• Zalo

‘Ranh giới trắng đen’: Bạo lực vừa đủ để không bị cấm?

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 26/06/2012 06:55:00 +07:00

(VTC News) - Được hứa hẹn là phim hành động với nhiều pha đấu súng, Ranh giới trắng đen, liệu có vượt qua được cửa kiểm duyệt tại Hội đồng duyệt phim quốc gia?

(VTC News) - "Ranh giới trắng đen", bộ phim hành động hợp tác giữa  Việt Nam, Indonesia, Hồng Kông đã lên kế hoạch phát hành tại 4 nước Việt Nam, Indonesia, Singapore và Malaysia vào ngày 6/7 tới. Nhưng liệu phim có tránh được cái dớp để vượt qua cửa kiểm quyệt tại Hội đồng duyệt quốc gia?

Dự án đầy tham vọng

"Ranh giới trắng đen" thuộc thể loại phim hành động, phản ánh mối quan hệ xã hội và đề cao tình cảm con người với nhau. Ông Trần Văn Hùng - Tổng GĐ Vinacinema - một trong bốn thành viên đầu tư làm phim - cho biết:

Mục đích cao nhất của việc Vinacinema, Cty Nghiệp Thắng - TP.HCM tham gia đầu tư sản xuất phim, xây rạp, hợp tác, liên kết với hai đối tác Indonesia và Hồng Kông làm phim “Ranh giới trắng đen” là bởi mong giới thiệu diễn viên Việt, phim Việt ra nước ngoài, trước hết là các nước trong khối Đông Nam Á”.

Trong phim hành động võ thuật "Ranh giới trắng đen", Phan Như Thảo vào vai Ngọc Dung - nữ thanh tra có vẻ rắn rỏi và tính khí mạnh mẽ như đàn ông. 

“Ranh giới trắng đen” được xem là bộ phim đầu tiên đánh dấu hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia. Đạo diễn người Indonesia Najantolisa được giao vai trò dàn dựng bộ phim, chỉ đạo diễn xuất cho dàn diễn viên mang ba quốc tịch: Võ Thành Tâm - Phan Như Thảo - Thúy Diễm của Việt Nam; Guntur Triyoga, Siti Dewi Rahmawati, Roger Danuarta của Indonesia; và Pang Swee Teow của Singapore.

Bộ phim xoay quanh hành trình giải cứu em gái của Tâm (Võ Thành Tâm đóng), anh chàng chỉ đạo võ thuật trong các đoàn làm phim, khi cô vô tình cầm theo va ly tiền của nhóm xã hội đen do tên Nghiêm Sở Thiên cầm đầu. Cuộc đấu sinh tử của Tâm được sự trợ giúp của Ngọc Dung và đội cảnh sát hình sự cùng nhiều người bạn nước ngoài.

Tham vọng mở rộng thị trường với các nhà đầu tư phim ảnh Việt không phải là chuyện mới. Bởi đó là nhu cầu cần thiết và khá cấp thiết khi số lượng rạp chiếu tại Việt Nam còn quá ít ỏi. Việc bán được phim ra nước ngoài tuy không được quá nhiều về doanh thu nhưng nó là cách làm đảm bảo danh tiếng cho bộ phim cũng như ê kíp.
 
Thêm vào đó, ở trong tình hình “kiếm từng đồng tiền vé” tại các rạp trong nước, việc bán phim ra nước ngoài phần nào bù đắp thêm được một số tiền cho chi phí sản xuất và phát hành bộ phim.

Giống Phan Như Thảo, nhân vật của Võ Thành Tâm trong bộ phim này sẽ gắn liền với khẩu súng lục. 

Trong những năm gần đây, điện ảnh Việt đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm thêm doanh thu ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, các phim như “Cú và chim se sẻ” (Owl and the sparrow), “Để mai tính” (Fool for Love), “Chuyện tình xa xứ” (Passport to Love), “Cô dâu đại chiến” (Battle of the Brides)… thường đổ về khu vực Bắc Mỹ để tìm kiếm nhà phát hành giúp đàm phán và đưa phim đến rạp chiếu tại những khu vực có đông người Việt sinh sống. Do số rạp nhận chiếu còn thấp, nên doanh thu các bộ phim này còn ở mức khiêm tốn, khoảng trên dưới một ngàn USD.

Có thể nói, “Ranh giới trắng đen” không còn ở thế bị động như vậy khi phim được làm ra với mục tiêu là phát hành tại nước ngoài với dàn diễn viên đa quốc tịch và câu chuyện được cho là phổ thông dễ hiểu với dòng phim võ thuật.

Tiên phong trong phong trào muốn đưa điện ảnh Việt Nam bước sang một tầm cao mới trong xu thế hội nhập và phát triển, “Ranh giới trắng đen” được các nhà sản xuất kỳ vọng sẽ đạt thành công với thông điệp thể hiện tính nhân văn trong mối quan hệ giữa con người với nhau, cũng là mối quan hệ tình thâm qua sự gắn kết các nền điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á.

Nước ngoài thoát, trong nước liệu có lọt?

Theo đơn vị sản xuất Vinacinema cho biết: “Ranh giới trắng đen” có kịch bản là của VN, các đối tác Indonesia (Hãng phim Jelita Alip Film) và Hồng Kông tham gia chỉnh sửa kịch bản, 90% bối cảnh diễn ra ở TP.HCM, êkíp kỹ thuật 100% của Indonesia...

Đạo diễn “Ranh giới trắng đen” là Najantolisa, một đạo diễn từng làm nhiều phim thương mại ăn khách tại Indonesia. Ông Najantolisa hy vọng bộ phim là tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ trong tương lai giữa các ekip làm Phim đến từ nhiều nước. Nhưng chính bởi “Ranh giới trắng đen” được nhào nặn dưới bàn tay của một đạo diễn người Indonesia dưới sự trợ lực của ê kíp võ thuật Hồng Kông lại khiến “Ranh giới trắng đen” rơi vào những e ngại.

Indonesia là nền điện ảnh khá xa lạ với Việt Nam. Nhưng người ta từng nhắc đến điện ảnh Indonesia qua việc bộ phim hành động đẫm máu The Raid bị cấm chiếu tại Việt Nam khi không thể qua được cửa Hội đồng duyệt phim quốc gia.

 

Cái dớp trên khiến “Ranh giới trắng đen” có phần mất điểm khi vào cửa phòng kiểm duyệt phim. Đặc biệt theo một nguồn tin từ Hội đồng duyệt phim quốc gia, “Ranh giới trắng đen” đang có nguy cơ bị chỉnh sửa và cắt khá nhiều, thậm chí có ý kiến cho rằng nên cấm chiếu vì bạo lực.

Trao đổi với đại diện truyền thông của hãng phim Vinacinema, vị này cho biết: “Ranh giới trắng đen” đang trong quá trình duyệt. Hiện chưa có giấy phép phổ biến phim. Trước câu hỏi liệu phim có bị cắt và yêu cầu chỉnh sửa không, phía Vinacinema cho rằng chắc sẽ không bị cắt vì khi làm phim Vinacinema đã tính toán đến yếu tố kiểm duyệt.

Đại diện hãng này cũng chia sẻ, “Ranh giới trắng đen” được làm theo lối phim hành động Indonesia, gần giống với các phim hành động Việt. Các chiêu đánh võ trong phim mang tính giải trí nhẹ nhàng, không bạo lực.

Theo Vinacinema thì chỉ có các phim hành động được làm theo kiểu phim của Thái Lan hoặc Âu Mỹ mới có những cảnh bạo lực máu me, do đó khả năng bị cấm chiếu mới cao. Còn các phim hành động theo kiểu của Indonesia nói chung là nhẹ nhàng hơn nên ít nguy cơ bị cấm chiếu tại Việt Nam.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin