• Zalo

Răng ê buốt, vấn đề của 50% dân số thế giới đã có phương pháp khoa học giải quyết nhanh chóng

Sức khỏeThứ Ba, 26/11/2019 10:11:00 +07:00

Răng nhạy cảm, ê buốt là một vấn đề phổ biến, cứ 3 người trẻ thì 1 người từng trải qua vấn đề này.

Theo nhiều nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới, triệu chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của ½ dân số thế giới và Việt Nam. Nhưng với những cải tiến khoa học hiện đại, nay đã có giải pháp cho răng ê buốt.

1/2 dân số tại 4 thành phố lớn tại Việt Nam đang sống chung với răng ê buốt, Kantar cho biết

Nhạy cảm ngà, thường gọi là răng ê buốt là hiện tượng đau nhói, xảy ra đột ngột, xuất phát từ ngà răng (lớp sau men răng giúp bảo vệ tuỷ và xương răng) bị lộ khi răng gặp các kích thích về nhiệt độ như nóng, lạnh; cơ học - khi cọ xát, khi ăn các món chua, hoặc quá lạnh...

image001

Nhạy cảm ngà tạo nên những cơn ê buốt khó chịu

Theo thông tin tại Hội thảo Nhạy cảm ngà diễn ra vào tháng 10/2019 tại TP.HCM do Sensodyne tổ chức, trên dưới 50% dân số thế giới ở độ tuổi từ 20-40 từng trải qua các dấu hiệu của nhạy cảm ngà-  răng ê buốt.

Còn theo một nghiên cứu do Kantar tiến hành tại 4 thành phố lớn ở nước ta là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, vào năm 2017, 51% hộ gia đình có thành viên bị ê buốt răng. Tuy nhiên, theo Kantar chỉ ra chỉ có 3/4 số người gặp phải tình trạng này thực sự dành thời gian tìm kiếm giải pháp.

Răng ê buốt không chỉ gây khó chịu khi bạn chải răng mà chúng còn gây nên những cơn nhói buốt nhanh nhưng đủ làm bạn cảm thấy khó chịu trong cuộc sống hằng ngày và đi kèm với nhiều hệ luỵ khác. Nghiên cứu từ phía nhãn hàng Sensodyne đã chỉ ra, 70% người bị ê buốt rằng thừa nhận vấn đề này làm giảm niềm vui ăn uống. Triệu chứng này cũng khiến bạn mất tập trung, hay làm giảm chất lượng cuộc sống về lâu dài.

Giải pháp hiệu quả nhanh và lâu dài cho tình trạng răng ê buốt

Để vượt qua những cơn ê buốt răng đến chớp nhoáng nhưng tái đi tái lại, không ít người chọn cách từ bỏ những món ăn yêu thích, nhai một bên miệng, thay đổi kỹ thuật đánh răng, quàng khăn che miệng trong khi thời tiết lạnh...

image003

Đại diện nhãn hàng Sensodyne phát biểu tại buổi ra mắt kem đánh răng chống ê buốt Sensodyne Rapid Action 

Tuy nhiên, đây là giải pháp không lâu dài cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chuyên gia sức khỏe răng miệng tại Hội thảo cho biết, để chống ê buốt răng, giải pháp sáng suốt nhất không phải là loại bỏ các yếu tố kích thích vì bệnh nhân sẽ phải từ bỏ việc tận hưởng cuộc sống và các thức ăn yêu thích.

Các nha sĩ hiện nay tập trung vào bịt kín các ống ngà và cắt dẫn truyền thần kinh. Trong đó, bịt kín phần ngà răng bằng cách tạo hoặc giữ các lớp mùn ngà và nút mùn là biện pháp khoa học đang được các sản phẩm kem đánh răng tập trung cải tiến. Một trong những thành tựu trong giải pháp này chính là việc đưa muối thiếc (II) florua chứa polymer kết dính sinh học và công thức khan nước vào trong thành phần kem đánh răng.

"Bộ ba hoàn hảo" này tạo thành một lớp phủ chắc chắn, len lỏi sâu vào các ống ngà. Như cơ chế trám lỗ hổng trên tường bằng xi măng, theo đó, muối thiếc (II) florua là cát, polymer kết dính sinh học là xi măng. Khi hỗn hợp này gặp nước bọt sẽ tạo thành lớp trám chắc chắn cho các nút ngà. Ngoài ra, muối thiếc (II) florua còn là nguồn cung hàm lượng flour dồi dào giúp bảo vệ sức khoẻ răng miệng về lâu về dài.

Hiệu quả của công thức này cũng đã được chứng minh lâm sàng. Hỗn hợp muối thiếc (II) florua cùng polymer kết dính sinh học có khả năng len lỏi sâu vào các ống ngà đến 80 micromet. Đây là độ sâu vượt trội vì các sản phẩm khác chỉ dừng lại ở 50 micromet. Công thức này còn bảo đảm độ bao phủ vượt trội trên các ống ngà- 81% so với 51% ở các công thức cũ.

image005 3

Đã có giải pháp nhanh chóng cho vấn đề ê buốt răng 

Đây là sáng chế của đội ngũ nghiên cứu phát triển của nhãn hàng Sensodyne và đã được áp dụng trong sản phẩm mới - Sensodyne Rapid Action. Nhiều nghiên cứu lâm sàng từ phía nhãn hàng, cũng như các nghiên cứu độc lập* cho thấy, sản phẩm này có lợi thế về tốc độ trong việc ngăn chặn cơn ê buốt, ngay từ lần chải đầu tiên. Không chỉ nhanh mà còn hiệu quả lâu dài, nếu sử dụng trong 8 tuần liên tiếp (mỗi ngày chải răng không quá 3 lần), các cơn ê buốt có thể giảm đến 64%.

Những người bị nhạy cảm răng sau khi sử dụng giải pháp đều đặn sẽ giảm đi đáng kể những cơn đau buốt và không còn bị ám ảnh bởi những món ăn quá chua hoặc quá lạnh. Từ đó, họ tìm lại được niềm vui vì ăn uống ngon hơn và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

* Các nghiên cứu về hiệu quả của Sensodyne Rapid Action:

1. Kantar Worldpanel, Managing My Health Survey, 12/2017

2. Dữ liệu của GSK, File 207211, Tháng 1/2017

3. Seong J và cộng sự, J Dent Res, 2017:96, (Spec Iss A):0215

4. Parkinson CR và cộng sự, Am J Dent, 2015 August; 28(4): 190-196

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: