Quyết định của Tổng thống Mỹ được nhân dân Cuba ủng hộ
  • Zalo

Quyết định của Tổng thống Mỹ được nhân dân Cuba ủng hộ

Thế giới Thứ Tư, 15/04/2015 03:29:00 +07:00

Nhiều người dân Cuba đã coi hành động của Tổng thống Obama về quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách nước hỗ trợ khủng bố.

Nhiều người dân Cuba đã hoan nghênh hành động của Tổng thống Obama về quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách nước hỗ trợ khủng bố.

Ngày 14/4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đệ trình lên Quốc hội đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Động thái này là một bước then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Barack Obama cho biết, trong vòng 6 tháng qua, Chính phủ Cuba không còn cung cấp bất kỳ sự ủng hộ nào cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế và La Habana cũng đã có những cam kết sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động khủng bố quốc tế nào trong tương lai.
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama trước cuộc hội đàm hôm 11/4
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama trước cuộc hội đàm hôm 11/4 
Theo ông Obama, trên cơ sở rà soát và đánh giá lại của Bộ Ngoại giao, việc tiếp tục để Cuba trong danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố là xúc phạm tới lòng tự hào của người dân Cuba, đồng thời cũng là một trở ngại lớn đối với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Washington và La Habana.

Như vậy, với việc quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố, quan chức hai bên hy vọng có thể mở cửa trở lại Đại sứ quán tại mỗi nước. Ra khỏi danh sách khủng bố cũng có thể sẽ khiến Cuba dễ dàng hơn để có được nguồn tín dụng từ các ngân hàng ngoài nước Mỹ, chuyển tiền giữa các quốc gia và tiến hành một loạt các giao dịch tài chính quốc tế khác.    

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc Cuba ra khỏi danh sách khủng bố không thay đổi thực tế rằng, Mỹ có sự khác biệt với chính phủ của Cuba. Theo quan chức này, việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, trong đó có cả việc dỡ bỏ trừng phạt với La Habana, có thể sẽ phải mất nhiều năm nhưng Tổng thống có quyền tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba.

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét và thông qua đề xuất của Tổng thống Obama.

Ngay sau tuyên bố của chính phủ Mỹ, nhiều người dân Cuba đã ca ngợi hành động của Tổng thống Obama.

Video Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro

Bà Josefina Vidal - Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ khi đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố. Như chính phủ Cuba đã tuyên bố nhiều lần, Cuba phản đối và lên án mọi hành vi khủng bố dưới mọi hình thức cũng như những hành động nhằm khuyến khích, hỗ trợ, tài trợ, che giấu khủng bố".

Còn người dân Cuba cũng cho rằng, đây là một quyết định đúng đắn. Một người dân thủ đô La Habana cho biết: "Tôi nghĩ rằng đó là một ý định tốt của Tổng thống Obama và tôi nghĩ rằng, Cuba đáng lẽ từ lâu đã được đưa ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố. Cuba không bao giờ tài trợ cho khủng bố, ngược lại còn giúp đỡ cho rất nhiều quốc gia”.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố được công bố sau cuộc hội đàm lịch sử ngày 11/4 giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Mỹ từ lâu đã ngừng chủ động cáo buộc Cuba hỗ trợ khủng bố. Khi Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố tan băng trong quan hệ vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự sẵn sàng của mình để loại bỏ Cuba khỏi danh sách đó.

Cuba hiện vẫn là một trong bốn quốc gia vào danh sách của Mỹ bị buộc tội nhiều lần hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Ba nước khác là Iran, Sudan và Syria.

Nguồn: VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quyết định của Tổng thống Mỹ được nhân dân Cuba ủng hộ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin