Resort không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì: Đình chỉ ngay việc xây dựng
  • Zalo

Resort không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì: Đình chỉ ngay việc xây dựng

Thời sự Thứ Hai, 29/02/2016 07:04:00 +07:00

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đang xác minh thông tin một khu resort không phép mọc lên giữa Vườn Quốc gia Ba Vì.

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có thông báo hoả tốc yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng khu resort không phép mọc lên ở đây.

Ngày 29/2/2016, người đứng đầu Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, Thanh tra Sở đã khẩn cấp cử cán bộ phối hợp với Đội Thanh tra Ba Vì tiến hành xác minh làm rõ  thông tin một khu resort mọc lên giữa vườn Quốc gia Ba Vì mà không có giấy phép.

Thông tin ban đầu từ lực lượng thanh tra thực thi công vụ kiểm chứng thì công trình này có tên Le Mont Bavi Resort & Spa - resort do Cty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư.

Công ty CFTD có ký liên kết khai thác du lịch sinh thái với Vườn Quốc gia Ba Vì. Công trình được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2013, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định đánh giá tác động môi trường; Bộ NN & PTNT phê duyệt Quy hoạch 1/2000.

Cũng chiều nay 29/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có thông báo hoả tốc yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình trái phép này kể từ ngày 1/3.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội). Đồng thời phải báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4/3.


Một góc dự án Le Mont Bavi Resort & Spa giữa Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: Báo Xây dựng

Trước đó, báo chí có phản ánh công trình Le Mont Bavi Resort & Spa – resort do CFTD làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Đây là một khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi. Công trình này đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng ngạc nhiên là công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Thượng tá Hoàng Văn Quy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Vì cho biết, hiện tại, không chỉ riêng tại điểm cao 600m, mà cả khu vực núi Ba Vì đều nằm ở vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng.

Do có khu di tích cách mạng (cứ điểm 600 - một vị trí trọng yếu trong hệ thống phòng tuyến sông Đà của thực dân Pháp xưa) nên ở khu vực cốt 600 của Vườn quốc gia Ba Vì hiện đang có sự đan xen quản lý của Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì và Ban Quản lý vườn.

“Lúc nào thì cốt 600 nói riêng và khu vực núi Ba Vì nói chung cũng nằm trong thế trận quốc phòng đặc biệt quan trọng với Hà Nội và cả nước. Do đó, việc khai thác các dự án du lịch đều được xem xét kỹ lưỡng và thông qua bởi Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Quốc phòng. Chỗ nào khách du lịch thì vẫn du lịch còn chỗ nào thuộc bí mật quân sự thì chúng vẫn được quản lý rất chặt chẽ” - thượng tá Quy nói.

Nói riêng về khu du lịch Le Mont Bavi Resort & Spa, người đứng đầu Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì cho biết dự án này “đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi động” nên ông chưa nhận được bất cứ văn bản nào. Do đó, khi nào có văn bản cụ thể thì đơn vị này sẽ dựa trên quy hoạch chi tiết để xem xét có ảnh hưởng gì đến quốc phòng không thì mới có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Vị thượng tá đã không biết rằng, Le Mont Bavi Resort & Spa không còn “đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi động” nữa, mà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng!
Vườn Quốc gia Ba Vì được biết đến như một địa danh thiêng liêng của thủ đô và cả nước, nơi có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ đức Thánh Tản Viên..., được thành lập từ năm 1991 với tên gọi ban đầu là “khu rừng cấm quốc gia Ba Vì”.

Hiện nay, tổng diện tích của vườn là 10.814 ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện của TP.Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thủ đô 50km về phía tây, là nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy như Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, Hồ Tiên Sa...

Vườn bao gồm 3 phân khu: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400, phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400, phân khu dịch vụ hành chính. Vườn có chức năng trồng, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên vốn vô cùng phong phú, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch.

Hữu Lê (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Resort không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì: Đình chỉ ngay việc xây dựng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin