• Zalo

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong

Sao Việt Thứ Sáu, 16/04/2021 21:58:17 +07:00
(VTC News) -

Lễ ra mắt tuyển tập của 4 tác giả trong gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/4.

Bốn bộ tuyển tập văn xuôi của các nhà văn là thành viên trong cùng một gia đình gồm: Nguyễn Tử Siêu, Hoài An, Nguyễn Thiên Lương, Nguyễn Như Phong được ra mắt bạn đọc sau thời gian dài chuẩn bị.

Nhà văn, lương y Nguyễn Tử Siêu là ông ngoại của nhà văn Nguyễn Như Phong. Nhà văn Hoài An là con rể nhà văn Nguyễn Tử Siêu và là thân sinh nhà văn Nguyễn Như Phong. Nhà văn Nguyễn Thiên Lương là con trai nhà văn Nguyễn Tử Siêu và là em ruột thân mẫu nhà văn Nguyễn Như Phong.

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong - 1

Nhà văn Nguyễn Như Phong.

Xuất thân trong một gia đình Nho học, cụ Nguyễn Tử Siêu là thày thuốc Đông y, viết văn và dịch sách thuốc.

Trong khoảng thời gian 20 năm (1925-1945), cụ xuất bản hơn 20 cuốn sách với nội dung cổ vũ lòng yêu nước, chống cường quyền ngoại xâm, trong đó có các cuốn: “Tiếng sấm đêm đông”, “Hai Bà đánh giặc”, “Vua bà Triệu”, “Vua Bố Cái”, “Đinh Tiên Hoàng”, “Việt Thanh chiến sử”, “Trần Nguyên chiến kỷ”...

Một số cuốn sách của cụ từng bị thực dân Pháp và chính quyền đương thời tịch thu, cấm lưu hành. Bản thân tác giả cũng bị quản thúc ở nguyên quán. Trong thời gian bị quản thúc, cụ vừa viết văn, vừa dạy học, vừa làm Đông y. Với bút danh Nguyễn An Nhân, cụ viết và dịch 20 cuốn sách Đông Y.

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong - 2

Tuyển tập của nhà văn Nguyễn Tử Siêu.

Nhà văn Hoài An là một cây bút chuyên viết bút ký, phóng sự, từng nhiều năm làm biên tập ở Báo Văn nghệ. Ông tham gia cách mạng từ năm 1945. Năm 1952, ông làm phóng viên báo Đại đoàn Quân Tiên phong (Sư đoàn 308). Từ năm 1954 đến 1960, ông làm phóng viên báo Quân đội Nhân dân, sau đó chuyển về Báo Văn nghệ.

Nhà văn Hoài An là tác giả của nhiều bài bút ký nổi tiếng một thời như: "Tủa Chùa, miền đất lạ"; "Bí mật củ sắn, con lợn ở làng Đại Lâm"; "Đồng cỏ Mộc Châu"; Bông Nà Sản"…Ông cuốn hút bạn đọc bằng lối viết văn như kể chuyện. Hoài An ít miêu tả mà cứ đủng đỉnh vừa kể chuyện, vừa khám phá rồi bất ngờ buông một vài nhận xét gần như đúc kết kinh nghiệm sống.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm cho rằng văn chương Hoài An vạm vỡ như sức vóc con người ông và cũng "phong lưu" như cuộc sống “quý tộc nghèo” của ông.

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong - 3

 "Văn chương Hoài An vạm vỡ như sức vóc con người ông và cũng phong lưu như cuộc sống quý tộc nghèo của ông".

Nguyễn Thiên Lương là nhà văn của lính, của nhiều thế hệ thiếu nhi. Ông là thứ nam của nhà văn, lương y Nguyễn Tử Siêu.

Ông tham gia cách mạng từ rất sớm. Năm 14 tuổi ông làm giao liên phục vụ cách mạng. Năm 1954, ông được điều lên Tây Bắc tham gia chiến dịch Trần Đình (bí danh của Điện Biên Phủ) với chức vụ Tiểu đội trưởng bộ binh Tiểu đội I, Đại đội 261, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308. Ông sinh năm 1932, mất năm 2010.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông đã in bước chân trên khắp các cánh rừng Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, đóng quân lâu nhất ở đèo Mang Yang.

Ông là tác giả của bộ sách thiếu nhi nổi tiếng “Thú rừng Tây Nguyên” và cuốn ký sự “Cao nguyên thất thủ”…

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong - 4

Nhà văn Nguyễn Thiên Lương có nhiều tác phẩm đặc sắc về vùng đất Tây Nguyên.

Nhà văn, Đại tá Nguyễn Như Phong nguyên Phó Tổng biên tập báo Công an Nhân dân, nguyên Tổng biên tập báo Năng lượng Mới. Ông khởi nghiệp văn chương bằng những truyện ngắn trên Báo Văn Nghệ từ năm 1978, khi còn là lính công binh ở bên Lào.

Năm 1980, ông bắt đầu viết báo ở Báo Công Binh - Bộ Tư lệnh Công Binh. Năm 1982, ông chuyển về báo Công an Nhân dân của Bộ Công an. Năm 2010, ông làm Tổng biên tập báo Năng lượng Mới. Nhà văn Nguyễn Như Phong là cây bút viết rất đa dạng, gồm cả tiểu thuyết, phóng sự, bình luận, Kịch bản điện ảnh, viết tin bài thông tấn, chụp ảnh…Và ở lĩnh vực nào, ông cũng gặt hái được những thành công.

Nhà văn Nguyễn Như Phong đã được trao 3 giải thưởng về tiểu thuyết của cuộc thi "Vì bình yên cuộc sống" do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, 11 giải Báo chí quốc gia và nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Truyện ngắn, Bút ký của Báo Văn Nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông xuất bản bộ tuyển tập Nguyễn Như Phong gồm 14 tập, trong đó có 1 tập bút ký, 2 tập phóng sự và 11 cuốn tiểu thuyết. 5 cuốn thiểu thuyết đã được chính tác giả chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình nhiều tập: "Cổ cồn trắng", "Bí mật những cuộc đời", "Chạy án", "Đồng tiền quỷ ám", "Bí mật Tam giác Vàng".

Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong - 5

Nhiều tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Như Phong được chuyển thể thành các bộ phim truyền hình.

Trong buổi giới thiệu sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, đây là buổi ra mắt sách đặc biệt vì tác giả của bộ tuyển tập là các nhà văn trong cùng một gia đình.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tác phẩm của 4 nhà văn tuy khác nhau về văn phong, về đề tài và được viết trong những giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng đều quan tâm đến vấn đề quan trọng nhất là đạo làm người, cái lẽ làm người của một gia đình, của một kiếp người, một quốc gia, một dân tộc.

Riêng với nhà văn Nguyễn Như Phong, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, ông đã viết văn bằng trách nhiệm, lương tâm và lòng can đảm.

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ra mắt tuyển tập của gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp