• Zalo

Rau sắn, món ăn ‘lạ’ của người Phú Thọ hút khách ngày dịch COVID-19

Góc của nàngThứ Bảy, 11/04/2020 15:17:00 +07:00
(VTC News) -

Với giá bán 75.000 đồng/kg, rau sắn và một số món ăn được chế biến từ rau sắn bỗng dưng hút khách tại Hà Nội.

Làm dâu Hà Nội cách đây hơn 20 năm, cô Nguyễn Hoàng Lan (SN 1956, quê Cẩm Khê, Phú Thọ) bỗng nhưng nhớ một số món ăn đặc sản của quê hương, ví dụ như thịt chua, cá thính, cỏ om, bưởi Đoan Hùng,... Đặc biệt, cô Quý rất nhớ vị chua nhẵn của rau sắn.

Cô Quý chia sẻ, ở nhiều địa phương, người nông dân trồng sắn thường lấy củ (khoai mì) làm thực phẩm, còn phần lá, phần ngọn thì đem bỏ, hoặc làm củi khô. Thế nhưng, chỉ có người dân Phú Thọ biết cách chế biến phần lá sắn, biến tấu thành nhiều món ăn độc, lạ, chỉ cần nghe tên là nhớ ngay “đất Tổ”.

Rau sắn, món ăn ‘lạ’ của người Phú Thọ hút khách ngày dịch COVID-19 - 1

Rau sắn muối chua - một đặc sản đất Phú Thọ

“Ở những vùng trồng sắn, phần lá rất non, mềm và phát triển rất nhanh trên mặt đất. Nếu muốn chọn phần lá ngon, người Phú Thọ sẽ tìm ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi”, cô Lan nói.

Về cách chế biến, cô Lan tiết lộ, rau sắn có rất nhiều phương pháp biến tấu, phù hợp với nhiều thực phẩm khác như rau sắn chua hầm xương, nấu canh cá, xào tỏi, kho cá... Đặc biệt, món ăn không thể không nhắc tới chính là rau sắn muối chua.

“Sau khi sơ chế bằng cách vò nát ngọn lá, người Phú Thọ sẽ để rau sắn vào trong chum sành, rắc muối, đổ một chút nước sôi vào trong và đem buộc kín. Sau 5, tới 7 ngày là có thể ăn được”, cô Lan cho biết.

Công thức chung là thế, song mỗi gia đình lại có bí quyết riêng, khiến cho món ăn này trở nên đặc biệt. Ví dụ, có nhà dùng nước suối từ trên thượng nguồn, có nhà đem chum rau sắn muối đi phơi hằng ngày để nhanh ráo nước;...

Rau sắn, món ăn ‘lạ’ của người Phú Thọ hút khách ngày dịch COVID-19 - 2

Rau sắn muối chua nấu canh cá, món canh đặc sản của Phú Thọ

“Nói chung, người Phú Thọ dù đi bất kỳ đâu, nhưng đều nhớ những món ăn của quê hương. Bản thân tôi làm dâu xa xứ hơn 20 năm, nhưng thi thoảng vẫn nhớ rau sắn, thịt chua,...”, cô Lan nói.

Có cùng quan điểm như cô Lan, bà Nguyễn Thị Quy (Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ) thi thoảng mang những mớ rau sắn xanh mướt, tặng những người đồng hương đang sinh sống và làm việc Hà Nội.

Đặc biệt, trong những ngày dịch Covid-19, số lượng người quen ở Hà Nội nhờ bà Quy mua hộ rau sắn ngày càng nhiều: “Kể từ đầu tháng 3, phải đến vài chục người quen nhờ tôi mua hộ một ít rau sắn, hoặc rau sắn đã chế biến (rau sắn muối), có người mua cả chục cân về ăn dần trong những ngày dịch Covid-19”, bà Quy nói.

Rau sắn, món ăn ‘lạ’ của người Phú Thọ hút khách ngày dịch COVID-19 - 3

 

Không chỉ riêng người Phú Thọ, hiện nay càng nhiều người Hà Nội hoặc các người dân ở các địa phương khác, thâm chí ở trong miền Nam cũng đang yêu thích loại thực phẩm này.

“Bởi vì, rau sắn rất dễ ăn, có vị chua chua, bùi bùi, phù hợp ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức”, bà Quy nói.

Được biết, rau sắn không có sẵn tại các chợ tại Hà Nội, nếu muốn ăn phải “ship” từ Phú Thọ về với giá 75.000 đồng/kg.

Hiện sản phẩm đang có bán tại Cơ sở Cá Thính Bà Quy. SĐT: 0379929966. Địa chỉ Khu 9, Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ. Website: https://cathinhbaquy.com/

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !