• Zalo

Ri Son Gwon, tân Ngoại trưởng Triều Tiên là ai?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/01/2020 14:51:17 +07:00
(VTC News) -

Tân Ngoại trưởng Triều Tiên, Ri Son Gwon là cựu chỉ huy quân đội, có ít kinh nghiệm ngoại giao, theo các nhà phân tích.

Tuần trước, Triều Tiên thông báo với các nước có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng rằng ông Ri Son Gwon, một sĩ quan quân đội cấp cao và là quan chức của Đảng Lao động, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, một nguồn tin ngoại giao tại Seoul nói với Reuters.

Ri Son Gwon, tân Ngoại trưởng Triều Tiên là ai? - 1

Ông Ri Son Gwon. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thông tin này. 

Ông Ri Son Gwon thay thế ông Ri Yong Ho, một nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm đàm phán với Washington. Dù vậy, các nhà phân tích cho biết còn quá sớm để nói chính xác tác động của việc bổ nhiệm mới đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Ông Ri Son Gwon thường đóng vai trò đối đầu trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc. Không giống như người tiền nhiệm của mình, ông Ri Son Gwon không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc xử lý các vấn đề hạt nhân hoặc đàm phán với các quan chức Mỹ, mặc dù ông đã dẫn dắt các cuộc đàm phán cấp cao với các nước láng giềng.

Ông Ri từng là Chủ tịch Ủy ban thống nhất đất nước hòa bình (CPRC), nơi xử lý các vấn đề về mối quan hệ với Hàn Quốc. Ông là quan chức quân sự mới nhất được đề bạt vào hàng ngũ lãnh đạo đảng.

Ông Ri ít được công chúng biết đến nhất là kể từ khi các cuộc đàm phán với Hàn Quốc bị đình trệ vào năm ngoái. Nhưng vào tháng Tư, ông đã được bổ nhiệm vào Ủy ban đối ngoại của Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên, và gần đây nhất được nhìn thấy trong một cuộc họp của ủy ban trung ương hoạch định chính sách của đảng vào tháng 12.

Ông Ri được biết đến là một nhà đàm phán cứng rắn. Ông Ri từng rời khỏi phòng trong cuộc đàm phán quân sự với Hàn Quốc vào năm 2014 khi Seoul yêu cầu một lời xin lỗi về những gì họ cho là sự khiêu khích, theo một quan chức Hàn Quốc.

Ông Ri cũng được biết đến như cánh tay phải của Kim Yong Chol, một cựu lãnh đạo quân sự khác, người đã đảm nhiệm chức vụ hàng đầu trong đảng trước khi chỉ đạo các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !