Ra mắt hai bộ sách về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào và các vấn đề của biến đổi khí hậu

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 10/07/2018 10:55:00 +07:00

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa xuất bản hai bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Lào, gồm 11 cuốn và bộ sách đề cập tới sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Trong hơn bảy thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong thời kỳ đấu tranh chống quân xâm lược, hai nước thành lập Liên quân Lào - Việt để cùng chung sức chiến đấu chống kẻ thù chung. Những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đầu tiên sang Lào cùng chiến đấu sát cánh bên lực lượng vũ trang Pathét Lào. Lòng quyết tâm, sự hy sinh xương máu và sự phối hợp chặt chẽ giữa những người con ưu tú của hai dân tộc đã góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước đi đến thắng lợi vẻ vang.

Nhung cau chuyen ve tinh doan ket

Những câu chuyện về tình  đoàn kết hữu nghị Việt -  Lào.

Năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017).

Bám sát những dấu mốc quan trọng đó, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các chuyên gia tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Lào, gồm 11 cuốn:  Việt Nam - Lào: Sự gắn bó xuyên thời gian (Những nét tương đồng về chính trị, lịch sử, văn hóa từ cổ đại đến hiện đại); Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954 - 2017;  55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới; 

Tư tưởng Phật giáo trong văn hóa Lào - Việt Nam, một cơ sở kiến tạo tình đoàn kết; So sánh Xú-pha-xít Lào với ca dao Việt Nam; Những câu chuyện về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào; Chung dãy Trường Sơn;  Lễ hội văn hóa truyền thống, những nét tương đồng Việt Nam - Lào; Những bước tiến trình tiến trình văn học để khẳng định độc lập dân tộc của Lào và Việt Nam; Sự tương đồng về tư tưởng trong văn hóa dân gian Việt Nam -  Lào; Tìm hiểu văn hóa - lịch sử đất nước Lào.

Nội dung Bộ sách giới thiệu những thông tin cơ bản về đất nước và con người Lào, về những đặc trưng của đất nước Triệu Voi thông qua các lĩnh vực lịch sử - quân sự, chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội,... cùng song hành trong thế tương quan so sánh với những đặc trưng về đất nước và con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, bộ sách còn đi sâu phân tích mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và những triển vọng kết nối trên tất cả lĩnh vực.

Qua đó giúp cho việc triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là nhằm hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với đất nước Lào; nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, đúng như mong muốn và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.

55 nam quan he Viet Lao

 Bìa cuốn sách "55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới".

Bên cạnh bộ sách về tình quan hệ hữu nghị Việt - Lào, nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông còn cho ra mắt bộ sách đề cập một cách toàn diện về những vấn đề biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu đang hàng ngày gây ra sự nóng lên của trái đất, kéo theo đó là vô số hệ lụy như băng tan, nước biển dâng cao, mưa bão, lũ lụt, cho đến các thiên tai có khả năng gây tàn phá quy mô lớn như động đất, sóng thần, hạn hán… Tất cả góp phần gây nên hậu quả là tình trạng thiếu lương thực và hàng loạt dịch bệnh ở con người và vật nuôi. Theo các nhà khoa học, một trong những nguyên nhân chính là con người với những hoạt động sản xuất công nghiệpsinh hoạt hàng ngày.

Trước những diễn biến ngày một nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, hàng loạt các Hội nghị thượng đỉnh về môi trường, về trái đất được tổ chức, các Hiệp định, Hiệp ước được ký kết với sự tham gia của hàng trăm quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy, bằng cách này hay cách khác, vấn đề cốt lõi chính là nhận thức và hành động của con người.

Với mục tiêu tìm ra một cách nghĩ khác về mối quan hệ của chúng ta với tự nhiên, kết nối con người với hành tinh trái đất, hai tác giả Johan Rockström và Mattias Klum cùng nhau viết nên cuốn sách Big world, Small planet - Abundance within planetary boundaries, trong đó, Giáo sư Johan Rockström là một nhà khoa học mang tầm cỡ quốc tế về những vấn đề bền vững toàn cầu, còn Mattias Klum là một nhiếp ảnh gia và làm phim.

The gioi lon hanh tinh nho

Cuốn sách mà Đại sứ Thụy Điển dành tặng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Cuốn sách là một món quà ý nghĩa mà Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam dành tặng cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (tháng 7/2016). Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông kịp thời triển khai mua bản quyền, dịch và biên tập, xuất bản cuốn sách này với nhan đề Thế giới lớn, hành tinh nhỏ - sự phong phú trong ranh giới hành tinh.

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những luận cứ khoa học, hình ảnh minh họa và những câu chuyện đầy hấp dẫn về những vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, sự hủy diệt hàng loạt động vật quý hiếm, biến đổi khí hậu…

Cuốn sách được bố cục thành ba phần. Phần thứ nhất: Giới thiệu tóm tắt tình thế khó khăn chúng ta đang đối mặt khi trái đất ứng phó với các tác động to lớn của con người; giải thích quan niệm các tác giả về các ranh giới hành tinh và nêu chi tiết mối đe dọa chủ yếu đối với sự tồn vong của chúng ta nếu chúng ta bỏ qua chúng;

Phần thứ hai: Trình bày cụ thể một cách tư duy mới về sự thịnh vượng, công lý và hạnh phúc trên một hành tinh bền vững. Trong đó, gìn giữ vẻ đẹp của thiên nhiên là một giá trị phổ quát giữa tất cả các quốc gia, nền văn hóa và tôn giáo;

Phần thứ ba: Đưa ra các giải pháp thực tiễn đối với các thách thức lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt, như vấn đề nuôi sống cho 9 tỷ người trên trái đất hay tạo sức mạnh cho nền kinh tế mai sau.

Cuốn sách đã đưa ra những dữ liệu mới nhất về các tác động của con người lên trái đất một cách thực sự đáng báo động. Tuy nhiên, cách dẫn dắt nội dung sách như một câu chuyện, thôi thúc niềm hy vọng, sự đổi mới và vô số cơ hội mới đối với việc quản lý khôn khéo hành tinh của chúng ta, duy trì vẻ đẹp còn lại trên Trái đất vì chính bản thân chúng ta và các thế hệ tương lai.

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn