Rộ tin đồn đôi rồng vàng khổng lồ ở Thái Bình vi phạm xây dựng, lãnh đạo xã phản pháo

Thời sựThứ Sáu, 05/05/2017 19:23:00 +07:00

Lãnh đạo địa phương vừa lên tiếng trước những thông tin cho rằng, đôi rồng vàng của Bản Phủ Phúc Sinh Trường ở Thái Bình được gia chủ xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Vừa qua, có thông tin cho rằng đôi rồng vàng ở Bản phủ Phúc Sinh Trường (thôn Tứ Cường, xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), vi phạm hành lang an toàn giao thông quốc lộ 37.

Chiều 5/5, trả lời PV VTC Newsông Vũ Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Thụy Quỳnh cho biết trước đây, cấp trên có dự định sẽ đầu tư nâng cấp quốc lộ 37.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát, cơ quan chức năng đã không thực hiện dự án trên tuyến đường này mà mở sang một tuyến khác. Vì vậy tuyến quốc lộ này sẽ thành tuyến đường dân sinh (cấp huyện lộ) nên đôi rồng vàng này hoàn toàn không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Hinh anh

 Đôi tượng rồng chầu rực rỡ màu vàng cao 18m, dài 63 m, hai chân trước đôi rồng nâng tấm biển "Bản Phủ Phúc Sinh Trường kính chào quý khách" với giá trị xây dựng trên 3 tỷ đồng. (Ảnh: Minh Khang)

"Mặt khác, thực tế đôi rồng này còn xây dựng phía sau con kênh cạnh đường và sau cả máng nổi dẫn nước phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của xã nên không có chuyện gia chủ Bản phủ Phúc Sinh Trường xây dựng đôi lục bình và đôi rồng vàng vi phạm hành lang đường. Một số thông tin họ cứ đăng cho hoành tráng thôi chứ thực tế không phải thế” – ông Chính khẳng định.

Video: Cận cảnh Bản Phủ Phúc Sinh Trường

Ông Chính cho biết thêm, nguyên nhân những ngày qua vụ việc ở Bản phủ Phúc Sinh Trường "nóng lên" là do chính quyền địa phương tập trung xử lý các trường hợp người dân có công trình xây dựng lấn chiếm lề đường, từ đó phát sinh mâu thuẫn.

Vì một số người cho rằng, đôi lục bình và đôi rồng vàng ở cổng Bản phủ Phúc Sinh Trường cũng vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế công trình này không vi phạm hành lang tuyến đường dân sinh nêu trên.

Hinh anh

Đôi lục bình và đôi rồng vàng còn nằm sau cả con mương rộng 5-6 m và một máng nổi dẫn nước. (Ảnh: Minh Khang) 

Cũng theo ông Chính, tháng 2/2017, UBND huyện Thái Thụy công nhận Bản Phủ Phúc Sinh Trường là Trung tâm văn hóa tín ngưỡng cộng đồng. Do đó, mọi hoạt động ở đây đều tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, văn hóa tâm linh.

“Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy đã về kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện có sai phạm gì trong hoạt động văn hóa tâm linh tại đây” – Ông Chính cho biết.

Hinh anh Vu doi rong vang Ban phu Phuc Sinh Truong o Thai Binh, lanh dao xa ‘phan phao’ 3

Cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Nhỡ (chủ nhân Bản phủ Phúc Sinh Trường) được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Cũng trong chiều 5/5, trả lời PVVTC News, ông Nguyễn Duy Cam, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy (Thái Bình) cho biết, tuyến quốc lộ 37 hiện nay đã chuyển thành huyện lộ nên đôi lục bình và đôi rồng vàng ở cổng Bản phủ Phúc Sinh Trường không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, còn một số vấn đề khác tồn tại liên quan đến Bản phủ Phúc Sinh Trường, huyện cũng đang tập trung giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật, đảm bảo hài hòa tình hình thực tiễn, nhằm ổn định công tác văn hóa, xã hội địa phương.

“Những gì còn sơ suất từ những giai đoạn trước thì có thể vận dụng giải quyết cho ổn định hơn” – Ông Cam chia sẻ.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn