Ra mắt chuyên mục Nghiên cứu Biển Đông trên VTC News

Thế giớiThứ Hai, 25/07/2011 06:18:00 +07:00

(VTC News) - Đáp ứng nhu cầu của đông đảo độc giả yêu nước, VTC News hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông cho ra mắt chuyên mục Nghiên cứu Biển Đông.

(VTC News) – Trước những diễn biến ngày càng khó lường ở Biển Đông, mối quan tâm của độc giả đối với vấn đề này cũng ngày càng dâng cao. Không chỉ là tri thức, mỗi thông tin về biển đảo đã khơi dậy trong chúng ta tinh thần dân tộc, niềm khát khao được cống hiến cho Tổ quốc. Hay nói đúng hơn, trong thời đại của thông tin toàn cầu, người Việt đang ngày càng hiểu rõ rằng: cần yêu nước một cách có tri thức.

Trong thời đại tri thức ngày nay, lòng yêu nước và nhiệt tình chỉ phát huy cao độ và có ý nghĩa thực chất khi gắn với một nền tảng hiểu biết đầy đủ, vững vàng về lịch sử và pháp luât quốc tế. Trong khi đó, Biển Đông lại là một trong những khu vực có lịch sử và hiện trạng tranh chấp vào hàng phức tạp nhất trên thế giới hiện nay.

Đáp ứng nhu cầu vô cùng chính đáng đó của độc giả, ngay đầu tháng 6, VTC News đã tổ chức
buổi tọa đàm trực tuyến “Biển Đông – các khía cạnh pháp lý”, với khách mời là những chuyên gia hàng đầu về Biển Đông. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian có hạn, các khách mời chỉ có thể trả lời 1 phần nhỏ trong số hàng trăm câu hỏi của độc giả gửi về; chưa kể rất nhiều thắc mắc liên quan đến Biển Đông được gửi về tòa soạn trước và sau đó.

TS. Trần Trường Thủy, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Biển Đông (ngoài cùng bên trái), nhà báo Ngô Văn Hải, Tổng biên tập Báo điện tử VTC News (ngoài cùng bên phải) cùng PGS. TS Nguyễn Hồng Thao và PGS.TS Nguyễn Bá Diến, 2 chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về biển Đông tại buổi tọa đàm 

Gửi câu hỏi tới TS. Trần Trường Thủy, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Biển Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, một trong 3 khách mời giao lưu hôm đó, độc giả Nguyễn Trung chia sẻ: "Lâu nay tôi vẫn nghĩ các nhà nghiên cứu Biển Đông của ta đang làm việc độc lập, giờ mới biết đến Trung tâm nghiên cứu Biển Đông thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, thật hết sức vui mừng. Liệu những người bình thường như tôi có thể tham gia đóng góp gì cho hoạt động của Trung tâm không?”

Trong khi đó, độc giả Lê Ngọc Tấn, một sinh viên năm thứ hai lại bày tỏ mong muốn được phổ cập thêm những kiến thức cơ bản về Biển Đông cho những thanh niên trẻ quan tâm đến chủ quyền dân tộc nhưng chưa có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin như mình. Đó cũng là chia sẻ chung của nhiều độc giả VTC News, trong đó có cả những độc giả đã luống tuổi.

Đồng cảm với những trăn trở đó, báo điện tử VTC News hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông cho ra mắt trang Nghiên cứu Biển Đông trên VTC News tại địa chỉ http://vtc.vn/602-0/quoc-te/nghien-cuu-bien-dong/index.htm.

Có thể nói, đây là phiên bản mở rộng của website Nghiên cứu Biển Đông (
http://nghiencuubiendong.vn) hướng tới đối tượng là đông đảo cư dân mạng quan tâm đến vấn đề biển đảo của dân tộc.

Bên cạnh những thông tin nóng hổi, đa chiều, độc giả có cơ hội tiếp cận với những bài viết độc quyền mang tính chuyên sâu của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và chuyên gia hàng đầu; nhưng được trình bày dưới dạng ngắn gọn, có điểm nhấn, dễ tiếp thu, không quá hàn lâm, khó hiểu và cần quá nhiều kiến thức chuyên ngành.

Chuyên trang cũng là chia sẻ những thường thức về Biển Đông và luật biển quốc tế, cũng như tiếp nhận và giải đáp thường xuyên những thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề liên quan.

Những người thực hiện tin rằng, phiên bản Nghiên cứu Biển Đông trên VTC News sẽ là một đóng góp không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực; qua đó giúp độc giả từng bước bổ sung vốn tri thức cũng như tư duy Biển Đông, có một cái nhìn toàn diện, sáng suốt, nhận thức được và đặt lợi ích tối thượng của dân tộc lên trên hết.

Trân trọng chia sẻ cùng quý độc giả!

Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông được thể chế hoá từ Chương trình Nghiên cứu Biển Đông, trực thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

Các hoạt động chính của Trung tâm bao gồm:

- Nghiên cứu và đề đạt các kiến nghị, chính sách lên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Đảng và Nhà nước;

- Thực hiện hoạt động ngoại giao kênh 2 (kênh học giả) qua tổ chức, tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước nhằm bảo vệ lập trường, lợi ích của Việt Nam và phản bác các lập luận không có lợi cho ta;

- Tổ chức các đoàn trao đổi học thuật, vận động quốc tế ở các nước quan trọng về vấn đề Biển Đông;

- Ngoài ra, một phần nhiệm vụ là phổ biến kiến thức về vấn đề Biển Đông.

Website
http://nghiencuubiendong.vn là “con đẻ” của Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông. Mục tiêu ban đầu của website là phổ biến những nghiên cứu mang tính chất học thuật, chuyên sâu về Biển Đông. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của Trung tâm, những người thực hiện website đang từng bước phong phú hóa nội dung, đưa website đến gần hơn với đông đảo độc giả trong và ngoài nước; hiện thực hóa các mục tiêu hoạt động đã đề ra. Mới đây, ban biên tập website đã cho ra mắt phiên bản tiếng Anh tại địa chỉ http://nghiencuubiendong.vn/en/, tiến tới sẽ sớm ra mắt bản tiếng Trung Quốc.

Phiên bản Nghiên cứu Biển Đông trên VTC News chính là một phần trong chuỗi hoạt động nhằm nối dài hiệu ích tuyên truyền, phổ biến kiến thức của Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông; đưa đường lối, chính sách của Bộ Ngoại giao nói riêng, của Đảng và Nhà nước nói chung đến với đông đảo người dân; góp phần tạo khối đoàn kết dân tộc vững chắc, tiếng nói dân tộc thống nhất trong các vấn đề liên quan đến vận mệnh chung của quốc gia. 
 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !