Rét kỷ lục khiến du học sinh Việt không về quê đón Tết

Đợt giá rét kỷ lục ở Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của du học sinh, cũng như người dân nước sở tại. Nhiều bạn trẻ đã không thể về Việt Nam đón Tết.

Những ngày qua, nhiệt độ ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc xuống -10 độ C, tuyết rơi liên tục và dày đặc. Cuộc sống của du học sinh Việt Nam nơi đây gặp nhiều khó khăn, nhiều bạn không thể về quê ăn Tết.

Không dám ra ngoài

Huyền Trang (23 tuổi, sinh viên Đại học Bắc Kinh) chia sẻ: “Mình ở nhà 3 hôm nay. Thời tiết quá lạnh, nhà lại xa trường nên mình không đi học được. Các phương tiện giao thông như xe bus hay tàu điện cũng giảm hoạt động".

Thái Tân (19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất, Đại học Sư Phạm Bắc Kinh) cho biết, vì đi lại khó khăn nên nhiều thầy cô giáo cũng không đến trường. Tân và các bạn tranh thủ ôn thi cuối kỳ ở nhà.

Theo Tân, những bạn ở xa trung tâm, khó mua thực phẩm và đồ dùng tích trữ, phải ăn mỳ tôm và đồ đóng hộp. “Đường đến chợ, tuyết cao tới ngang bắp chân, không thể đi được. Lúc này, mình thèm bữa cơm canh nóng hổi với bố mẹ ở Việt Nam quá”, Lê Minh (sinh viên Đại học Nông nghiệp) tâm sự.

 Du học sinh Việt không thể về quê đón Tết vì giá rét.

Du học sinh Việt không thể về quê đón Tết vì giá rét.


Tại Thượng Hải, thành phố đông du học sinh Việt Nam thứ hai ở Trung Quốc, những ngày qua, nhiệt độ thường xuyên -8 độ C, mưa nhiều, tuyết rơi dày đặc.

Tại Đại học Thượng Hải, sinh viên cũng phải ở nhà mấy hôm nay. Bạn Tố Uyên (19 tuổi), cho hay, phải nghỉ cả học và làm thêm vì không dám ra đường. Nhà có hệ thống sưởi mà tay chân lạnh cóng.

Thành phố Quảng Đông là nơi được dự báo nhiệt độ xuống tới mức thấp nhất từng ghi nhận được trong nhiều năm nay. Hữu Quang (sinh viên Đại học Công nghệ Quảng Đông) cho biết, báo chí Trung Quốc thông tin nhiều nơi có người chết vì quá lạnh. Nam sinh nói đến Trung Quốc 4 năm nhưng chưa khi nào thấy thời tiết khắc nghiệt như năm nay.

Nghỉ học, cuộc sống đảo lộn, sợ bị ốm... là những điều du học sinh Việt lo nhất những ngày này.


Không về được Việt Nam vì thời tiết

Cũng như du học sinh Việt Nam ở Trung Quốc, các bạn trẻ đang học tập tại Mỹ cũng lo lắng vì thời tiết khắc nghiệt.

Chia sẻ trên Facebook, Trí Nguyễn (học sinh trường St. John’s, Annapolis, Maryland) viết, tuyết rơi ngập đầu gối, gió giật 37 km/h, độ ẩm 90%, nhiệt độ khoảng -10 độ C. Theo nam sinh này, toàn bộ khu vực quanh nhà cậu bị tuyết phủ kín.

Hoàng Chương (sinh viên tại Blacksburg, bang Virginia), cho hay, cậu không đến trường ba hôm nay vì bão tuyết hoành hành. Nhiều du học sinh khác cũng vậy.

Thời tiết lạnh giá tại thủ đô Washington khiến các sân bay phải đóng cửa, hơn 7.000 chuyến bay bị hoãn. Thanh Lan (sinh viên Đại học Saint Louis) đã bị lỡ chuyến bay về Việt Nam trong kỳ nghỉ đông mà cô lên kế hoạch từ lâu.

“Đã 3 năm mình không về Việt Nam. Năm nay, thi xong sớm, mình xin nghỉ tại nơi làm thêm để về thăm bố mẹ 2 tuần. Nhưng, bão tuyết khiến các chuyến bay bị hủy hết...", nữ sinh nói.

Biết thời tiết khắc nghiệt, cha mẹ của nhiều du học sinh cũng lo lắng cho con em mình. Mạnh Linh, sinh viên Đại học Kỹ thuật Virginia cho hay, phải gọi điện cập nhật tin tức hàng ngày, cứ buổi tối lại lên mạng gặp bố mẹ để ở nhà yên tâm.


Nguồn: Ngân Giang/Zing

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN