Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Rận bẹn ký sinh ở 'chỗ khó nói'

(VTC News) - Anh Lê Đ. 23 tuổi, trú tại Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội bị con rận bẹn ký sinh ở chỗ khó nói.

» Kinh hãi giun xâm nhập cơ thể, sống lúc nhúc dưới da
» Ký sinh trùng từ ốc tấn công não người
» Ghê người ấu trùng sán lá gan trong rau
» Không ai tin đây là chân một phụ nữ


Mới đây, anh Đ. đến Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng- Côn trùng Trung ương  khám và điều trị rận bẹn.

Kết quả xét nghiệm đã xác định một con rận bẹn trong ruột còn máu và có cả vỏ trứng trên gốc lông mu. Anh Đ. cho biết cách đó một tuần, vào ban đêm anh bị ngứa rát vùng mu rất khó chịu.

               

 

Anh Đ. tìm trên mạng biết được thông tin và địa chỉ chữa trị rận mu nên đi khám và  được tư vấn điều trị. Sau ba ngày bệnh đã khỏi.


Đây là trường hợp thứ hai bị rận bẹn tại Phường Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội trong vòng ba tháng nay.

Cũng trong tháng 8, anh Nguyễn Thành  D. 29 tuổi, chưa có gia đình đình ở Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội cũng bị rận bẹn trước đó hơn một tháng.

Anh D. tự mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi và tìm kiếm thông tin trên mạng, anh đến Viện Sốt rét- Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương khám.

Anh D cho biết: "Tôi rất ngứa vùng kín về đêm, đã bắt được khoảng chục con giống như con rận bẹn trên mạng. Tôi không chỉ bắt được rận ở vùng kín mà còn bắt được ở cả trên mi mắt".

Rận bẹn, rận mu hay rận càng cua có tên khoa học Pthirius pubis (Linnaeus, 1758), thuộc họ Pthiridae, bộ chấy rận (Anoplura), lớp côn trùng (Insecta), ngành chân đốt (Arthropoda). Rận bẹn là loài côn trùng không cánh sống ký sinh hút máu trên người và động vật, cơ thể dẹt theo hướng lưng bụng, ngắn và rộng. Thân dài 1,5 - 2mm, rộng 1,2 – 1,8mm; độ dày cơ thể 0,1 - 0,2 mm.

Đầu của rận bẹn có một đôi mắt đơn, một đôi râu. Miệng kiểu chích hút ngắn. Ngực có ba đốt khó phân biệt, phát triển theo bề ngang.

Chân to khỏe, vuốt phát triển, đặc biệt vuốt của đôi chân thứ hai và thứ  ba. Các vuốt này bám chắc và cắm sâu vào da vật chủ.  Bụng ngắn, gồm có 5 đốt. Trứng tương tự như trứng chấy, nhưng trơn và nhỏ hơn. Thiếu trùng tương tự con trưởng thành nhưng bé hơn và chưa có cơ quan sinh dục.

Rận bẹn là côn trùng biến thái không hoàn toàn, chu kỳ phát triển gồm 3 giai đoạn: trứng - thiếu trùng (thiếu trùng I, II, III) - trưởng thành. Suốt đời con cái đẻ khoảng 50 trứng. Trứng bám sát gốc lông và nở sau 7 - 8 ngày. Thiếu trùng chui vào gốc lông, nên khi tắm, kỳ cọ mạnh thiếu trùng không bị rơi.

Thường thấy rận bẹn ở lông vùng mu (nên có tên khoa học của loài là pubis). Nếu bị nhiễm nặng có thể phát tán đến các vùng lông khác trên cơ thể như lông ngực, lông đùi, lông nách, lông mi, lông mày và râu.

Rận bẹn phát tán chủ yếu qua tiếp xúc như hoạt động tình dục hoặc các hoạt động tiếp xúc giữa con người và phổ biến nhất là giới trẻ.

Thiếu trùng có 3 tuổi (tuổi I-II-III) phát triển trong thời gian 13 – 17 ngày. Tuổi thọ con trưởng thành không quá một tháng.

Thiếu trùng, con trưởng thành đực và cái đều hút máu. Ban ngày con người hoạt động thì rận bẹn thường nằm im, ít hoạt động.

Ban đêm mọi hoạt động của con người đã ngừng và ngủ say (khoảng giữa đêm) rận bẹn mới bắt đầu hoạt động dữ dội, cào cấu da và hút máu gây ra ngứa ngáy khó chịu, làm cho ta mất ngủ và khó chịu. Khi ngứa buộc ta phải gãi, gãi nhiều gây xước da và bội nhiễm do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Theo Anderson và Chaney (2009) rận bẹn Pthirius pubis phân bố rộng khắp thế giới, ước tính 2-10% dân số thế giới bị nhiễm rận bẹn.


PGS. TS. Nguyễn Văn Châu
/Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng- Côn trùng Trung ương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN