• Zalo

Ra mắt sách ảnh 'Phút giây đáng nhớ'

Giáo dụcThứ Năm, 27/08/2015 03:26:00 +07:00

Nhà xuất bản CAND phối hợp với Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị giới thiệu cuốn sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” do Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn.

(VTC News) - Nhà xuất bản CAND phối hợp với Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 giới thiệu cuốn sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” do đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng tổ chức bản thảo và biên soạn.

Cuốn sách "Phút giây đáng nhớ” giới thiệu hàng trăm bức ảnh chiến trường vô giá của một tay máy không chuyên Nguyễn Minh Vỹ.

Nguyễn Minh Vỹ sinh năm 1945, tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử Tự động hóa tại Liên Xô (cũ) và là một trong ba thành viên sáng lập (cùng với Tiến sĩ Hoàng Văn Nghiên và Tiến sĩ Ninh Văn Miển) của Điện tử Hà Nội HANEL lừng danh một thời.
Năm 1965, khi đang là sinh viên năm thứ 2 Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật Thông tin (Phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Minh Vỹ là một trong số ít người được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” để chuẩn bị đi chi viện chiến trường miền Nam.

Đó là đơn vị thông tin đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có hàng ngàn cán bộ, kỹ thuật viên của cơ quan đặc biệt này được cử đi các chiến trường B, C, K…

Sau một thời gian học tập, huấn luyện tại Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16”, cuối năm 1966, Nguyễn Minh Vỹ nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam, với nhiệm vụ làm Điện báo viên Vô tuyến điện.

Đúng ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, 22/12/ 1966, Nguyễn Minh Vỹ tham gia đoàn cán bộ chi viện miền Nam của Ban Thống nhất Trung ương, chính thức lên đường hành quân vào chiến trường miền Nam. Hồi đó, chiến trường bị chia cắt ra nhiều vùng, nên vô tuyến điện vẫn là phương tiện thông tin chủ yếu. Nguyễn Minh Vỹ được phân công trực tiếp làm nhiệm vụ tại Đài Vô tuyến điện Quảng Trị.

Đài Vô tuyến điện Quảng Trị cũng là một trong những đơn vị lập nhiều thành tích nhất trong suốt những năm 1966 - 1975, vì đã giữ vững được làn sóng điện trong điều kiện khó khăn gian khổ và ác liệt nhất.

Nguyễn Minh Vỹ đã từng chụp hàng ngàn bức ảnh tại chiến trường Quảng Trị. Hàng trăm chiếc trong số đó đã được Thông tấn xã Việt Nam sử dụng và công bố thời kỳ cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.
Hàng ngàn bức ảnh tại chiến trường Quảng Trị được tác giả Minh Vỹ chụp và ghi lại được xuất bản trong cuốn sách ảnh "Phút giây đáng nhớ"
Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt ấy, Điện báo viên Nguyễn Minh Vỹ ngoài phương tiện thông tin liên lạc, cây súng bộ binh, ông còn luôn mang theo bên mình hai chiếc máy ảnh do Liên Xô (cũ) và Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuất để ghi lại những “phút giây đáng nhớ”. Biết Nguyễn Minh Vỹ say mê chụp ảnh, có đồng đội còn tặng ông thêm chiếc máy ảnh của Mỹ, chiến lợi phẩm thu được sau một trận đánh.

Năm 1971, sau khi Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ là một trong những thành viên đầu tiên và nhiệt tình tác nghiệp nhất. Hàng ngàn bức ảnh chiến trường Quảng Trị đã được Nguyễn Minh Vỹ ghi lại.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất mà ông hay nhắc tới là lần đi chụp ảnh Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị năm 1973.

Để chuẩn bị tư liệu cho việc xuất bản cuốn sách này, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ dành thời gian làm việc với bộ phận lưu trữ ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, tìm lại những bức ảnh ông đã chụp năm xưa.

Sau đó, ông còn phải cất công đến nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước, tìm gặp các đồng đội cũ của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 để xác định bản quyền ảnh hợp pháp của mình.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương, người tổ chức bản thảo và biên soạn sách "Phút giây đáng nhớ" cho biết: "Lần xuất bản này, dù được chuẩn bị khá công phu, nhưng chỉ được coi như phiên bản thử nghiệm". Hy vọng, cuốn sách sẽ có thêm hàng trăm trang nữa".

Dự kiến, phiên bản chính thức của sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” sẽ mắt bạn đọc tháng 12 năm nay, tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Trị.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !