Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên
  • Zalo

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 24/04/2020 14:18:00 +07:00

(VTC News) - Sau một thời gian im ắng, tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp lại đang tái diễn ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), bất chấp nỗ lực của chính quyền và người dân.

Video: Người dân bức xúc khi tái diễn nạn đổ trộm rác thải công nghiệp

Ngày 18/4, người dân thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phát hiện và bắt giữ một ô tô tải và một máy xúc đang có hành vi vận chuyển, đổ trộm chất thải công nghiệp ra bãi rác sinh hoạt của thôn. Sự việc khiến người dân sinh sống xung quanh bức xúc.

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên - 1

Người dân thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) bức xúc trước việc bãi rác sinh hoạt của địa phương bị các cá nhân lợi dụng đêm tối mang rác thải công nghiệp đến đổ trộm.

Ông Nguyễn Đăng Ích (ở thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) bất bình cho biết: “Lượng rác thải này được mang về đây từ cuối năm 2019 để trong mấy container, đến ngày 18/4 họ mới bỏ ra, cho máy múc lên xe ô tô để chuyển sang bãi rác của thôn ở bên đường để đốt”.

Việc đổ trộm rác thải công nghiệp ra môi trường và xử lý bằng cách đốt làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và gây thiệt hại nặng nề cho việc sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực.

Về thực trạng này, bà Nguyễn Thị Mười (thôn Ngô Nội) bức xúc nói: “Việc đốt rác tại bãi rác sẽ ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của chúng tôi.

Khói bụi khiến cho nhiều diện tích trồng lúa của nhiều nhà gần bãi rác không thể phát triển được, nhiều diện tích lúa còn bị cháy bởi khói bụi của bãi rác, có lần cháy to quá người dân còn phải gọi cứu hỏa về dập tắt đám cháy ở bãi rác”.

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên - 2

Nhiều diện tích lúa của thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa (Yên Phong, Bắc Ninh) bị chết cháy bởi khói bụi của bãi rác.

Anh Nguyễn Đăng Thạch (thôn Ngô Nội) cho biết, nhà anh sống gần bãi rác, bình thường cuộc sống đã bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, ruồi muỗi vì bãi rác hình thành đã lâu nhưng không được chuyển đi. Thi thoảng chính quyền có xử lý nhưng cũng chỉ đốt để giảm bớt lượng rác phần nào.

"Nay nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng bãi rác mang rác thải công nghiệp về đây đổ trộm rồi đốt. Khói bụi bay vào nhà khiến nhà chúng tôi phải hít mùi nhựa cháy khét nhức đầu nhức óc trong suốt thời gian dài khiến sức khỏe, nhất là đường hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi kiến nghị mà chẳng được giải quyết", anh Thạch nói.

Bên cạnh nạn đổ trộm rác thải công nghiệp, một số người dân ở huyện Yên Phong còn mua bán các loại rác thải công nghiệp về để tái chế. Những chất thải không thể tái chế, người dân đóng bao đổ ra đồng ruộng, ao hồ và môi trường.

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên - 3

Kính vụn không đủ tiêu chuẩn tái chế được các hộ kinh doanh mang ra đổ đầy đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trả lời VTC News, ông Ngô Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, khoảng 14h30 ngày 18/4, UBND xã nhận được tin báo của nhân dân thôn Ngô Nội, chính quyền xã Trung Nghĩa phối hợp cùng Công an huyện Yên Phong xuống hiện trường kiểm tra.

Tại đây, lực lượng phát hiện Nguyễn Thị Thao (SN 1979, trú tại thôn Ngân Cầu, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đang có hành vi vận chuyển chất thải công nghiệp ra bãi rác sinh hoạt thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa.

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên - 4

Ông Ngô Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện Yên Phong đã tạm giữ một xe ô tô tải có BKS 14P-0170 và máy xúc phục vụ cho việc di chuyển số rải thải trên.

Chúng tôi đã yêu cầu chủ cơ sở trên thu dọn lại số rác về vị trí cũ, sau đó phối hợp chính quyền thôn Ngô Nội tìm các đơn vị xử lý, thu gom vận chuyển số rác thải còn tồn đọng đến nơi xử lý, trả lại hiện trạng ban đầu cho người dân”, ông Oánh cho biết thêm.

Ngoài xã Trung Nghĩa ra, tình trạng đổ trộm các loại chất thải công nghiệp tràn lan như kính vụn, nhựa, vải vụn, nilon... cũng được người dân phát hiện ở các xã Long Châu, Văn Môn (huyện Yên Phong).

Khoảng 1h30 ngày 20/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp xã Long Châu bắt quả tang Nguyễn Văn Nghị (tên gọi khác là Năm, SN 1983, ở Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đang có hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp tại bãi rác của địa phương. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô mang BKS 30 Y- 4206 chở gần 5 tấn chất thải rắn công nghiệp thông thường gồm các cuộn nilon thải, nhựa thải. Toàn bộ số chất thải này đều không được tái sử dụng.

Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) yêu cầu anh Nghị ký hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có đủ chức năng, năng lực xử lý theo quy định. Đồng thời cơ quan này lập hồ sơ điều tra, xác minh làm rõ để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo Thiếu tá Vũ Đăng Quý, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh), hiện nay các đối tượng đổ trộm rác thải công nghiệp hoạt động rất manh động. Những kẻ này thường xuyên bố trí các lực lượng cảnh giới tại xã Long Châu và trên tuyến đường chính 286 (trục từ thành phố Bắc Ninh đến huyện Yên Phong) để giám sát, theo dõi cơ quan chức năng khiến việc phát hiện và xử lý tình trạng này rất khó khăn.

Khi chúng tôi bố trí lực lượng theo dõi, kiểm tra tại các điểm "nóng" mà các đối tượng thường xuyên đổ trộm chất thải công nghiệp thì không phát hiện tình trạng đổ trộm nào. Thậm chí có thời điểm chúng tôi phải bố trí lực lượng canh chừng từ chập tối đến tận 4h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vừa rút khỏi khu vực thì các đối tượng này lại xuất hiện để đổ trộm chất thải. Hơn nữa, họ chỉ đổ trộm chất thải này trong thời gian rất ngắn là rời khỏi hiện trường. Chúng tôi phải huy động rất nhiều lực lượng, mất nhiều ngày theo dõi, trinh sát mới bắt được quả tang”, Thiếu tá Vũ Đăng Quý nhấn mạnh.

Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên - 5

Thiếu tá Vũ Đăng Quý, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh).

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 16 Khu công nghiệp tập trung, 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 10.000 ha, trong đó có 10 Khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Mỗi năm, lượng rác thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước tính gần 48.000 tấn, trong đó lượng rác thải nguy hại là hơn 17.000 tấn.

Lượng chất thải công nghiệp này, nếu không được quản lý đúng quy trình sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường. 

Nạn đổ trộm rác thải công nghiệp ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh tồn tại suốt nhiều năm qua, gây bức xúc trong dư luận. Người dân mong muốn chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh sớm có giải pháp xử lý triệt để vấn đề này để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tiến Dũng - Văn Chương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Rác thải đổ trộm tràn lan khiến dân Bắc Ninh ăn không ngon, ngủ không yên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất