• Zalo

Ráo riết truy tìm người mang mầm bệnh lây lan cho hàng chục người tại hội nghị Singapore

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/02/2020 08:09:18 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Singapore đang truy lùng bệnh nhân mang theo virus Covid-19 lan truyền cho những người khác tại hội nghị ở Singapore, nhưng nỗ lực này vẫn chưa có kết quả.

Khi các nhân viên trên khắp thế giới của công ty phân tích khí đốt toàn cầu Servomex của Anh tập trung ở Singapore hôm 20-21/1, họ háo hức cho một cuộc họp hàng tháng tại khách sạn sang trọng Grand Hyatt. 

Nhưng không ai có thể ngờ rằng cuộc họp này là khởi nguồn của một tai họa. 

Một người nào đó nhiễm virus Covid-19, lây cho những người khác trước khi những người này tiếp tục mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho hơn một chục người tại nhiều quốc gia trên thế giới từ Hàn Quốc cho tới Tây Ban Nha.

3 tuần sau khi cuộc họp tại Grand Hyatt kết thúc, các cơ quan y tế toàn cầu vẫn đang phải vật lộn để tìm kiếm "bệnh nhân số 0" - thuật ngữ y học chỉ người đầu tiên mắc bệnh.

Ráo riết truy tìm người mang mầm bệnh lây lan cho hàng chục người tại hội nghị Singapore - 1

Khách sạn Grand Hyatt. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia tin rằng việc tìm kiếm bệnh nhân số 0 này hết sức quan trọng bởi nó giúp truy tìm tất cả những người có khả năng nhiễm bệnh.

Nhưng nhiều tuần trôi qua, danh tính của người này vẫn là một bí ẩn. 

"Chúng tôi cảm thấy không thoải mái khi chúng tôi chẩn đoán cho 1 bệnh nhân mang bệnh mà không biết mầm bệnh đến từ đâu. Các hoạt bệnh ngăn chặn trở nên kém hiệu quả", Chủ tịch Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Bùng phát dịch toàn cầu, ông Dale Fisher cho hay. 

Các nhà chức trách ban đầu ám chỉ những người Trung Quốc, trong đó có 1 người tới từ Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh là "mục tiêu". Nhưng một phát ngôn viên của Servomex nói rằng người này cho kết quả âm tính khi xét nghiêm. 

Ông Fisher và các chuyên gia so sánh cuộc họp tại Singapore với sự cố tương tự tại một khác sạn ở Hong Kong năm 2003, nơi một bác sỹ Trung Quốc nhiễm virus SARS lan truyền căn bệnh này ra toàn thế giới. 

WHO đã mở một cuộc điều tra về Singapore, nhưng nói rằng chưa thể kết luận đây là một sự kiện "siêu lây lan". 

Hơn 1 tuần sau cuộc họp với sự tham gia của đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của Servomex, ca nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Malaysia.

Servomex cho biết tất cả 109 người tham gia cuộc họp sau đó đã tự cách ly. 94 người nước ngoài và trong số đó trở về nước trước khi nhiều người trong số họ biết mình nhiễm bệnh.

Nhưng điều đó dường như quá muộn, virus đã kịp lây lan. 

2 người Hàn Quốc bị lây nhiễm sau khi ăn cùng người Malaysia nhiễm bệnh. Người Malaysia này sau đó cũng lây truyền virus sang chị gái và mẹ vợ. 

3 công dân Singapore cũng cho kết quả âm tính với Covid-19. 

Sau đó, các trường hợp bắt đầu xuất hiện tại châu Âu.

Một doanh nhân trung tuổi ở Anh mang theo mầm bệnh tới một khu nghỉ dưỡng ở Pháp khiến 6 người mắc bệnh, trong đó có con trai 9 tuổi của ông này. Khi trở về quê nhà, người đàn ông vô tình lây bệnh cho 5 người khác. 

"Tôi thực sự cảm thấy sợ hãi khi trong một phút nó là câu chuyện ở Trung Quốc, ngay phút sau đó nó đã là câu chuyện ngay trước cửa nhà minh", Natalie Brown, người có con đi học cùng trường với cậu bé 9 tuổi nhiễm bệnh cho hay. Đại diện nhà trường cho biết 2 người tại trường đã bị cách ly. 

Trở lại Singapore, giới chức nước này đang cố gắng truy dấu các trường hợp nhiễm bệnh mới. 

Quản lý của Grand Hyatt nói họ đã phun thuốc khử trùng và đang theo dõi nhân viên và các khách nhiễm bệnh nhưng không biết những người tham gia hội nghị nhiễm bệnh từ ai và như thế nào.

"Mọi người cho rằng đó là một người tham dự, nhưng đó cũng có thể là một người dọn dẹp hoặc một người phục vụ", Paul Tambyah, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết. 

Ông này nói thêm rằng việc xác định chính xác bệnh nhân số 0 là hết sức quan trọng để tìm ra chuỗi lây truyền, nhưng nhiều tuần vô vọng vẫn tiếp tục trôi qua. 

Bộ trưởng Y tế Singapore Kenneth Mak cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục cố gắng xác định bệnh nhân số 0 dù thừa nhận việc này không mang lại kết quả trong nhiều tuần qua. 

"Chúng tôi có thể không bao giờ tìm kiếm được bệnh nhân đầu tiên", ông Mak thừa nhận. 

Hội nghị diễn ra cách đây gần 1 tháng vẫn tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi tới cách đó cả nghìn dặm. 

Ở vùng ngoại ô thủ đô Seoul của Hàn Quốc, văn phòng của Servomex đóng cửa, các nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà. 

Một thông báo được đăng bởi ban quản lý tòa nhà cho biết một bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng tới đây. Nhiều người giờ đây hồi tưởng lại mình đi thang máy với những ai, có biểu hiện sốt hay không, hoặc thậm chí lo sợ bản thân đã nhiễm bệnh trong thời gian tiếp xúc với người mang bệnh khi người này còn đang ủ bệnh. 

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin