Rét đậm bao trùm miền Bắc, những nơi nào sắp xuất hiện mưa tuyết?
  • Zalo

Rét đậm bao trùm miền Bắc, những nơi nào sắp xuất hiện mưa tuyết?

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 08/01/2021 14:51:04 +07:00
(VTC News) -

Dự báo, trong đợt rét đậm, rét hại thứ 3 của mùa đông năm nay, nhiều nơi sẽ xuất hiện băng giá, có thể có mưa tuyết, tập trung ở các vùng núi cao trên 2.000m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 8/1, không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, khiến nhiệt độ giảm sâu. Mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -1,4 độ C, thấp nhất kể từ đầu mùa.

Trong khi đó, Sa Pa (Lào Cai) ghi nhận mức nhiệt 3,4 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,5 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C và nhiều nơi có nhiệt độ thấp nhất trong đêm dưới 5 độ C. 

Theo ghi nhận, sáng nay, tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Phia Oắc (Cao Bằng), xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã xuất hiện băng giá.

Rét đậm bao trùm miền Bắc, những nơi nào sắp xuất hiện mưa tuyết? - 1

Sáng nay, băng giá phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn. (Ảnh: Nông Đức Thọ)

Dự báo trong những ngày tới, những vùng núi cao trên 2.000m khả năng xảy ra mưa tuyết như: Fansipan, Lảo Thẩn, Kỷ Quan San, Nhìu Cô San (Lào Cai); Pu Si Lung, Khang Su Văn, Tả Liên (Lai Châu); Phú Lương, Lùng Cúng, Tà Xùa (Yên Bái); Tây Côn Lĩnh, Lũng Cú, Chiêu Lầu Thi (Hà Giang). 

Những khu vực dưới 2.000m khả năng rất cao xuất hiện băng giá gồm: Ô Quý Hồ (Lai Châu), Cao Ba Lanh và Yên Tử (Quảng Ninh), Phia Oắc (Cao Bằng), Pha Luông (Sơn La), Phu Đen Đinh (Điện Biên), Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Dự báo ngày và đêm 8/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu từ nay đến 10/1. Đặc điểm thời tiết của giai đoạn này là trời rét, ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng.  

"Lần đầu tiên trong mùa Đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu", Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết.

Giai đoạn thứ 2 từ 11- 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. 

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Rét đậm bao trùm miền Bắc, những nơi nào sắp xuất hiện mưa tuyết?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp