Rầm rộ mở đường, phá rừng mà kiểm lâm không biết
  • Zalo

Rầm rộ mở đường, phá rừng mà kiểm lâm không biết

Thời sự Thứ Năm, 28/05/2015 07:55:00 +07:00

Hơn một tháng ròng rã, 5 hộ dân đã ngang nhiên đưa máy xúc lên rừng đầu nguồn mở đường, chặt phá cây cối để lấy đất sản xuất, nhưng kiểm lâm, chính quyền không

Hơn một tháng ròng rã, 5 hộ dân đã ngang nhiên đưa máy xúc lên rừng đầu nguồn mở đường, chặt phá cây cối để lấy đất sản xuất, thực trạng diễn ra khá lâu như vậy nhưng kiểm lâm, chính quyền xã không hề hay biết.

Mở đường phá rừng

Thời gian qua người dân thôn Xuân Phú (xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước thực trạng, một nhóm người ngang nhiên đưa máy xúc lên rừng đầu nguồn, mở đường, chặt hạ cây cối nhằm mục đích lấy đất sản xuất.

Điều đáng nói, sự việc diễn ra khá lâu xong không thấy chính quyền địa phương vào cuộc cũng như cán bộ kiểm lâm ngăn chặn.

 
15ha rừng bị đốn hạ trong vòng một tháng 

Để tìm hiểu sự việc, PV đã vượt cả trăm cây số ngược phía Tây Thanh Hóa giữa cái nắng nóng 39 độ C.

Từ trung tâm huyện, vượt hơn 50 cây số nữa mới đến được thôn Xuân Phú. Ở đây, chúng tôi dễ dàng tìm đến vị trí mà nhóm người kia vừa phá rừng, bởi lẽ vụ việc trên dân làng ai cũng biết.

Anh H., một người dân tỏ ra bức xúc và không ngần ngại dẫn đường cho chúng tôi lên tận nơi để mục sở thị. Từ thôn Xuân Phú, phải đi hơn 6km nữa mới đến được vị trí phá rừng.

Đường lên “đại bản doanh” không khó đi chút nào bởi nhóm người phá rừng này đã mở một con đường rộng thênh thang mà ô tô, xe máy có thể chạy vèo vèo lên tới đỉnh.

Qua những ngọn đồi keo, cao su của người dân, dễ dàng nhìn thấy một con đường đất rộng khoảng 3-4m mới được mở còn nguyên màu đất. Con đường ngoằn nghèo xuyên từ dưới chân núi lên tới đỉnh quả đồi dài chừng 4km.

Anh H. bảo, người dân sống ở thôn này qua bao nhiêu thế hệ nhưng không ai dám lên khu rừng đó (khu rừng đang bị chặt phá – PV) để chặt cây hay phá rừng khai hoang. Bởi, đây là khu rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, nếu chặt đi sẽ bị lũ quét, sói mòn, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Hàng loạt cây tái sinh bị đốt trơ trọi 

1 tháng 'giết' hơn 15ha rừng

Người dân ở đây cho biết, ban đầu họ thấy nhiều người đưa máy xúc lên mở đường và không biết để làm gì, hay làm dự án nào của nhà nước. Và cứ thế, máy xúc mở đường tới đâu thì rừng bị phá tới đó.

Việc phá rừng nói trên bắt đầu diễn ra vào khoảng đầu tháng 4, cho đến mùng 10/5 thì vỡ lở.

Theo anh H., người dân không phát hiện vì khu vực bị phá cách khu dân cư khoảng 7km, vị trí bị chặt phá nằm tít trên những ngọn đồi nên không ai để ý.

Bãi đất trống rộng mênh mông 

Theo quan sát, cả cánh rừng đã bị chặt phá để lại những khoảnh đất bằng phẳng, sạch sẽ rộng mênh mông. Cả khu rừng đó gồm những loại cây như che nứa, gỗ tái sinh to bằng cổ chân và nhiều gốc cây có đường kính 20-30cm.

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, gỗ đã được vận chuyển đi hết, chỉ còn lại bãi đất trống đen thui bởi than tro lụi tàn. Ngược lên đỉnh núi khoảng 1km, lại bắt gặp một đám lửa đang cháy, hàng loạt cây tái sinh bị thiêu chết đứng trơ trọi.

Anh H. bảo, nếu không bị phát hiện sớm thì cả cánh rừng tái sinh này thành bãi đất trống.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lại, Phó chủ tịch xã Xuân Bình thừa nhận, việc phá rừng trên là có thật. Ông Lại cũng cho biết, nơi đang bị phá là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.

Sau khi biết thông tin, chính quyền xã đã báo cáo Hạt kiểm lâm huyện Như Xuân, đồng thời Hạt cũng thành lập đoàn phối hợp với xã lên kiểm tra, lập biên bản với tổng diện tích bị phá là 15,7ha.

"Đây là vụ việc ngoài tầm kiểm soát của xã nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Hạt kiểm lâm xử lý", ông Lại cho hay.

Video: Bị yêu cầu kiểm tra, lâm tặc đâm chết kiểm lâm 

Nguồn: Vietnamnet
Bạn có cảm nghĩ gì về "Rầm rộ mở đường, phá rừng mà kiểm lâm không biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin