Rét đậm, rét hại khắp miền Bắc

(VTC News) – Đêm nay, các tỉnh miền Bắc rét đậm, đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ giảm xuống từ 5-8 độ C.

Theo bản tin phát đi từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương lúc 15h30, chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Người dân các tỉnh miền núi phía Bắc lo giữ ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Ảnh minh họa (Dân Việt) 

Người dân các tỉnh miền núi phía Bắc lo giữ ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Ảnh minh họa (Dân Việt) 

Ở các tỉnh vùng núi cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 – 4.

Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc Biển Đông từ chiều tối nay gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, từ chiều mai (15/12) tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ chiều 16/12, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét; từ đêm mai ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết, dự báo hai ngày chủ nhật và thứ hai sẽ có thêm một đợt rét tăng cường mạnh nữa và sẽ kèm theo mưa. Nhiệt độ xấp xỉ mức rét đậm vào hai ngày này.

Tuy nhiên, sang ngày thứ ba trở đi thì trở sang thời kỳ có nắng hanh ấm vào ban ngày và chỉ rét vào ban đêm. Ở trên vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ cũng như là vùng biển phía bắc của Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6 và giật lên cấp 7. Biển động, gió mạnh cấp 8.

Ngoài ra, ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là vùng núi phía cao có khả năng trong các ngày thứ bảy, chủ nhật, thứ hai thì nhiệt độ giảm khá sâu. Vùng núi cao có thể giảm xuống còn từ 5 đến 8 độ C và vùng Trung du có thể là từ 8 đến 11 độ C.

8h sáng nay, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và  Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã phát đi công điện khẩn gửi các Bộ, ngành trung ương; các địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên yêu cầu sớm có biện pháp đối phó tình huống gió mùa đông bắc sẽ mạnh lên trên biển.

Theo nội dung công điện, thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, bắt đầu từ chiều và đêm nay, vùng biển trong khu vực vịnh Bắc bộ, bắc biển Đông, bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, biển động, đe dọa sự an toàn các phương tiện hoạt động trên biển.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu, các địa phương, Bộ, ngành trung ương thông báo rộng rãi đến các chủ phương tiện, tàu thuyền đang còn hoạt động trên các vùng biển nói trên về diễn biến của gió mùa đông bắc để chủ động phòng tránh.

Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của đợt gió mùa này, giữ liên lạc với các chủ phương tiện tại các vùng biển này để sẵn sàng xử lý các tình huống xấu trên biển; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn ngư dân khi xảy ra các sự cố tàu, thuyền.

» Miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại
» Mưa rét tại miền Bắc kéo dài bao lâu?
» Mưa rét bao trùm miền Bắc

Diệp Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN