• Zalo

Quyền vụ trưởng xúc phạm người làm báo: Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Thời sự Thứ Ba, 20/12/2016 14:25:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản trả lời kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam về phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Ngày 2/12 vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản đề nghị xem xét việc phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TP.HCM. Theo đó, ông Mẫn đã có những lời lẽ xúc phạm những người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận.

thanh tra chinh phu len tieng ve viec quyen vu truong

Văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thanh tra Chính phủc ó ý kiến về phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngay sau khi biết trên trang mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị của Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Đồng thời, yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Đoàn thanh tra theo Quyết định số 2378/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổ giám sát theo Quyết định số 2437/QĐ-TTCP báo cáo, giải trình về những nội dung thông tin báo mạng đã nêu.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra theo đúng quy định về danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành Thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo mạng phản ánh, nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định. Từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành Thanh tra nói chung.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016; khi có kết quả chính thức Thanh tra Chính phủ sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và công luận biết.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)

Trụ sở Thanh tra Chính phủ - Ảnh: Thế Kha

Trước đó, trên mạng Internet xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường trực thuộc cuối tháng 9/2016.

Người được cho là ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc như sau: “Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

Video: Công an Hà Nội trả lời chính thức vụ phóng viên bị hành hung trên cầu Nhật Tân

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quyền vụ trưởng xúc phạm người làm báo: Thanh tra Chính phủ lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin