Rào cản quân sự trong quan hệ Mỹ - Trung

GS Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc nói Trung Quốc và Mỹ phải vượt qua ba rào cản quân sự.

“Mỹ phải dừng bán vũ khí cho Đài Loan. Mỹ phải dừng thu thập thông tin tình báo và các hoạt động giám sát biển trong khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Và Mỹ phải loại bỏ 12 lĩnh vực hạn chế trong tương tác quân sự với Trung Quốc nêu trong Đạo luật Cấp phép Quốc phòng năm 2000 (NDAA 2000)”, GS Thayer nói.


GS Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc 

GS Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc 


Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc mới chỉ nhất trí về một số bước đi nhỏ, GS Thayer nhận định. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ thăm Trung Quốc vào năm tới.

“Sang năm, Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương, nhưng hoạt động của nước này bị hạn chế bởi luật pháp Mỹ (NDAA 2000), chỉ giới hạn ở diễn tập cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo. Hải quân Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành diễn tập chống cướp biển lần thứ hai ở vịnh Aden. Các học viên sĩ quan hải quân của Trung Quốc sẽ thăm Học viện Hải quân Mỹ tại thành phố Annapolis”, GS Thayer cho biết.

Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ thảo luận các nguyên tắc quản lý sự tương tác giữa tàu thuyền và máy bay quân sự trên biển khơi và vùng trời phía trên.

 “Vấn đề này đã được thảo luận liên tục theo Thỏa thuận tư vấn quản lý quân sự song phương nhất trí năm 1998, nhưng không đạt được kết quả thực tế nào”, GS Thayer nói.

Theo Minh Long/Tiền phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN