Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 22/08/2020 17:37:47 +07:00
(VTC News) -

Người dân thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên tháo chạy khi quan sát thấy đám khói dày đặc màu sắc bốc lên từ nhà máy sản xuất polysilicon.

Người dân tỉnh Lạc Sơn hoang mang sau khi hay tin trên mạng xã hội về vụ rò rỉ khí gas ở quận Ngũ Thông Kiều.

Một số nhân chứng cho biết họ quan sát thấy đám khói dày đặc và mùi khó chịu vào sáng 20/8. 

Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán - 1

Dòng xe nối nhau rời khỏi thành phố. (Ảnh: SCMP)

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đi xe máy và ô tô trong tâm trạng khá hoảng loạn để rời khỏi địa phương, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, chính quyền địa phương thừa nhận có một lượng nhỏ hydro clorua bị rò rỉ vào không khí từ công ty Sichuan Yongxiang Polysilicon, nhưng khẳng định không có nguy cơ đối với sức khỏe người dân.

"Sichuan Yongxiang Polysilicon ngừng sản xuất và tắt điện nước vào ngày 18/8 do lũ lụt nghiêm trọng ở Lạc Sơn. Nếu không có điện nước, khí thải không được xử lý và thông hơi đúng cách dẫn tới một lượng nhỏ hydro clorua được hình thành và sau đó bị rò rỉ vào không khí", thông báo cho hay. 

Hidro clorua là một chất khí không màu ở nhiệt độ thường, nhưng khi tiếp xúc với hơi nước trong khí quyển sẽ tạo thành axit clohydric dạng khói trắng, gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.

Giới chức địa phương trước đó cho biết, các chỉ số về hydro florua, hydro clorua, clo và amoniac ở Ngũ Thông Kiều đều không vượt quá mức tiêu chuẩn sau cuộc điều tra tại chỗ. Các quan chức nói thêm rằng họ sẽ theo dõi chất lượng không khí xung quanh nhà máy và sẽ công bố kết quả tạm thời. 

Video: Người dân địa phương tháo chạy khỏi thành phố sau khi hay tin về vụ rò rỉ

Bất chấp những lời trấn an này, người dân vẫn tỏ ra lo ngại. 

"Làm thế nào mà nó có thể vô hại với cơ thể. Một lượng nhỏ là bao nhiêu", một tài khoản Weibo bình luận. 

Ngũ Thông Kiều là nơi đặt trụ sở của hơn 60 công ty hóa chất quy mô lớn của Trung Quốc. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn