Quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như đợt 1
  • Zalo

Quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như đợt 1

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 03/09/2020 18:26:15 +07:00
(VTC News) -

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định quyền lợi của các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được đảm bảo như thí sinh đợt 1.

Chiều 3/9, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Đà Nẵng.

Ông Trinh cũng cho biết: Bên cạnh điểm thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sẽ sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên Bộ GD-ĐT xây dựng đề thi đợt 2 có độ khó tương đương đợt 1.

Quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như đợt 1 - 1

Ông Mai Văn Trinh trao đổi với cán bộ làm công tác tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở Đà Nẵng.

Đây là cách làm để hướng tới đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay. Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh lịch tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ", ông Trinh cho biết.

Cụ thể, sau ngày 16/9, khi công bố kết quả thi đợt 2, lúc đó công tác tuyển sinh ĐH, CĐ mới được thực đồng loạt trên cả nước. Như vậy sẽ bảo đảm quyền lợi chính đáng giữa thí sinh thi đợt 1 và đợt 2.

Đây là điểm chúng tôi muốn lưu ý cho các em thí sinh thi đợt 2 để không quá lo lắng vì mọi quyền lợi của các em sẽ được bảo đảm tương đồng như thí sinh thi đợt 1”, ông Trinh nói.

Theo ông Trinh, ngoài việc tổ chức tốt khâu coi thi, trong khâu chấm thi, đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng cũng như cả nước đúng theo quy chế.

Đối với làm phách thì làm phách 1 vòng hay 2 vòng nhưng phải cách ly các cán bộ làm phách theo quy chế. Đối với chấm thi tự luận, tổ chức thảo luận đáp án chung trước khi chấm và tổ chức chấm 2 vòng độc lập theo đúng quy định của quy chế”, ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, ngoài việc chấm 2 vòng độc lập sẽ có chấm kiểm tra với số lượng tối thiểu 5% số bài thi. Trong đó, chấm kiểm tra đối với môn tự luận Ngữ Văn, ông Trinh đề nghị những bài điểm cao, những bài có độ chênh lớn giữa 2 đợt chấm, bài có dấu hiệu bất thường… thì đem ra chấm kiểm tra.

Quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như đợt 1 - 2

Thí sinh tại Đà Nẵng hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Về chấm thi trắc nghiệm, ông Trinh cho biết, phần mềm được cải tiến một bước cơ bản. Đề nghị quy trình quét bài thi trắc nghiệm phải thực hiện hết sức nghiêm túc. Trong đó, lưu ý quét theo từng lô.

Mỗi một lô tương ứng với túi bài thi của một phòng thi và quá trình ấy lặp đi lặp lại cho đến hết thì thôi. Các bước tiếp theo của chấm thi trắc nghiệm theo hướng dẫn đề nghị tổ xử lý bài thi trắc nghiệm làm đúng theo quy trình.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Sau khi chấm xong, lưu ý việc nhập điểm bài thi tự luận phải nhập bằng 2 tổ nhập độc lập, có sự đối sánh để bảo đảm chính xác tuyệt đối kết quả chấm thi. Khi có kết quả chấm tự luận và trắc nghiệm, các hội đồng thi sẽ gửi kết quả về Bộ GD-ĐT để tải dữ liệu này lên trên phần mềm quản lý thi và đối sánh để bảm bảo dự liệu cập nhật lên phần mềm quản lý thi tuyệt đối chính xác. Kết quả thi đợt này được công bố vào ngày 16/9".

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như đợt 1" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin