Ra trường gần 1 năm, sinh viên ĐH Luật TP.HCM chưa được nhận bằng

Giáo dụcThứ Hai, 10/10/2016 21:50:00 +07:00

Sinh viên lớp chính quy văn bằng hai, ĐH Luật TP.HCM cho biết họ theo học 3 năm, từ 2012 đến 2015, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bằng.

Tháng 10/2015, những sinh viên này hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ cấp bằng trong lễ tốt nghiệp diễn ra vào tháng 11/2015. Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, sinh viên vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp.

dh luat tp.hcm

 ĐH Luật TP.HCM

Cũng theo sinh viên, để trì hoãn thời gian phát bằng trong gần 1 năm qua, nhà trường đã 4 lần thông báo dự tính tổ chức lễ tốt nghiệp. Sau kế hoạch cấp bằng tốt nghiệp vào tháng 11/2015, lần thứ nhất ngày 20/7/2015, trường thông báo lễ bế giảng và phát bằng dự kiến đầu tháng 12/2015.  

Lần thứ hai ngày 30/10/2015, ĐH Luật TP.HCM công bố danh sách sinh viên đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp, đồng thời yêu cầu sinh viên kiểm tra kỹ thông tin cá nhân nhưng không thông báo thời gian cấp bằng.

Lần thứ ba ngày 16/12/2015, trường tiếp tục thông báo bằng tốt nghiệp sẽ được phát cho sinh viên khi tổ chức lễ chính thức nhưng không nêu cụ thể ngày làm lễ.

Lần thứ tư ngày 29/4/2016, trường tiếp tục thông báo phát bằng cho sinh viên khi tổ chức lễ chính thức. 

Cũng theo sinh viên, trong kế hoạch cấp và tổ chức lễ tốt nghiệp, nhà trường  thông báo là chi phí để tổ chức ôn tập, thi tốt nghiệp, làm bằng và lễ tốt nghiệp là 950.000 đồng/người, sinh viên phải nộp trực tiếp tại trường. 

Theo phân chia của trường, chi phí hướng dẫn ôn tập và tổ chức thi tốt nghiệp là 700.000 đồng/sinh viên, thẩm tra bằng tốt nghiệp, làm bằng và tổ chức lễ tốt nghiệp là 250.000 đồng.

Một số sinh viên cho biết họ đã liên hệ rất nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng và đến nay vẫn chưa nhận được bằng.

“Tôi nghĩ rằng bản chất ở đây giống hành vi lừa dối khi chúng tôi ròng rã bỏ thời gian, tiền bạc, công sức cũng như sự cố gắng, vừa phải đi làm buổi sáng vừa có mặt buổi tối thứ ba, năm, bảy chủ nhật hàng tuần để học. Nhưng khi hoàn tất đầy đủ, nhà trường trì hoãn, kéo dài việc công nhận thành quả của chúng tôi”, một sinh viên bức xúc nói.

Ông Lê Văn Hiển - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Luật TP.HCM thừa nhận tình trạng này xảy ra với sinh viên thuộc lớp 5A văn bằng 2 hệ chính quy, khóa học 2012-2015. 

Ra truong gan 1 nam, sinh vien chua duoc nhan bang hinh anh 1

Thông báo lễ bế giảng của ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: VietNamNet.

Theo ông Hiển, lớp này có 302 sinh viên trúng tuyển khi nhập học, nhưng chỉ có 224 người theo học đến cuối khóa và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Trong đó, số sinh viên đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng trong đợt chính khóa (tháng 12/2015) là 97/224 sinh viên, đạt tỷ lệ 43,3%.

“Do số lượng sinh viên tốt nghiệp chính khóa không nhiều nên Phòng Đào tạo chủ động lùi thời gian tổ chức lễ tốt nghiệp. Mục đích là tạo điều kiện cho các bạn sinh viên còn nợ học phần chuyên môn và nợ chuẩn đầu ra trình độ tiếng Anh có thêm thời gian hoàn thành chương trình đào tạo, để cùng được vinh danh trong ngày lễ tốt nghiệp này”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Hiển, sau 9 tháng lùi thời gian tổ chức lễ tốt nghiệp, thêm 48 sinh viên đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân ngành luật (48 sinh viên này hoàn thành chương trình đào tạo không cùng một thời điểm nhất định mà rải rác ở nhiều thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian 9 tháng). Tính đến tháng 9/2016, 145/224 sinh viên đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 64,7%.

Ông Hiển khẳng định, “việc lùi ngày tổ chức lễ tốt nghiệp chỉ nhằm mục đích như trên chứ không có thêm mục đích nào khác. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách lớp học thông tin chưa đầy đủ dẫn đến một số sinh viên chưa nắm bắt được những chủ trương, mục đích này của nhà trường”. 

Phó phòng Đào tạo ĐH Luật TP.HCM cho biết hiện tại, trường đã có kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp và cách thức trao bằng và đã có thông báo đến lớp cũng như đưa thông tin lên website của trường. Theo đó, thời gian tổ chức lễ bế giảng và trao bằng vào thứ bảy, ngày 15/10/2016 tại trường.

Ông Hiển cũng thông tin thêm, dù chưa tổ chức lễ tốt nghiệp, những sinh viên có nhu cầu nhận bằng (bản chính hoặc bản sao) để bổ túc hồ sơ cho cơ quan, cũng đã được đáp ứng. 

Hiện tại, 45/97 sinh viên ký nhận bản chính văn bằng. Khi nhà trường tổ chức lễ tốt nghiệp, những sinh viên này vẫn tham dự và được vinh danh.

Cũng theo ông Hiển, thông tư của Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân quy định không bắt buộc nhà trường tổ chức lễ tốt nghiệp.

Việc tổ chức lễ này sẽ theo nguyện vọng của sinh viên. Khi có số lượng tốt nghiệp đủ lớn (thường trên 80%), trường mới tổ chức để nhiều sinh viên trong lớp cùng được vinh danh.

Liên quan việc thu tiền tốt nghiệp, ông Hiển cho hay theo thông báo của trường, chi phí thẩm tra bằng tốt nghiệp đại học, làm bằng cử nhân ngành luật và tổ chức lễ tốt nghiệp là 250.000 đồng/ sinh viên.

Trong đó, chi phí cho việc tổ chức lễ tốt nghiệp (bao gồm tổ chức lễ, bàn giao và bảo quản lễ phục, giặt ủi lễ phục… được xác định là 70.000 đồng/sinh viên. Chi phí cho việc đối soát dữ liệu học tập, thẩm tra văn bằng, chứng chỉ tiếng Anh, mua phôi bằng và làm bằng là 180.000đ/ sinh viên.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !