• Zalo

Ra quân xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Thời sự Thứ Ba, 02/04/2013 06:44:00 +07:00

(VTC News) - Sau một tuần tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

(VTC News) -  Sau một tuần tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo kế hoạch của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, từ ngày 1/4, sẽ triển khai xử phạt vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, gắn máy tại ba quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy (Hà Nội). Nhưng thay vì xử phạt, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở trong 1 tuần đầu.

Chiều 1/4, theo ghi nhận của PV VTC News tại trường tiểu học Nam Thành Công, trường tiểu học Yên Hòa, rất nhiều phụ huynh chở con đến trường nhưng "quên" đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Thậm chí có những trường hợp chở ba, chở bốn và không được trang bị mũ.

Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đưa đến trường

Một số phụ huynh chưa nắm được thông tin sẽ xử phạt đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy. Những phụ huynh đã nắm được thông tin này thì viện cớ do nhà ở gần nên không đội mũ cho con, hoặc lấy lý do là quên do vội.

Chị Nguyễn Thị Hương (đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) nói: "Tôi đã được nhà trường phổ biến về việc đội mũ bảo hiểm cho các cháu học sinh từ 6 tuổi trở lên, nhưng vì nhà gần trường nên 'quên' cho cháu đội mũ".

Chở con đến trường không đội mũ bảo hiểm, anh Hoàng (có con học tại trường tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy) giải thích: "Nhà tôi ở ngay gần trường và cũng chưa chuẩn bị mũ bảo hiểm trẻ em, nên chưa cho cháu đội mũ".

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) Hà Nội, hiện nay tỷ lệ đội MBH ở các trường tiểu học đạt thấp nhất so với khối THCS và THPT. Cụ thể, ở quận Ba Đình đạt 9%, quận Đống Đa đạt 7,3% và quận Cầu Giấy là 11,4%.

Rất nhiều lý do được phụ huynh đưa ra
để giai thích cho việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Trao đổi với PV VTC News - Bà Phan Kim Anh (Hiệu trưởng trường tiều học Nam Thanh Công, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết), phía trường đã nhận được công văn chỉ đạo về việc thực hiện đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi tham gia giao thông của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội. Sau khi tiếp nhận công văn, nhà trường đã tổ chức hai đợt tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về quy đinh này.

"Trong quá trình tuyên truyền, sẽ đưa việc đội mũ bảo hiểm của các em học sinh vào tiêu chí chấm điểm thi đua tại từng đơn vị lớp. Đồng thời yêu cầu các bậc phu huynh làm cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con" bà Phan Kim Anh nói.
Trung tá Phạm Văn Hậu trao đổi với PV

Liên quan tới kế hoạch triển khai đợt cao điểm xử phạt không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, trao đổi với PV VTC News, Trung tá Phạm Văn Hậu - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, kể từ ngày 1/4, sẽ phối hợp với Sở giáo dục đào tạo, các đơn vị trường và hội phụ huynh học sinh để tuyên truyền về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên
. Sau một tuần tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Trước băn khoăn của dư luận về việc khó xác minh độ tuổi của các cháu nhỏ để xử phạt, Trung tá Hậu nói: “Chúng tôi sẽ không làm khó người dân tham gia giao thông khi thực hiện xử phạt. Cha mẹ khi đưa trẻ ra đường không phải mang theo giấy khai sinh, hay trình các loại giấy tờ liên quan để chứng minh con mình đã 6 tuổi hay chưa như những lo lắng của người dân trong thời gian qua.

Lực lượng Cảnh sát giao thông
sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để xác rõ từng trường hợp nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật".


M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều