Rét đậm, cô kiểm tra sức khỏe mới dám nhận học sinh

Đợt rét đậm kéo dài từ đầu tuần đã để lại nhiều hệ lụy, làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặc biệt là cuộc sống của những gia đình có con nhỏ.

Ảnh GD&TD. 


Nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh học Tiểu học và Mầm non đều được phép nghỉ mà không cần xin phép nhà trường. Thế nhưng vì nhiều lí do mà nhiều gia đình dù nhiệt độ chưa xuống dưới  10 độ C vẫn quyết định cho các em nghỉ học.

Phụ huynh cô giáo đều lo

Trong những ngày giá rét vừa qua, mặc dù theo quy định là học sinh được nghỉ học, nhưng các nhà trường vẫn mở cổng, các lớp vẫn có thầy cô giáo đến trường để đón các em. Hiệu trưởng Kim Anh trường Mầm non Mỹ Đình cho biết: "Chúng tôi vẫn cử các thầy cô đứng lớp và làm việc bình thường. Vì lớp ít học sinh nên mỗi lớp chỉ cần 1 cô đứng lớp, còn các giáo viên còn lại thì làm sổ sách, đồ chơi hay dụng cụ học tập cho các em. Không có ngày nào nhà trường đóng cửa”.

Cô Kim Anh cũng cho biết, trong những ngày quá rét, nhà trường thông báo các em được nghỉ nhưng vẫn có không ít phụ huynh vẫn mang con đến gửi vì ở nhà không có người trông. Thông cảm với hoàn cảnh của phụ huynh, các cô giáo vẫn  đón các em vào lớp bình thường.

Có hai tuần "dự trữ" để nghỉ rét

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết: "Việc các cháu nghỉ không ảnh hưởng lịch học vì theo chương trình, sẽ luôn có 2 tuần "dự trữ". Bởi theo kế hoạch hằng năm, đến 31/5 là hết chương trình nhưng 15/5 là đã xong chương trình học rồi. ở Hà Nội trên 90% học sinh học trên 5 buổi một tuần (có thể 6 - 7 buổi/tuần) nên việc học sinh nghỉ là không ảnh hưởng.

 Trong trường hợp, các bậc phụ huynh không có điều kiện để chăm con ở nhà và có đề nghị gửi con ở trường thì các cô vẫn quản lý các cháu ở trường và đảm bảo các cháu không bị lạnh”.

Bà Quách Thị Mai Dung, Phó Phòng Giáo dục Mầm non Sở  GD & ĐT Hà Nội cho biết: "Theo quy định của Sở, nhiệt độ trong ngày xuống dưới 10 độ C các trường được quyền cho học sinh nghỉ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không có điều kiện để trông con thì có thể gửi nhà trường. Điều này là do thỏa thuận của nhà trường và gia đình học sinh".

“Trước khi nhận các em, nhà trường phải kiểm tra xem các em có mặc đủ ấm không, tình trạng sức khỏe của các em thế nào rồi mới dám nhận. Thời gian các em ở trường phụ huynh hoàn toàn yên tâm vì phòng học rất ấm, các em ăn nóng và có nước ấm để dùng. Trong những ngày rét điều đáng ngại nhất là quãng đường đưa các em từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Do vậy, khi giao trả các em cho phụ huynh vào cuối ngày chúng tôi phải bàn giao và cam kết rất cụ thể về tình trạng sức khoẻ của các cháu”, Hiệu trưởng Kim Anh nói thêm.

Cô Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng trường Mầm non Họa Mi (Thành Công) cho biết: “Dù đã thông báo là nhiệt độ dưới 10 độ các em được nghỉ, nhưng nhà trường vẫn làm việc bình thường, chưa nghỉ ngày nào cả. Cả trường có 750 học sinh, ngày đầu tiên mưa rét (11/1) chỉ có 52 cháu đi học, hôm sau không có cháu nào đến cả, ngày 13/1 có 194 cháu đi học. Những ngày rét đó, lớp nào có điều hòa hai chiều thì đều được bật, lớp nào không có điều hòa thì các em đều ở trong phòng và đóng kín cửa nên cũng rất ấm”.

Trường học vắng hoe

Trong suốt tuần qua, hai ngày đầu tuần nhiệt độ xuống đến 7 và 9 độ C lại có kèm mưa nên các trường tiểu học cho học sinh nghỉ 100%. Các trường mầm non vẫn mở cửa để đón các em nếu phụ huynh có nhu cầu gửi. Hai ngày nay (13 và 14/1), thời tiết có ấm hơn nhưng tỷ lệ trẻ nghỉ học còn rất nhiều ở cấp học Mầm non, cấp học Tiểu học đã đi học đầy đủ hơn. ông Đỗ Quang Hợp, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Linh cho biết: "Chế độ đặc biệt để chăm sóc các em thì không có, nhưng nhà trường đã thực hiện tu sửa cửa kính, cửa sổ để đảm bảo không có gió lùa vào lớp học. Nhà trường không tổ chức những hoạt động ngoài trời, giờ chào cờ và hoạt động tập thể cũng không được tổ chức. Những ngày này, về cơ bản vẫn học bình thường, học sinh có một tuần đệm sau nghỉ Tết, nghỉ lễ nên cũng không sợ thiếu thời gian chạy chương trình học”.

Ngày hôm qua (14/1), nhiệt độ giao động từ 9 - 16 độ C nên học sinh cấp học mầm non đã đến trường đông hơn nhưng so với tổng số học sinh thì vẫn còn rất ít. Tại trường Mầm non Mỹ Đình, chỉ có 25% trẻ đến trường, lớp đông nhất có 27/60 trẻ, có lớp chỉ được 15/60 em đi học. Thực tế ở lớp học còn ấm hơn ở nhà, nhưng với những em nhà ở xa nên thời tiết lạnh hoặc mưa nhiều phụ huynh đành cho con em nghỉ học.

Chị Kim Thúy (Từ Liêm) có con học lớp mẫu giáo lớn ở trường mầm non Đông Ngạc đã cho con nghỉ từ đầu tuần và đến thứ 6 mới trở lại đi học. Thời tiết lạnh, nhiều cháu bị ho và cảm sốt nên mặc dù nhà trường vẫn đón trẻ nhưng số lượng cháu đến lớp vẫn rất ít.

Theo Đời sống& Pháp luật

Tin liên quan

» "Độc chiêu" sinh viên chống rét
» Rét đậm, trường vẫn phải mở cửa đón học sinh
» Trường nghỉ rét, phụ huynh loay hoay tìm chỗ gửi con
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN