• Zalo

Rộ mốt viếng mộ qua điện thoại dịp Tết Thanh minh

Kinh tế Thứ Tư, 03/04/2013 04:25:00 +07:00

(VTC News) – Bằng các sử dụng mã vạch QR gắn trên bia mộ, nhiều người tưởng niệm người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh qua điện thoại thông minh.

(VTC News) – Bằng các sử dụng mã vạch QR gắn trên bia mộ, nhiều người Trung Quốc tưởng niệm người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh qua điện thoại thông minh thay vì đến tận nơi.

Dịp Tết Thanh minh, thay vì đến thăm mộ người thân đã khuất, một số người Trung Quốc đã sử dụng mã vạch QR hai chiều gắn trên bia mộ để có thể viếng qua điện thoại thông minh. Khi quét mã vạch sẽ đưa đến cho bạn tiểu sử ảo và video clip về người quá cố.

Tại một số nghĩa trang ở Thượng Hải, Thẩm Dương, Phúc Kiến đang chứng kiến số lượng ngày càng nhiều người gắn mã vạch QR trên bia mộ.

QR code là mã phản ứng nhanh, chỉ với điện thoại có camera và ứng dụng bạn có thể quét thông tin sau đó truy cập bất cứ đường link, web, hình ảnh, videp… mà bạn muốn nhờ có mã này.

Ví dụ một mã QR

Mã này cung cấp thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, ngày mất và những câu chuyện về người đã khuất…”Các dòng chữ lạnh lẽo trên bia mộ được bổ sung thêm âm nhạc, hình ảnh, kỷ niệm giúp tôi có thể nhớ lại ký ức về bà ngoại đã khuất”, cô Wang – người sử dụng mã vạch QR để thăm mộ bà ngoại tại Thẩm Dương qua di động chia sẻ.

Ứng dụng về mã vạch mới được đưa ra nhưng không còn mấy xa lạ ở Trung Quốc. Với nhiều người già ở nước này, đi tới đến thờ hay mộ để tưởng nhớ người thân đã khuất là việc làm hàng năm. Trong khi, các cư dân ở thành phố đang chuyển sang tiếp cận việc tưởng niệm trên không gian ảo. Họ thắp nến, đặt vòng hoa ảo trên mộ người thân đã khuât.

Nhiều người Trung Quốc vẫn giữ phong tục viếng mộ người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh
Một số quan chức Trung Quốc lên tiếng ủng hộ việc tưởng niệm ảo khi diện tích đất cho các nghĩa trang thu hẹp, tình trạng ô nhiễm không khí và cháy xuất phát từ truyền thống đốt tiền giấy cho người chết.

Mặc dù, số lượng người sử dụng mã vạch để viếng bia mộ ít hơn so với số người thăm viếng mộ theo cách truyền thống, song một số người tỏ ra lo lắng công nghệ hiện đại sẽ làm ảnh hưởng đến văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Trung Quốc.

Ông Yan Xuefei – Một quan chức thành phố Thẩm Dương bác bỏ những lời chỉ trích này và cho rằng, công nghệ hiện đại phục vụ tốt hơn nhu cầu tình cảm của mọi người.

Ông nhấn mạnh: "Không quan trọng bạn thờ phụng người thân đã khuất thế nào mà quan trọng là tình cảm của bạn với người quá cố”.


Nam Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin