Rò rỉ tài liệu tuyệt mật liên quan đến ‘bộ máy nhà nước’ của IS

(VTC News) - Một số tài liệu tuyệt mật liên quan đến các chiến binh nước ngoài của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã bị rò rỉ và được cho là đang nằm trong tay một nguồn tin Arab.

Theo đó, một nguồn tin của Arab cho biết, hiện tại họ đang nắm trong tay 1.736 tài liệu mật liên quan đến các tay súng nước ngoài của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hành tinh.

Theo các tài liệu thu được, các chiến binh của IS có quốc tịch rất đa dạng. Họ đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau, trong đó có cả Nga và Iran.
Một chiến binh người Anh cùng

Một chiến binh người Anh cùng "Bộ trưởng chiến tranh" của IS 

72% trong số đó là người Arab trong khi đó các chiến binh người Syria và Iraq chỉ chiếm lần lượt 1,7 và 1,2%.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc “cung cấp” các chiến binh nước ngoài cho IS và Pháp nói gót ở vị trí tiếp theo. 

Còn về phần mình, Anh vẫn tiếp tục là nguồn cung đầy hứa hẹn của IS khi có tới ít nhất 50 trẻ em từ Anh quyết định từ bỏ quê hương để gia nhập hàng ngũ của tổ chức. 

Video: IS cho nổ bom tan xác tù nhân


Cho đến thời điểm hiện tại, nguồn tin này chỉ cung cấp một phần nhỏ trong số tài liệu mà họ đang nắm trong tay nhưng hầu hết đều cho rằng, tất cả sẽ được công khai trong những ngày tới.

Trước đó, Báo Süddeutsche Zeitung hôm 7/3 đưa tin, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Đức hiện nắm giữ các tài liệu bí mật với nội dung tương tự. 

Theo đó, những tài liệu trên được lấy ra dựa vào các “cuộc phóng vấn đầu tiên" mà tổ chức khét tiếng IS tiến hành với các chiến binh nước ngoài khi họ mới bước chân tới các khu vực do IS kiểm soát.

Song Hy 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa