Quyết định sai lầm của cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí Việt Nam

Được đánh giá là cán bộ có năng lực, đường quan lộ của ông Nguyễn Xuân Sơn phất lên nhanh song những quyết định sai lầm khi làm Tổng giám đốc Ocean Bank đã khiến ông Sơn đi đến ngày hôm nay. 

Ngày 19/7, ông Sơn bị cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam theo Quyết định 1105/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tối hôm ấy, ông bị tăng huyết áp đột ngột phải đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Chiều 21/7, sức khỏe trở lại bình thường, ông bị đưa về nhà để cơ quan điều tra thực thi lệnh bắt, khám xét.
Ông Nguyễn Xuân Sơn  

Ông Nguyễn Xuân Sơn  

Ông Sơn, 53 tuổi, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành vật giá, sau đó hoàn thành chương trình học tại Trường đào tạo cán bộ dầu khí. Năm 1984, ông được điều động về làm cán bộ Vụ Tài chính kế toán Tổng cục Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN). Ông sau đó tốt nghiệp Đại học Nam Carolina (Mỹ) chuyên ngành quản trị kinh doanh trên đại học.
Do có nhiều thành tích, năm 2003, ông được lãnh đạo PVN bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC). Tháng 10/2006, ông tiếp tục được cất nhắc làm Tổng giám đốc PVFC. Tháng 12/2008, khi PVN đầu tư vốn vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank), ông giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng này.
Năm 2010, ông Sơn thôi giữ chức Tổng giám đốc Ocean Bank, trao lại cho bà Nguyễn Minh Thu (bị bắt hồi tháng 1/2015 với tội danh cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) trở về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm Phó Tổng giám đốc phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán và kế hoạch chiến lược. Tháng 7/2014, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn này cho đến khi bị bắt.
Trong thời gian làm Tổng Giám đốc Ocean Bank, ông Sơn đã mở đường cho PVN trở thành cổ đông chiến lược (tháng 1/2009) giúp Ocean Bank tăng tốc sau đó. Từ mức vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2008, Ocean Bank tăng tốc liên tục trong 3 năm liền và đạt ngưỡng 4.000 tỷ đồng vào cuối năm 2011 (trong đó PVN nắm giữ 20% cổ phần tương đương với 800 tỷ đồng). Tổng tài sản cũng tăng từ 14.000 tỷ lên 62.000 tỷ trong cùng khoảng thời gian.
Ông Hà Văn Thắm và bà Nguyễn Minh Thu 

Ông Hà Văn Thắm và bà Nguyễn Minh Thu 


Theo nhà chức trách, do phát triển nóng nên Ocean Bank đã bộc lộ nhiều rủi ro. Từ 2008 đến 2009, nợ có khả năng mất vốn đã tăng từ 4,5 tỷ lên 42,6 tỷ đồng, nợ không có khả năng thu hồi lên đến trên 100 tỷ đồng. Đến năm 2012, con số này lên đến 700 tỷ đồng.
Ocean Bank đầu tư mạnh vào các ngành chứng khoán, xây dựng và bất động sản khiến cho dư nợ tín dụng lên đến con số 5.400 tỷ đồng trong năm tài chính 2008-2009. Những năm tiếp theo, tình trạng cổ phiếu liên tục rớt giá, bất động sản đóng băng khiến cho các khoản đầu tư của Ocean Bank phải nằm đắp chiếu thời gian dài. Hệ lụy là dư nợ của ngân hàng này tăng lên chóng mặt, không có khả năng giải quyết.

Vớt vát tiền bù vào những khoản thua lỗ triền miên, ông Sơn bị cáo buộc đã liên kết với ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT) và bà Nguyễn Minh Thu chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện việc thu phí khi cho vay đối với khách hàng. Đây là việc làm trái quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tài chính, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.
Ông Sơn bị cáo buộc trong thời gian này tiếp tục đầu tư sai mục đích bằng cách "ôm" nhiều dự án bất động sản, xây dựng. Để có tiền chi trả cho các đối tác, ông đồng ý cho ngân hàng chi lãi suất ngoài hợp đồng khi huy động vốn của khách hàng. Những việc làm này đã đẩy Ocean Bank vào tình trạng nguy cấp, trở thành con nợ mà không có biện pháp khắc phục.
Ngày 24/10/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Thắm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Từ đây, hoạt động của ngân hàng này rơi vào ngõ cụt. Đến khi không thể tiếp tục hoạt động được nữa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải mua lại với giá 0 đồng. Các nhà đầu tư đã mất trắng tiền đổ vào Ocean Bank, trong đó PVN thiệt hại 800 tỷ đồng, hai đơn vị khác là Tập đoàn Đại Dương và Công ty TNHH VNT mất 1.600 tỷ đồng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện có dấu hiệu bất ổn tại Ocean Bank nên ra thông báo yêu cầu ông Thắm khắc phục, đưa ngân hàng trở lại hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên ông Thắm không khắc phục được nên Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.
Theo ông Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội), số vốn 800 tỷ đồng góp vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương bị mất trắng, cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ sai phạm cụ thể, qua đó xác định trách nhiệm thuộc về cá nhân hay tập thể nào. Trước hết là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước (PVN) đầu tư vào Ocean Bank, kế đó là trách nhiệm giám sát.
Ông Kiên nói một số ý kiến cho rằng nếu Ocean Bank thoái vốn sớm một năm sẽ không bị mất là không chính xác bởi trước đó Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo rõ sẽ trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của Ocean Bank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.
Ngân hàng Nhà nước cũng đã đặt Ocean Bank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt để kiểm soát rủi ro giảm thiểu tổn thất cho ngân hàng. Do vậy sai phạm này không thể là ngày một, ngày hai và việc có thoái vốn trước đó một năm cũng không giải quyết được.

Nguồn: Công an nhân dân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN