Ra mắt hệ thống taxi bay đầu tiên trên thế giới

Hệ thống taxi bay đầu tiên trên thế giới sẽ được ra mắt ở thành phố Tel Aviv, Israel vào cuối năm nay.

Theo CNN, hệ thống taxi bay được Công ty Skytran, có trụ sở chính tại California (Mỹ), nghiên cứu trong 5 năm.

Ý tưởng về taxi bay được hình thành nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, trong khi chi phí để xây đường bộ hay đường tàu thường tốn kém hơn.

Taxi bay là một loại hình giao thông công cộng trên cao, di chuyển bởi lực từ tính ở độ cao 8-10m so với mặt đất.
 Mô hình taxi bay đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Skytran

 Mô hình taxi bay đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Skytran

Skytran đã phát triển một hệ thống đường chạy trên cao với nhiều dốc lên xuống, nơi hành khách có thể lên những cabin hình bầu dục. Hành khách chỉ cần gọi tổng đài, khoang chuyển động bằng từ tính sẽ đến và đưa hành khách đi đến nơi theo yêu cầu.

Về thiết kế, hệ thống taxi bay được làm từ thép và nhôm. Ưu điểm của loại hình này là chỉ mất vài ngày để lắp ráp và cài đặt, cũng như chi phí xây dựng, phí tổn vận hành, bảo dưỡng không quá đắt đỏ, thân thiện với môi trường.

Không những thế, loại phương tiện này chỉ tốn năng lượng bằng 1/3 so với các xe lắp động cơ điện nhờ trọng lượng chưa đến 140 kg, đạt tốc độ trên 160 km/h.


Dự án thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trong khuôn viên Hãng hàng không vũ trụ Israel ở ngoại ô thành phố Tel Aviv. Theo dự kiến, hệ thống trưng bày dài 400 m sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lãnh đạo Skytran hy vọng sẽ được cấp phép xây 20 km đường chạy phục vụ công cộng ở Tel Aviv trong vòng ba năm tới và mở rộng sang các thành phố ở châu Âu và châu Á.

Nguồn: Báo Chính Phủ
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.