Rắc rối quanh Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thể thaoThứ Tư, 09/01/2019 19:30:00 +07:00

"Ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình dù đã nghỉ hưu nhưng khi các cơ quan liên quan, cơ quan pháp luật có những yêu cầu làm rõ kết quả trong quá trình chỉ đạo điều hành trong thời gian làm Giám đốc Khu liên hợp thì ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm đối với quá trình lãnh đạo, điều hành quản lý của mình".

Liên quan đến việc cho thuê đất tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện ngoài các hợp đồng cho thuê dài hạn, Khu liên hợp còn có các hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất. Tổng số tiền thuê đất truy thu đến hết năm 2017 khoảng 314 tỷ đồng.

Mới đây, Khu liên hợp đã có công văn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin không thu khoản tiền này và cho biết không có khả năng chi trả nếu bị truy thu.

can van nghia1

 Ông Cấn Văn Nghĩa vừa trúng cử Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính. 

Chiều nay (9/1), nhiều cơ quan truyền thông đã chất vấn đại diện Bộ VH-TT&DL quanh số tiền 314 tỷ đồng cũng như trách nhiệm của ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết: "Liên quan đến việc 314 tỷ đồng, lúc này, không thuộc thẩm quyền của Bộ VH-TT&DL.Tôi được biết, thành phố Hà Nội đang phối hợp với Bộ Tài chính, trình Thủ tướng, xin miễn truy thu số tiền 314 tỷ đồng này.

Pháp luật quy định rõ, ai làm sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng, không phải là đã nghỉ hưu là không chịu trách nhiệm nữa. 

Ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình dù đã nghỉ hưu nhưng khi các cơ quan liên quan, cơ quan pháp luật có những yêu cầu làm rõ kết quả trong quá trình chỉ đạo điều hành trong thời gian làm Giám đốc Khu liên hợp thì ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm đối với quá trình lãnh đạo, điều hành quản lý của mình".

Liên quan đến cơ sở pháp lý để Bộ VH-TT&DL xin cho Mỹ Đình miễn không phải đóng 314 tỷ đồng tiền thuê đất từ 2012-2017,  ông Nguyễn Thái Bình cho biết đây là đề xuất của cơ quan liên ngành thành phố Hà Nội sau khi làm việc với Khu liên hợp. Còn thẩm quyền quyết định có cho Khu LHTTQG Mỹ Đình miễn đóng số tiền này hay không, thuộc về Thủ tướng. 

Về tiến độ thu hồi mặt bằng Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Nguyễn Thái Bình thông tin: "Khu 1B thu hồi xong 100%. Tới ngày 31/12/2018, có 106/119 tổ chức, cá nhân tháo dỡ di dời toàn bộ tài sản. Còn 13 đơn vị đang vận chuyển hàng hoá, tháo dỡ nhà xưởng, dự kiến hết 10/1/2019 sẽ thu hồi xong và tiến hành rào toàn bộ cổng ra vào khu đất để quản lý".

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đang thuê đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo khu liên hợp thu tiền cho thuê đất nhưng không xuất hóa đơn, o ép gây khó dễ doanh nghiệp và bỏ ngoài sổ sách 4.500 m2 đất.

Ông Nguyễn Việt Tiến, Phó Giám đốc phụ trách Khu liên hợp, đã bác bỏ các nội dung này. Ông Tiến cho biết, các vấn đề trên Khu liên hợp đã làm việc với các cơ quan nhà nước, và đều làm đúng luật. Khi hoàn thành việc di dời, khu vực nào có dự án sẽ triển khai, khu vực nào chưa có dự án có thể làm đề án, thực hiện đúng thủ tục cho thuê đất. 

Nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa tuyên bố, hiện đã nghỉ hưu nên không liên quan hoạt động thu hồi đất này.

Nhạc Dương
Bình luận
vtc.vn