Rà soát hồ sơ GS, PGS: Nhiều người tự xin rút khỏi danh sách

Giáo dụcThứ Bảy, 31/03/2018 10:07:00 +07:00

Đến thời điểm hiện tại, có nhiều ứng viên GS, PGS trong diện bị rà soát tự rút khỏi danh sách xem xét đạt chuẩn GS, PGS.

Sau khi rà soát, thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện một số trường hợp đủ minh chứng về hợp đồng giảng dạy, hợp đồng dạy môn này nhưng thanh lý hợp đồng ghi môn khác.

Theo đó, cũng có một số ứng viên GS, PSG trong diện đang bị rà soát đã tự xin rút khỏi danh sách xem xét đạt chuẩn GS, PGS.

Ví dụ như trường hợp ứng viên PGS Đặng Công Tráng - Trưởng khoa Luật, Đại học Công nghiệp TP.HCM đã xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt chuẩn GS năm 2017.

giao-su-0742367

 Một số ứng viên tự xin rút khỏi danh sách rà soát GS, PGS. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước đó, trong đợt rà soát đầu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 1.226 ứng viên đạt chuẩn, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước chỉ công nhận 1.131 ứng viên chính thức đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

Đây là những trường hợp bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo. Còn lại có 95 hồ sơ ứng viên GS, PGS phải tiếp tục rà soát.

Mới đây, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sau khi rà soát cụ thể các ứng viên trên hồ sơ và kiểm tra thực tế, thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện một số trường hợp chưa đảm bảo đủ minh chứng đạt tiêu chuẩn GS, PGS theo quy định.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã lần lượt làm việc với các hội đồng ngành có ứng viên phải để lại hồ sơ để rà soát tiếp. Một số trường hợp sau khi rà soát kỹ vẫn không có đủ minh chứng theo yêu cầu để đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Trước đó, ngày 28/3, giải trình với tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết qua rà soát, đã có những ứng viên chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và "có không ít các hội đồng sàng lọc chưa chuẩn".

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, về cơ bản các ứng viên đều đạt chuẩn, nhưng đó là quy định đã tồn tại 20 năm. Đa số các ứng viên đều đầy đủ tiêu chuẩn. Cũng có một số ít trường hợp qua các hội đồng “sàng” và “lọc” chưa đầy đủ, chính xác. Bộ GD-ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để thực hiện việc rà soát. Theo kế hoạch ngày hôm nay (31/3) là kết thúc.

Ông Trần Đình Thiên, thành viên tổ công tác của Thủ tướng cho rằng, Bộ GD-ĐT đã giải trình vấn đề GS, PGS nhưng không phải là vấn đề “ta giải trình với ta” mà là vấn đề quốc tế và công luận vì đây là sự tin cậy uy tín của một đất nước.

Video: Vì sao Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn xét GS?

Trong khi đó, GS Từ Quang Hiển - chủ tịch hội đồng liên ngành chăn nuôi - thú y - thủy sản - và GS Nghiêm Văn Dĩnh - chủ tịch hội đồng ngành giao thông vận tải - đều cho biết các ứng viên đã được công nhận ngay trong đợt 1 vì đảm bảo tiêu chuẩn và không có đơn thư, kiện cáo.

Đại diện thành viên hội đồng liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm thông tin, hội đồng này có 5 ứng viên không đủ chuẩn, chủ yếu liên quan đến minh chứng về hợp đồng giảng dạy. Phần lớn trường hợp này là giảng viên thỉnh giảng.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã về tận cơ sở đào tạo ký hợp đồng giảng dạy với ứng viên, yêu cầu trình toàn bộ hồ sơ liên quan, nên các tài liệu gốc đó là minh chứng xác thực nhất. Những trường hợp này có thể sẽ xem xét không công nhận.

Được biết, trong 5 ứng viên nói trên có 1 ứng viên GS và 4 ứng viên PGS. Cũng tại hội đồng này đã có 1 ứng viên tự nguyện nộp đơn xin rút khỏi danh sách xem xét công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư.

Trong khi đó, tại hội đồng ngành văn học, 1 ứng viên hiện đang công tác tại một viện cũng bị cho là thiếu minh chứng đạt chuẩn chức danh phó giáo sư.

Ngày 2/2, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Số người đạt tiêu chuẩn năm nay gấp 1,7 lần năm 2016 và 2,3 lần năm 2015 khiến dư luận nghi ngại chất lượng của ứng viên trong "chuyến tàu vét" trước khi có quy định tiêu chuẩn mới.

Ngày 8/2, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước - xem xét, rà soát kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Ngày 6/3, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố quyết định của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng công nhận 1.131 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Một người xin rút, 94 người còn lại, trong đó có nhiều quan chức, đang chờ xác minh do chưa đủ tiêu chuẩn, có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn