Rộ nạn 'mua ghế' trong Quốc hội Trung Quốc

Các doanh nhân tỉnh Liêu Ninh sẵn sàng chi hàng triệu nhân dân tệ để tìm cách chen chân vào quốc hội Trung Quốc, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tiết lộ hôm 5/10.

Cũng theo tờ báo có trụ sở tại Hong Kong này, mua chuộc cử tri hoặc đổ hàng chục triệu nhân dân tệ cho những kẻ môi giới chính trị đầy quyền lực ở Trung Quốc là 2 cách 'chạy' điển hình.

Sau khi bê bối gian lận bầu cử lớn nhất từ trước tới nay - xảy ra ở tỉnh Liêu Ninh - được quốc hội Trung Quốc công bố hồi tháng trước, các nguồn tin nói rằng nạn tham nhũng lan quá rộng đến mức các nhà lập pháp khác khó từ chối tiền hối lộ. Vụ bê bối cũng làm dấy lên lo ngại về những thỏa thuận ngầm có thể đang sinh sôi khắp Trung Quốc trong bối cảnh nước này chuẩn bị cuộc bầu cử địa phương vào năm tới.

Ro nan 'mua ghe' trong Quoc hoi Trung Quoc hinh anh 1

Những kẻ môi giới thường hứa hẹn hoàn tiền nếu 'mua ghế' thất bại - Ảnh minh họa

“Nuôi hy vọng giành ghế quốc hội, nhiều người có thể tổ chức những bữa tiệc lớn để mời các cử tri quan trọng và dúi vào tay họ những phong bao đỏ hấp dẫn chứa tiền mặt từ 500-5.000 nhân dân tệ”, một quan chức ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh cho biết.

Cũng theo quan chức này, số tiền trong phong bao có thể lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ đối với khách mời 'nặng ký', thường là những người đứng đầu cơ quan lập pháp địa phương.

Quan chức từ chối cho biết tên nêu trên vốn là người nắm rõ về vụ gian lận của đại biểu quốc hội ở Liêu Ninh xảy ra cách đây 3 năm và dẫn tới việc bãi nhiệm 45/102 đại biểu quốc hội và 454/612 đại biểu HĐND tỉnh này hồi tháng trước.

Video: Thủ tướng Anh lỡ miệng chê 2 nước khách mời tham nhũng 

Nạn đưa và nhận hối lộ trước các cuộc bầu cử đang ngày càng phổ biến ở Liêu Ninh, theo nguồn tin. “Bạn sẽ vi phạm luật bất thành văn nếu từ chối nhận quà cáp hay phong bao tiền”, quan chức nói trên cho biết thêm. Trong khi đó, một cựu đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh khẳng định 'mua ghế' từ lâu đã là chuyện bình thường trong các kỳ bầu cử địa phương.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.