu với nhau.

Nói về thông tin này, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VFF, cho biết: “Cho đến thời điểm này không có thông tin chính thức về việc đội tuyển Malaysia rút khỏi vòng loại World Cup 2022. Phía Malaysia không hề đưa ra bất kỳ ý kiến nào về vấn đề này.

Các thành viên AFC cũng đạt sự nhất trí cao đối với lịch thi đấu do Ban thi đấu AFC thông qua. Chúng ta cùng nhau hy vọng rằng đến thời điểm vòng loại thi đấu trở lại vào tháng 3 năm 2021 thì khi đó tình hình dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát, không chế tốt ở khu vực, châu lục để tổ chức các trận đấu quốc tế một cách suôn sẻ nhất.  

Riêng với đội tuyển Việt Nam, chúng ta luôn chủ động trong công tác chuẩn bị của mình cũng như sẽ có biện pháp điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế diễn ra”.

Rộ tin đồn Malaysia rút khỏi vòng loại World Cup, VFF nói gì? - 2

ĐT Việt Nam đang dứng đầu bảng.

Có thể nhận thấy rằng, với những thông tin mới nhất được đưa ra như thế, đội tuyển Malaysia vẫn sẽ tiếp tục tham dự vòng loại World Cup 2022 chứ không rút lui. Cho dù kịch bản nào xảy ra đi chăng nữa, sự chủ động của chúng ta trong công tác chuẩn bị cho ĐTQG là vô cùng cần thiết, bởi từ nay cho đến lúc đội tuyển Việt Nam làm khách trước Malaysia vào ngày 30/3 năm 2021 vẫn còn hơn 4 tháng, vì thế sẽ chưa biết được bối cảnh cụ thể vào lúc đó sẽ như thế nào.

Dựa vào kế hoạch chuẩn bị thì đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ hội quân đợt duy nhất cũng như cuối cùng trong năm 2020 từ ngày 6/12 đến 28/12 để HLV Park Hang Seo kiểm tra, rà soát lực lượng, thẩm định phong độ cầu thủ cho các bước đi tiếp theo.

Vấn đề chuyên môn được nhìn nhận rất quan trọng, nhưng chuyện đi lại, ăn ở thế nào trong chuyến làm khách đến Malaysia vào tháng 3 năm sau cũng rất đáng quan tâm, bởi nếu lúc đó, mọi biện pháp cao nhất về xuất cảnh rồi phải thực hiện cách ly khi trở về trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn được giữ nguyên thì sẽ vô cùng bất cập cho đội tuyển Việt Nam.

Vậy nên, ngoài sự chuẩn bị nghiêm túc và chủ động của đội tuyển Việt Nam, hy vọng rằng mọi thứ sẽ tiến triển tích cực để thầy trò ông Park có được hanh thông.

(Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)
Bình luận
vtc.vn