Rau cải dương tính với thuốc trừ sâu ở Bia Hải Xồm: Chủ nhà hàng từ chối trả lời

(VTC News) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang khẩn trương kiểm nghiệm mẫu rau cải qua test nhanh dương tính với thuốc trừ sâu tại nhà hàng Bia Hải Xồm để có kết quả chính thức; còn chủ nhà hàng thì từ chối trả lời.

Như tin đã đưa, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra, test nhanh và phát hiện mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa).

Tiếp tục tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV báo điện tử VTC News đã liên hệ với Chi Cục ATVSTP Hà Nội. Trao đổi với PV, bà Nguyễn Ánh Nguyệt (Phó Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP Hà Nội) cho biết, hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm.

“Kết quả bước đầu chúng tôi đã thông báo tới cơ quan báo chí. Hiện nay, chúng tôi phải làm cả ngày nghỉ, hi vọng là ngày 8/11 sẽ có kết quả kiểm nghiệm chính thức", bà Nguyệt cho biết.

Rau cai duong tinh voi thuoc tru sau o Bia Hai Xom: Chu nha hang tu choi tra loi hinh anh 1

 Test nhanh mẫu thực phẩm trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra thấy khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước…

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Ngay sau khi kiểm tra tại nhà hàng, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm.

Sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: Chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Các mẫu thực phẩm khác đều đảm bảo tiêu chuẩn. Cụ thể, thông qua test nhanh cho thấy, mẫu thịt bò âm tính với chất tạo nạc, mẫu tôm âm tính với chất kháng sinh.

PV tiếp tục đến nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa) để tìm hiểu mẫu rau mà nhà hàng nà đã mua, tuy nhiên quản lý nhà hàng đã từ chối trả lời và cho biết chưa có kết quả kiểm nghiệm, đề nghị PV lên làm việc với Chi Cục ATVSTP Hà Nội.

Trước đó, ngày 5/11, 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội chính thức ra quân đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động. Ngoài kiểm tra nhà hàng Bia Hải Xồm thì đoàn liên ngành đã kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị Big C Thăng Long.

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, đoàn đã tiến hành lấy 7 mẫu (gồm các loại thực phẩm như rau, thịt, bún, phở) mang lên xe kiểm nghiệm và kết quả có 1 mẫu thịt nghi có chất tạo nạc Salbutamol.

Ngọc An - Đỗ Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU