Ráo riết lắp đặt siêu máy bơm thông minh chống ngập ở Sài Gòn

(VTC News) - Siêu máy bơm thông minh chống ngập đang được đơn vị thi công ráo riết lắp đặt trên con đường “ngập nhất” TP.HCM

Sau khi được Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chấp nhận phương án thử nghiệm chống ngập máy bơm thông minh, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đang ráo riết thi công lắp đặt.

Ngày 27/7, PV VTC News đã có mặt tại khu vực Sài Gòn Pearl (quận Bình Thạnh, TP.HCM), nơi lắp đặt siêu máy bơm thông minh chống ngập ở Sài Gòn.

Video: Cận cảnh máy chống ngập thông minh ở Sài Gòn

Theo quan sát, toàn bộ máy móc, phụ kiện máy bơm đã được vận chuyển về để lắp đặt. Các kĩ sư, công nhân Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vẫn đang ráo riết đào hầm, làm bể… để đưa máy bơm xuống khu vực dọc sông Sài Gòn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Rao riet lap dat sieu may bom thong minh chong ngap o Sai Gon hinh anh 1

 Siêu máy bơm chống ngập của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung 

Theo một kĩ sư đang thi công, công việc đào hầm, làm bể chứa máy bơm, chứa nước đã được thực hiện hơn một tuần nay. Dự kiến đầu tháng 8, siêu máy bơm sẽ đưa vào hoạt động, chống ngập trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trước đó, tháng 8/2016, Tập đoàn Công nghiệp Công nghiệp Quang Trung có văn bản đề xuất với Thành uỷ, UBND TP.HCM về việc cung cấp công nghệ chống ngập úng cho thành phố này theo hình thức "không hết ngập không lấy tiền".

Ngày 24/6, tại cuộc họp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chấp nhận phương án thử nghiệm chống ngập bằng máy thông minh của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Rao riet lap dat sieu may bom thong minh chong ngap o Sai Gon hinh anh 2

 Máy bơm "khủng" sẽ được lắp đặt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, máy bơm thông minh làm việc hiệu quả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và có nhiều tạp chất.

Trước khi bơm đẩy nước ra ngoài sông, nước cống sẽ được tách các tạp chất ra thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang đi chôn lấp.

Hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Ngoài ra, hệ thống bơm còn có công dụng khi nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống thì có 1 hệ thống van 1 chiều tự động sẽ đóng lại.

Rao riet lap dat sieu may bom thong minh chong ngap o Sai Gon hinh anh 3

Theo cam kết, máy bơm thông minh sẽ giải quyết vấn đề ngập nhiều năm qua cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh 

Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn, bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý người vận hành. Bơm hoạt động tốt trong mọi điều kiện kể cả có không khí lọt vào trong …

Ông Cường cho biết thêm, chi phí nguyên liệu để vận hành thấp, tối đa không quá năm triệu đồng cho một đợt chống úng ngập.

>>> Đọc thêm: Siêu máy bơm chống ngập ở TP.HCM hoạt động thế nào?

Quang Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU