Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ra mắt cuốn sách tiết lộ về hành trình voi Việt Nam đến Liên Xô 65 năm trước

Giáo dục Chủ Nhật, 08/12/2019 00:33:00 +07:00

Ngày 7/12, tại Thư viện Hà Nội, diễn ra lễ giới thiệu cuốn sách kể về câu chuyện hành trình nghìn dặm của hai chú voi Việt Nam sang Liên Xô cách đây 65 năm.

Nhân dịp Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga (1950 - 2020), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ ra mắt cuốn truyện tranh đặc biệt của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko, do hai tác giả Thụy Anh và Quốc Hùng biên dịch.

IMG_9973

Dịch gải Thụy Anh giới thiệu về cuốn sách " Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm". (Ảnh: Minh Tuấn)

Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ Việt Nam sang Liên Xô của hai chú voi, có tên là Xung và Cung.

Theo lời giới thiệu của dịch giả Thụy Anh, vào năm 1954, hai chú voi lên đường đến Liên Xô, như một món quà hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam dành tặng cho thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (Thành phố Saint Petersburg ngày nay).

Trong suốt hành trình kéo dài gần một năm rưỡi di chuyển bằng đường bộ và sau đó tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia của nước Nga. Cặp voi Việt Nam đã có mặt tại Vườn bách thú Leningrad. Trong thời gian dài, hai chú voi đã sống và mang lại niềm vui cho thiếu nhi và người dân Leningrad.

Lấy cảm hứng câu chuyện lịch sử trên, hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko đã kể bằng tranh vẽ về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của hai chú voi Xung và Cung. Sách truyện tranh này đã được xuất bản năm 1956 tại Liên Xô, với số lượng lên tới hàng triệu bản.

Câu chuyện về hai chú voi Việt Nam kỳ diệu, với vượt hàng nghìn dặm đường từ Việt Nam sang nước Nga xa xôi, đã được đông đảo người dân Xô Viết lúc bấy giờ đón nhận và bày tỏ ấn tượng đặc biệt.

IMG_9971

 Câu chuyện về hành trình của hai chú voi từ Việt Nam đến nước Nga được độc giả ấn tượng và thích thú. (Ảnh: Minh Tuấn)

Hơn 60 năm sau, cuốn sách "Xung Và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm" lần đầu tiên được hai tác giả Thụy Anh và Quốc Hùng dịch ra tiếng Việt và giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” vừa được ra mắt, mang đến câu chuyện thú vị về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt – Nga ngày nay.

Đây là câu chuyện có thật và cảm động về những con voi đã kết nối hai đất nước Việt – Nga. Do đó, chúng ta không bao giờ được phép quên lãng. Câu chuyện trên đây vẫn còn mang tính thời sự cho đến ngày nay. Đặc biệt là trong thời điểm cả hai nước Việt – Nga đang hướng tới lễ kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ tại buổi lễ.

Cũng nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Câu lạc bộ Đọc sách cùng con tổ chức chương trình "Giao lưu ra mắt sách Xung Và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm" với sự tham dự của bà Nikolskaia Galina Vladimirovna, con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko cùng đông đảo các em thiếu nhi Việt Nam.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin