Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Rầm rộ bán cắt lỗ nhà đất ngày giáp Tết

Bất động sản Thứ Bảy, 06/02/2021 06:19:04 +07:00
(VTC News) -

Càng gần Tết, những thông tin bán cắt lỗ nhà đất lại càng rầm rộ do chủ căn hộ cần tiền dịp cuối năm.

Trên nhiều chuyên trang mua bán nhà đất thời điểm này, các thông tin cắt lỗ chung cư được chào bán rầm rộ. Ngoài những sản phẩm phân khúc bất động sản cao cấp đã qua sử dụng, loại hình chung cư dạng trung chiếm đa số.

Chị Mai Hiền - chủ nhân căn hộ 110 m2 ở dự án chung cư T&T Vĩnh Hưng cho biết, căn hộ này giá mua ký hợp đồng với chủ đầu tư là 2,7 tỷ đồng. Chị mua để cho thuê làm văn phòng, nhưng cả năm nay không có người thuê nên chị quyết định bán cắt lỗ.

Tôi đã đầu tư 200 triệu nội thất, nhưng giờ đang cần tiền nên bán với giá 2,4 tỷ đồng, cắt lỗ 300 triệu đồng so với hợp đồng và gần 500 triệu đồng nếu tính cả tiền nội thất”, chị Hiền cho hay.

Rầm rộ bán cắt lỗ nhà đất ngày giáp Tết - 1

 Các căn hộ rầm rộ cắt lỗ.

Một căn hộ chung cư khác tại Mễ Trì hiện cũng rao bán cắt lỗ gần 200 triệu đồng/căn do chủ căn hộ đang cần tiền để trả nợ ngân hàng.

Tương tự, một chủ căn hộ tại chung cư ở đường Lê Trọng Tấn (An Khánh, Hoài Đức) đang rao bán căn hộ diện tích 75,8m2, để lại toàn bộ nội thất, bao phí sang tên với giá 1,4 tỉ đồng. Theo thông tin rao bán, giá trên đã thấp hơn giá thị trường hơn 100 triệu đồng, trong khi đó, căn hộ đã có đầy đủ nội thất, đảm bảo giấy tờ pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ, khách mua chỉ việc xách vali vào ở.

Thông tin rao bán cắt lỗ không chỉ có ở phân khúc căn hộ mà còn cả nhà liền kề khu vực phía tây Hà Nội như căn liền kề ở Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) diện tích 82,5m2 được rao bán với giá 3,8 tỉ đồng.

Nhà liền kề 3,5 tầng xây thô có 82,5m2 tại dự án The Eden Rose Nguyễn Xiển (huyện Thanh Trì) cũng được bán cắt lỗ giá 5,4 tỉ đồng. Trong khi đó, theo tìm hiểu, giá thị trường đang bán căn liền kề diện tích như trên có giá từ 7-8 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia bất động sản, cuối năm, áp lực về tài chính là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư buộc phải bán tháo bất động sản để lấy tiền. Cuối năm, họ phải trả lãi ngân hàng đặc biệt là tín dụng đen, trong khi đó để bán được bất động sản trong thời điểm hiện nay không phải là điều dễ dàng. Nhiều chủ nhà đang có nguy cơ siết nợ chấp nhận bán tháo bằng mọi giá.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn được khuyến cáo cần cẩn trọng với chiêu cắt lỗ nhà đất cuối năm.

Một môi giới nhà đất lâu năm cho biết, một căn hộ chung cư khi bán thường phải trừ khấu hao trong quá trình sử dụng. Trong 3 năm đầu, mức khấu hao dao động khoảng 20%.

Ví dụ căn hộ lúc mua có giá 2 tỷ đồng, 1 năm đầu bán sẽ phải trừ khấu hao khoảng hơn 100 triệu đồng.

Mua chung cư được cấp sổ hồng, tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, nên nhà chung cư càng ở càng mất giá, không giống như nhà đất thổ cư, càng để lâu càng tăng giá”, môi giới nhà đất cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), cũng có một số trường hợp rao bán cắt lỗ, nhưng thực tế có khi lại đắt hơn trước khi cắt lỗ.

Do đó, trước khi giao dịch, người mua nhà phải kiểm tra thật kỹ biên độ tăng giá sản phẩm trong 1 năm, để nắm bắt được thông tin cắt lỗ có chính xác hay không.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp