Rắn khổng lồ lớn bằng cả chiếc xe buýt sẽ xuất hiện đầy rẫy?
  • Zalo

Rắn khổng lồ lớn bằng cả chiếc xe buýt sẽ xuất hiện đầy rẫy?

Kinh tế Thứ Năm, 07/11/2013 04:10:00 +07:00

(VTC News) - Những con rắn khổng lồ lớn bằng cả chiếc xe buýt còn loài ngựa bị thu nhỏ như một con mèo là hậu quả quá trình nóng lên toàn cầu trong tương lai.

(VTC News) - Tại thời điểm này Trái Đất đã tăng lên 6 độ C trong vòng 200.000 năm, con số cảnh báo một sự kiện thay đổi hàng loạt về kích thước các loài động vật có vú và bò sát trong tương lai.

Hãy tưởng tượng một thế giới đầy rẫy những con rắn khổng lồ có kích thước ngang ngửa một cái xe buýt, một con rùa lớn như chiếc xe hơi hung dữ săn cá sấu trong khi loài ngựa lại bị thu nhỏ chỉ bằng con mèo nhà.

Đó là toàn cảnh của Trái Đất vào 55 triệu năm trước, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, những người đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa kích thước của động vật có vũ, bò sát với sự thay đổi khí hậu.

Loài rắn khổng lồ trong quá khứ sẽ quay lại vì sự nóng lên toàn cầu 

Các nhà khoa học cảnh báo về những loài bò sát khổng lồ,động vật có vú bị thu nhỏ rất có thể sẽ trở lại trong thời đại của con người hiện đại vì sự nóng lên toàn cầu.

 Rắn Anaconda trong bộ phim cùng tên

Jonathan Bloch, một nhà cổ sinh vật học tạo Bảo tàng lịch sửtự nhiên Florida đã mở một hội nghị ở Gainesville bàn về mối liên hệ mật thiết giữa sự nóng lên toàn cầu và các hóa thạch động vật khác thường từng được tìm thấy.

Tiến sĩ Bloch đã khai quật nhiều hóa thạch trong thời kỳ The Paleocene-Eocene Thermal Maximum(PETM) cách đây khoảng 55 triệu năm, gây ra bởi một lượng khí carbon khổng lồ đã thải ra. Trái Đất đã bị làmnóng tới 5 độ C trong 10.000 năm và kéo dài 170.000 năm gây ra những biên đổi khủng khiếp về môi trường.

Rắn khổng lồ dài 12,8 mét, nặng 1,25 tấn 

Tiến sĩ đã có trong tay bằng chứng hóa thạch của sinh vật kỳ lạ 60 triệu năm tuổi ở Nam Mỹ của loài rùa khổng lồ thuộc họ rùa Pelomedusoides có kích cỡ hộp sọ 24 cm, chiếc mai dài 172 cm và tổng chiều dài cơ thể là 1,2 -2,4 mét.

Ngoài ra, rùa hóa thạch sở hữu một hàm răng chắc chắn và mạnh mẽ đủ để ăn tạp mọi thứ chúng gặp kể cả cá sấu.

 Rùa cổ đại dài hơn 2 mét và chuyên săn cá sấu

 

Chỉ 5 triệu năm sau khi khủng long tuyệt chủng, rất nhiều loài sinh vật khổng lồ đã xuất hiện bao gồm cả tổ tiên loài rắn Nam Mỹ.

Titanoboa là loài rắn dài hơn một chiếc xe buýt nặng vài tấn và có thể nuốt trôi mọt con bò dễ dàng. Chúng đã từng trườn khắp rừng Nam Mỹ 60 triệu năm trước đi cả vào trí tưởng tượng của con người trong bộ phim Anaconda. 

 Sự nóng lên toàn cầu khiến ngựa thu nhỏ kích thước 

Sự thay đổi khí hậu đã cung cấp nhiều nguồn thức ăn, dưỡng khí và môi trường rộng lớn đã cho phép những động vật khổng lồ tồn tại. Ngược lại một vài động vật có vú lại có kích thước bé nhỏ. Các nhà khoa học tin rằng, đây là cách tiến hóa chung của chúng với sự kiện nóng lên toàn cầu cực đoan.

Trong quá khứ, loài ngựa chỉ có kích thước của một con chó nhỏ trong thời kỳ PETM. Và sau khi Trái Đất lấy lại được sự ổn định nhiệt độ như ngày nay thì chúng tăng kích thước trở lại.

Minh Hiếu (Theo DailyMail)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Rắn khổng lồ lớn bằng cả chiếc xe buýt sẽ xuất hiện đầy rẫy?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin