Răng sâu tự lành kỳ diệu sau khi dùng thuốc điều trị Alzheimer

Thế giớiChủ Nhật, 15/01/2017 11:17:00 +07:00

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện phương pháp tái tạo răng sâu tự nhiên nhờ vào loại thuốc điều trị Alzheimer thay vì hàn răng thông thường

Hàn răng là phương pháp có thể được loại bỏ trong tương lai khi các nhà khoa học tại Đại học King’s College London phát hiện một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer có khả năng kích thích tái tạo răng và hàn gắn các lỗ sâu.

Sự thật là răng vốn có khả năng tái tạo phần ngà mới nhưng là một lớp ngà rất mỏng, không đủ để phủ đầy lỗ răng sâu. Loại thuốc có tên Tideglusib dùng để điều trị bệnh Alzheimer có khả năng vô hiệu hóa enzyme GSK-3 chất ngăn cản quá trình tái tạo phần ngà.

1

Ngày nay, các nha sĩ sử dụng xi măng nhân tạo hoặc các chất hàn gắn, như canxi và silicon, chưa có khả năng tự hủy để hàn kín lỗ sâu răng

Cách sử dụng là nhúng một miếng bọt biển chiết xuất collagen có thể tự phân hủy vào dung dịch thuốc Tideglusib rồi chèn vào lỗ sâu, nhằm kích thích quá trình tái tạo ngà răng và khôi phục tổn thương trong vòng 6 tuần.

GS Paul Sharpe, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp trở thành sản phẩm nha khoa lâm sàng lý tưởng trong việc hàn răng, bằng cách khôi phục phần ngà cho răng”.

Ngày nay, các nha sĩ sử dụng xi măng nhân tạo hoặc các chất hàn gắn, như canxi và silicon, để hàn kín lỗ sâu răng .Nhưng các chất này nằm trong răng mà không có khả năng phân hủy, thành phần khoáng chất của răng không được khôi phục hoàn toàn.

2

 Kết quả của việc hàn răng tự nhiên nhờ loại thuốc chữa trị Alzhemer trong 6 tuần 

Để tránh răng được hàn bị nhiễm khuẩn nha sĩ cần phải khoan bỏ phần răng sâu và hàn lại với một diện tích lớn hơn lỗ sâu ban đầu. Sau nhiều lần điều trị, chiếc răng có thể chịu nhiều tổn thương thậm chí phải được nhổ bỏ.

Tiến sĩ Nigel Carter, CEO của tổ chức chăm sóc sức khỏe răng miệng Oral Health Foundation cho biết: "Đây là một phương thức rất thú vị và mới mẻ hứa hẹn mang lại đột phá. Chúng tôi hi vọng sớm đưa vào ứng dụng trong thực tế như một bước tiến bộ trong việc điều trị các bệnh về răng miệng”.

Nhiều người lo lắng về việc hàn răng thông thường không như ý muốn thì phương pháp mới này giúp răng tái tạo tự nhiên đem lại sự thoải mái, hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiện tại phương pháp này mới được thử nghiệm trên chuột và cho thấy kết quả khả quan, khi hàn kín toàn bộ phần răng bị tổn thương

Các nhà khoa học cho rằng phương pháp này có thể nhanh chóng được đưa vào thực tiễn bởi tính năng an toàn của thuốc Tideglusib trong việc điều trị bênh Alzheimer

Thanh Hường (Nguồn: Telegraph)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn