Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Rách hầu bao vì "văn hóa chặt chém"

(VTC News) - Ăn bát bún ốc 50.000 ngàn đồng, gửi xe máy 30.000 ngàn đồng/xe, đánh giày 10.000 đồng/đôi, gội đầu 30.000 đồng... khiến nhiều "thượng đế" xót ruột khi móc tiền trả, song tất cả đều tặc lưỡi chấp nhận vì coi đó là chuyện thường vẫn xảy ra những ngày Tết.

Giá tô phở bằng nửa yến gạo ngon

 

Sau mấy ngày Tết ngán cảnh thịt mỡ, bánh chưng nhiều người tìm đến các quán ăn sáng như bún ốc, phở bò hay bún cá… Tuy nhiên, nhiều thực khách cũng “đắng miệng” khi giá của một tô bún, phở lên đến cả … nửa yến gạo ngon.

 

  Nhiều thực khách đắng miệng vì quà sáng đổi món ngày Tết(Ảnh minh họa) 

Nhiều thực khách đắng miệng vì quà sáng đổi món ngày Tết(Ảnh minh họa) 


Tại chùa Hà (Cầu Giấy), giá một tô bún ốc gồm một nhúm bún cùng mấy con ốc to cắt nhỏ và chỉ khoắng vài đũa đã hết là 40.000 đồng vào mùng 2 Tết. Trong khi trên phố cổ, giá của 1 bát bún ốc cũng lên đến 50.000 đồng; bát bún riêu là 40.000 đồng.

 

Ghi nhận của báo Dân Trí, có khách hàng còn phải trả đến 60.000 đồng cho một đĩa bánh cuốn cà cuống nhỏ cùng mấy lát chả quế ở phố Bảo Khánh (Ba Đình).

 

Ngay cả những hàng đồ uống như: Nước trà, điếu thuốc vỉa hè, các chủ quán cũng nhân cơ hội Tết để nâng giá lên nhằm tăng nguồn thu nhập.

 

Ngày mùng Một, tại chùa Bia Bà (Hà Đông), 1 chén  trà nóng có giá tới 5.000 đồng hay như tại chợ hoa Quảng Bá, chén trà nóng sáng 30 Tết giá cũng bị hét đến 4.000 đồng.

 

Lý giải về cái sự tăng giá đến chóng mặt này, các chủ cửa hàng đều vin cớ ngày Tết nhân công thiếu phải thuê đắt, rồi giá rau xanh, thực phẩm cũng tăng cao…

 

Hầu hết các khách hàng đều thấy giá cả bất hợp lý song tâm lý ngày Tết không muốn tranh cãi nên tặc lưỡi cho qua cũng bởi thế giá cả các mặt hàng cứ thi nhau đội trần.

 

"Rách hầu bao" bởi phí gửi xe

 

Những ngày Tết, ngoài dịch vụ ăn uống, vui chơi thì có một dịch vụ khác khiến NTD “rách hầu bao” là dịch vụ trông giữ xe.

 

  Chiều mùng 2 Tết bãi gửi xe đối diện đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, HN) tha hồ

Chiều mùng 2 Tết bãi gửi xe đối diện đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, HN) tha hồ "chém" khách. 


Giá trông giữ xe phổ biến cao hơn từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với quy định. Nơi thấp nhất cũng thu 5.000 đồng/1 xe máy, cao có giá 20.000 đồng (xe máy) và 50.000 đồng (ôtô).

 

Tại khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bờ Hồ, Công viên Lênin, Thủ Lệ; khu vực Chùa Quán Sứ, bảo tàng Dân tộc học, Bia Bà, Phủ Tây Hồ, Chùa Hà, chùa Trấn Quốc… giá vé gửi xe máy ngày lên tới 10.000 đồng/xe, có những nơi lên đến 30.000 đồng/xe máy; 5 - 10.000 đồng/xe đạp; ô tô 50.000 đồng/chiếc.

 

Theo ghi nhận của pv VOV tại bãi gửi xe Văn Miếu, anh Đỗ Đức Cường, một khách hàng gửi xe bức xúc nói: “Hôm nay giá vé xe máy là 10.000 đồng, đắt hơn ngày thường tới 5 lần. Mức giá như vậy là không hợp lý, giả sử từ 3.000-5.000 thì hợp lý hơn”.

Ngay cả ở những điểm sử dụng vé của Cục thuế thành phố Hà Nội như Công viên Thủ Lệ, công viên Lê Nin…, vé phát cho khách in giá 2.000 đồng, nhưng người trông xe vẫn ngang nhiên thu 4.000-5.000 đồng/xe của khách. Ông Đỗ Tiến, người trông giữ xe ở Công viên Lê Nin cho biết: Lí do tăng giá vé là năm nay trông thêm mũ bảo hiểm, khách cũng tự xin gửi thêm.

 

Còn theo ghi nhận của pv báo sức khỏe và đời sống, tại điểm gửi xe của ở khu vực đường Tôn Thất Tùng, Hà Nội,  giá vé được thu 50.000 đồng/xe/đêm. Khi thắc mắc về việc thu phí sai quy định, chúng tôi nhận được câu trả lời tỉnh bơ "ngày tết thu thêm để phục vụ anh em coi xe". Lợi dụng tâm lý ngày tết của các chủ xe không muốn đôi co đầu năm nên nhiều bãi trông xe đã tranh thủ làm giá các thượng đế tới bến. 

 

Nhiều người dù bất bình khi giá trông xe tăng vọt nhưng vẫn phải "cắn răng chịu". Nắm được tâm lý này, các chủ giữ xe cứ việc "chém" thật đẹp và các du khách thì đành ngậm ngùi rút ví.

 

Xe khách hết “chém” lại “nhồi”

 

  Xe khách liên tuyến hết

Xe khách liên tuyến hết "chém" lại "nhồi" khách. 


Ghi nhận của VTC News trong những ngày cuối tuần qua, do lượng người từ các tỉnh thành đổ về Hà Nội đi làm sau Tết rất đông nên trên nhiều tuyến xe, đặc biệt là các tuyến xe miền Trung về TP HCM và Hà Nội đã xảy ra tình trạng nhà xe “nhồi” khách và thu tiền xe cao gấp đôi tiền vé quy định.

 

Theo phản ánh của một số hành khách xuống xe tại bến xe Giáp Bát, nhà xe chạy tuyến Bình Lục (Hà Nam) lên Hà Nội thu vé tới 50.000 đồng/người (ngày thường giá vé là 30.000 đồng). Còn theo ghi nhận của phóng viên VnExpress trong ngày mùng 3 Tết, một xe của Xí nghiệp xe khách Nam thu 80.000 đồng chiều Hà Nội - Ninh Bình và 100.000 đồng một lượt đi Thanh Hóa, trong khi thường ngày giá vé lần lượt là 50.000 và 60.000 đồng một lượt. Sau khi thu tiền, phụ xe cũng không đưa vé cho khách.


Sang ngày mùng 4, xe 36M-9213 chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội thu 120.000 đồng đối với khách đi từ Thanh Hóa và 100.000 đồng đối với khách đi từ Ninh Bình, cao gấp đôi so với thường ngày.

Còn tại TP HCM theo phản ánh của hành khách Nguyễn Nhật Minh (Phú Yên) với VTC News thì “xe đông kinh khủng. Số chỗ ngồi chỉ có 15 chỗ, nhưng họ nhét tới 20 người ngồi chung với nhau”.

 

Kinh hoàng hơn, theo phản ánh của độc giả Nguyễn Văn Long, Hải Phòng đến VnExpress thì trên chuyến xe ngày mùng 7 Tết từ Hải Phòng vào TP HCM gần 40 khách đã bị lái xe Hoàng Long “bỏ rơi” tại quán ăn tại Quy Nhơn với lý do điều hòa xe bị hỏng khiến trẻ con thì gào khóc, người già thì nằm vật vạ.

 

Đánh giày, gội đầu cũng tăng giá gấp đôi

 

  Dịch vụ đánh giày cũng tranh thủ tăng giá lên gấp đôi, 10.000 đồng/đôi. 

Dịch vụ đánh giày cũng tranh thủ tăng giá lên gấp đôi, 10.000 đồng/đôi. 


Không chỉ có các dịch vụ vui chơi, mặt hàng ăn uống, thực phẩm tăng giá sau Tết mà các dịch vụ như rửa xe, gội đầu, đánh giày cũng tăng giá gấp đôi, ba ngày thường.

 

Trong những ngày đầu năm, tiền công đánh một đôi giầy là 8.000 – 10.000 đồng (gấp đôi ngày thường); 1 lần gội đầu nữ là 25.000 – 30.000 đồng.

 

Chị Anh (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) cho biết: Năm trước, Tết ra giá 1 lần gội đầu là 20.000 đồng (gấp đôi ngày thường) song cả năm sau giá gội đầu vẫn giữ nguyên bằng dịp Tết không chịu hạ xuống. Năm nay gội đầu mùng 3 Tết là 30.000 đồng.

 

 “Không biết sau Rằm, giá dịch vụ này có giảm không. Mình lười nên thường gội ngoài hàng. Nếu giá cứ thế này thì 1 tháng cũng tốn đến 300 – 400 ngàn cho mái tóc”, chị Anh than.

 

Còn các ông chủ cửa hàng rửa xe cũng nhân dịp mở hàng đầu năm “thét” giá lên đến 20.000 đồng/xe (trong khi ngày bình thường giá là 10 – 12.000 đồng/xe).

 

Rau xanh, đồ tươi sống cũng giá đội giá

 

  Rau xanh cũng

Rau xanh cũng "thét" giá ngày đầu xuân. 


Năm nay do dịp nghỉ Tết kéo dài, thời tiết lại khá lạnh do vậy theo ghi nhận chung tại các chợ trên địa bàn Hà Nội không khí mua sắm khá ảm đạm, tuy nhiên không vì thế mà giá cả các mặt hàng ổn định. Giá các mặt hàng tươi sống, rau xanh tăng mạnh so với thời điểm trước Tết.

 

Tại chợ Bưởi, Hòe Nhai (Ba Đình), giá thịt bò sáng mùng 3 Tết  là 180.000 đồng/kg (tăng khoảng 30.000 đồng); các loại rau cũng tăng khoảng 2 lần…

Ở Hà Nội, hôm 17-2, tức mùng 4 Tết, giá nhiều loại thịt cá, rau quả tại các chợ Bưởi, Quảng An, Hòe Nhai, Nhật Tân… đã tăng mạnh so với trước tết.

Cụ thể, giá thịt bò lên đến 180.000 – 200.000 đồng/kg (tăng khoảng 30.000 – 60.000 đồng); các loại rau như muống, cần, cải xoong dao động ở mức 8.000-10.000 đồng/mớ; giá cà chua cũng tăng lên 15.000-20.000 đồng/kg; su hào 8.000 đồng/củ; súp lơ: 12.000 đồng/cây, tăng khoảng 2 lần…

 

Tuy nhiên, những người bán hàng cho biết giá cả như hiện nay đã là giảm so với vài ngày trước khi chợ mới mở hàng. Nguyên nhân được lí giải cũng chỉ vẻn vẹn là “Tết mà”.

 

PV (tổng hợp)

Bạn có nhận xét gì về "văn hóa chặt chém" của chủ kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán vừa qua hay muốn đề xuất giải pháp cho tình trạng này mỗi khi năm hết Tết đến? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!
 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh