Rò rỉ thủy ngân sau hỏa hoạn ở Công ty Rạng Đông: Dân bức xúc đề nghị được khám sức khỏe

(VTC News) - Người dân bức xúc trước sự thờ ơ của chính quyền và Công ty Rạng Đông khi sức khỏe của họ bị đe dọa bởi lượng thủy ngân rò rỉ ra môi trường sau vụ cháy.

Video: Kết quả quan trắc không khí sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông

Sáng 5/9, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm phát tán lượng lớn thủy ngân ra môi trường, một số hộ dân tại ngõ 342 Khương Đình kéo đến cổng Công ty Rạng Đông yêu cầu được gặp lãnh đạo đơn vị để đối thoại xử lý những vướng mắc. Tuy nhiên, nguyện vọng này không được chấp thuận.  

Ro ri thuy ngan sau hoa hoan o Cong ty Rang Dong: Dan buc xuc de nghi duoc kham suc khoe hinh anh 1

Khu nhà xưởng của Công ty Rạng Đông được quây kín bằng bạt.

Trong khi đó, những gia đình sinh sống tại ngõ Hạ Đình lại chọn giải pháp viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng để giải quyết sự việc.

"Chúng tôi dù rất bức xúc vì cuộc sống bị đảo lộn nhưng các gia đình ở đây chọn giải pháp kí tên vào đơn để gửi các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề sau vụ cháy", ông Phạm Văn Chung (61 tuổi, trú tại số nhà 61 Hạ Đình) chia sẻ.

Theo người dân nơi đây, từ khi vụ cháy xảy ra, từ tổ dân phố, UBND phường Hạ Đình đến UBND quận Thanh Xuân chưa hề có sự thăm hỏi động viên, mới chỉ có Công đoàn của nhà máy đến hỏi thăm. Vì vậy, người dân mong muốn sẽ có cuộc làm việc ba bên giữa chính quyền, công ty và người dân khu vực.

Theo ghi nhận của PV VTC News, sau vụ hỏa hoạn cách đây 1 tuần, khu nhà xưởng của Công ty Rạng Đông đã được quây bạt nhằm tránh lượng thủy ngân phát tán ra ngoài. Tuy nhiên, quanh khu vực này vẫn còn mùi khét khiến nhiều người phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà.

Sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân tại phố Hạ Đình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Hữu Phúc (SN 1982, trú tại phố Hạ Đình) cho biết, từ khi vụ cháy xảy ra đến nay, việc kinh doanh buôn bán của vợ chồng anh cũng như nhiều hộ dân nơi đây đều trong cảnh đìu hiu, vắng khách.

Vợ chồng anh phải gửi các con sang nhà ngoại ở để tránh mùi khói khét lẹt quanh quẩn từ ngoài đường đến trong nhà, ban đêm, vợ chồng anh không dám ngủ lại ở cửa hàng.

Ro ri thuy ngan sau hoa hoan o Cong ty Rang Dong: Dan buc xuc de nghi duoc kham suc khoe hinh anh 2

 Anh Phúc cho hay, công việc kinh doanh của gia đình bị sa sút rất nhiều sau khi vụ cháy xảy ra, bên cạnh đó anh cũng rất lo cho sức khỏe của gia đình mình.

"Gia đình tôi phải nghỉ bán hàng ba ngày sau vụ cháy, rồi con cái gửi sang nhà ngoại ở. Ban ngày, vợ chồng tôi đến bán hàng nhưng lượng khách giảm đi rất nhiều, bình thường bán được 10 thì nay chỉ bán được 3, 4. Đến tối, hai vợ chồng lại phải đi chỗ khác ngủ", anh Phúc chia sẻ.

Theo anh Phúc, bên cạnh việc kinh doanh bị ảnh hưởng, sinh hoạt bị đảo lộn thì sức khỏe của cả gia đình là điều anh lo lắng nhất. Thông tin về lượng thủy ngân bị cháy trong vụ hỏa hoạn khiến gia đình anh cũng như nhiều hộ dân khu vực cảm thấy bất an.

"Tôi mong sao cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người dân được đi khám sớm là tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị Công ty Rạng Đông sớm di dời phế liệu bị cháy để bớt mùi khói khét, chứ sống trong cảnh ô nhiễm thế này thì thật sự đáng lo ngại", anh Phúc chia sẻ.

Ro ri thuy ngan sau hoa hoan o Cong ty Rang Dong: Dan buc xuc de nghi duoc kham suc khoe hinh anh 3

 Người dân đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà.

Đồng quan điểm với anh Phúc, ông Nguyễn Viết Trịnh (ở số nhà 113 Hạ Đình) cho rằng, cơ quan chức năng cần cho các hộ dân quanh đây đi khám sức khỏe, làm các xét nghiệm xem có bị nhiễm thủy ngân không.

Bên cạnh đó, ông Trịnh cũng bày tỏ bức xúc khi trước đây vài ngày, Công ty Rạng Đông cũng như UBND quận Thanh Xuân ra thông báo các chỉ số môi trường đều an toàn sau vụ cháy. Ông cho rằng, số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về lượng thủy ngân cao từ 10-30 lần ngưỡng cho phép là đáng tin cậy.

”Thông tin của Công ty Rạng Đông cung cấp về việc không có thủy ngân sau vụ cháy là vô lý. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng cho người dân quanh đây được đi khám sức khỏe”, ông Trịnh bày tỏ.

Vừa phải nằm viện sau vụ cháy, ông Phạm Văn Chung (61 tuổi, trú tại số nhà 61 Hạ Đình) cho biết, đến nay, ông vẫn chưa hết lo về điều này.

"Tôi nằm điều trị ở Viện Y học cổ truyền một ngày vì bị khản tiếng, mệt mỏi, nhưng sau đó tôi phải về nhà để dọn dẹp nhà cửa. Có thể giờ những người khác có sức khỏe nên không bị ốm nhưng một ngày nào nó tới thì không ai nói được", ông Chung cho hay.

Ro ri thuy ngan sau hoa hoan o Cong ty Rang Dong: Dan buc xuc de nghi duoc kham suc khoe hinh anh 4

 Ông Trịnh xem đơn người dân nơi đây ký gửi các cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trước đó vào chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, ban đầu báo cáo của Công ty Rạng Đông xác định nguồn thủy ngân có thể phát tán ra bên ngoài dựa trên tính toán từ số đèn compact và đèn huỳnh quanh bị cháy là 15,1 kg. Tuy nhiên theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2 kg.

"Đến giờ phút này có thể xác định 15,1 đến 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", Thứ trưởng Nhân nói.

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Khoảng 18h ngày 28/8, vụ cháy bùng phát ở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (87-89 Hạ Đình, phường Trung Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Khu vực cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty Rạng Đông và có diện tích khoảng 6.000 m2 nằm ở phía Đông Nam bao gồm: Kho Compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.  

Lực lượng chức năng di chuyển người, tài sản của 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình thuộc 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Theo báo cáo sơ bộ, vụ cháy không gây thiệt hại về người, ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Cháy khủng khiếp ở Công ty Rạng Đông: UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo không sử dụng thực phẩm, nước

Cháy khủng khiếp ở Công ty Rạng Đông: UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo không sử dụng thực phẩm, nước

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Hà Nội) thu hồi quyết định có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.
Video: Công ty Rạng Đông căng bạt, ngăn thủy ngân tiếp tục phát tán

Video: Công ty Rạng Đông căng bạt, ngăn thủy ngân tiếp tục phát tán

Chiều 4/9, Công ty Rạng Đông cho căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh sau cháy.
Mạnh Đoàn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU