Renault cắt giảm việc làm, hàng nghìn công nhân biểu tình phản đối

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 31/05/2020 20:30:04 +07:00
(VTC News) -

Hàng nghìn người đã tụ tập trước nhà máy của hãng sản xuất xe Renault ở Maubeuge, phía Bắc nước Pháp để phản đối kế hoạch cắt giảm việc làm của hãng này.

Hôm 30/5, hàng nghìn công nhân tụ tập bên ngoài nhà máy của Renault ở Maubeuge, phía Bắc nước Pháp để phản đối quyết định cắt giảm 15.000 việc làm của nhà sản xuất ô tô của hãng này trên toàn thế giới, trong đó có 4.600 việc làm ở Pháp.

Các công đoàn cho biết 8.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại công ty con ở Maubeuge về các khoản cắt giảm nhân công của Renault để giúp hãng này thoát khỏi cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 gây ra.

Nhà máy công ty Renault ở Maubeuge, với khoảng 2.100 người, đã ngừng hoạt động kể từ hôm 29/5. Động thái này đã gây ra rất nhiều ngạc nhiên đối với người lao động.

Renault cắt giảm việc làm, hàng nghìn công nhân biểu tình phản đối - 1

Hàng nghìn công nhân biểu tình, phản đối cắt giảm việc làm của công ty Renault. (Ảnh: Presstv)

"Đó thực sự là một trận động đất. Chúng tôi muốn giữ công ty ở đây. Cuộc biểu tình hôm nay rất quan trọng, ngay cả khi đó là bước đầu tiên, để cho chính phủ và Renault biết rằng công nhân và cư dân của khu vực này cam kết với công ty. Chúng tôi cần những công việc này”, Jerome Delvaux, một thành viên công đoàn của công ty, cho hay.

Mục tiêu của công ty là nhằm tiết kiệm hơn 2,2 tỷ USD trong 3 năm và tập trung vào xe điện khi tìm cách khôi phục khả năng cạnh tranh trong bối cảnh doanh số giảm sút vì đại dịch COVID-19, khiến hàng triệu người phải ở nhà trong nhiều tuần.

Tháng 2, công ty Renault đã tiết lộ khoản lỗ hàng năm đầu tiên trong một thập kỷ. Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau đó đã khiến nhu cầu sở hữu xe mới ​​ở Liên minh châu Âu giảm 76,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong kế hoạch "điều chỉnh" được công bố cho các công đoàn hôm 28/5, Renault cho biết gần 4.600 việc làm sẽ bị cắt giảm ở Pháp và hơn 10.000 ở phần còn lại của thế giới, khoảng 8% lực lượng lao động toàn cầu của công ty.

Theo Renault, 4 cơ sở sản xuất ở Pháp của hãng này có thể bị đóng cửa hoặc cơ cấu lại. Nhà máy sản xuất của Renault tại Flins, phía Tây Bắc Paris sẽ ngừng sản xuất chiếc chiếc xe điện Renault ZOE từ năm 2024.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn