Reuters: Mỹ liên lạc trực tiếp với quân đội Venezuela, thúc giục từ bỏ tổng thống

(VTC News) - Reuters dẫn nguồn tin quan chức cấp cao Nhà Trắng nói Mỹ đang liên hệ trực tiếp với các thành viên quân đội Venezuela, thúc giục họ từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt mới nhằm gia tăng áp lực.

Chính quyền Tổng thống Trump mong đợi các cuộc đào tẩu quân sự từ phía ông Maduro, vị quan chức nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. Theo Reuters, chỉ có một số sĩ quan quân đội Venezuela làm điều này kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào tháng 1, nhận được sự công nhận của Mỹ và hàng chục các nước khác.

Reuters: My lien lac truc tiep voi quan doi Venezuela, thuc giuc tu bo tong thong hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Havana Times)

"Chúng tôi tin rằng đây là những viên sỏi đầu tiên trước khi chúng ta thực sự nhìn thấy những tảng đá lớn hơn lăn xuống đồi", vị quan chức giấu tên nói. Theo nguồn tin này, Mỹ có những cuộc trò chuyện với các thành viên quân đội Venezuela, "mặc dù những cuộc trò chuyện đó rất hạn chế".

Quan chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết và mức độ các cuộc thảo luận.

Tổng thống tự xưng Guaido nói cuộc bỏ phiếu tháng 5/2018 trong đó Maduro giành được nhiệm kỳ thứ hai là một sự giả tạo và vào ngày 23/1/2019 đã viện dẫn một điều khoản hiến pháp để tuyên bố mình là tổng thống, hứa hẹn các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tình hình Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng cùng với sự xuất hiện của một đoàn xe cứu trợ của Mỹ đang chờ ở khu vực biên giới Colombia để tiến vào lãnh thổ nước này.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido – người đã tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela hối thúc quân đội cho phép đoàn xe vào Venezuela trong khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã kịch liệt bác bỏ, cho rằng, đây là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này và lật đổ ông.

Liên minh châu Âu dù ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Venezuela song vẫn kêu gọi đối thoại và tổ chức bầu cử ở Venezuela, đồng thời phản đối bất cứ sự can thiệp vội vàng nào vào tình hình Venezuela trong bối cảnh đoàn xe cứu trợ của Mỹ đang xếp hàng ở biên giới Colombia.

Tổng thống Venezuela cảnh báo bỏ tù lãnh đạo đối lập

Tổng thống Venezuela cảnh báo bỏ tù lãnh đạo đối lập

Tổng thống Nicolás Maduro đã đưa ra một lời đe dọa đối với lãnh đạo đối lập đang cố gắng đẩy ông khỏi quyền lực, ám chỉ rằng Juan Guaido có thể sớm bị tống giam do thách thức...
Khủng hoảng Venezuela: Mỹ áp đặt trừng phạt, quốc tế cảnh báo hậu quả

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ áp đặt trừng phạt, quốc tế cảnh báo hậu quả

Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela thảo luận để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia này, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự can thiệp sâu nào từ bên ngoài vào Venezuela sẽ có...

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

,

Mỹ

,

nhà trắng

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU